วว.ร่วมศึกษาดูงานด้านการจัดการขยะ @ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์

02 Feb 2024

(วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567) ดร.พัชทรา มณีสินธุ์ รองผู้ว่าการบริหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ร่วมศึกษาดูงาน Basic Environmental Systems & Technologies (BEST) waste diversion facility in Pasig City โดยมี Mr. Jaun Vincent Mercado Senior Vice President Business Development และคณะให้การต้อนรับ สำหรับ BEST เป็นบริษัทจัดการขยะที่มีพื้นที่ landfill ใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐฟิลิปปินส์

โดยมีระบบแยกขยะก่อนการจัดการด้วยโครงการ trash to cashback มีการใช้บัตรสะสมแต้มมาแลกเป็นสินค้าหรือส่วนลด โดยขยะที่สะอาดจะแลกได้คะแนนสูงกว่า เช่น ขวด PET ที่สะอาดแลกได้ 10 คะแนนต่อกิโลกรัม ส่วนขวดไม่สะอาด แลกได้ 1 คะแนนต่อกิโลกรัม โดยมีเครือข่ายความร่วมจากหน่วยงานในท้องถิ่นและเอกชน โอกาสนี้ Dr. Joseph Ross S Jocson Philippine Solid Waste Management Commissioner และ President Asian Packaging Federation (APF) ร่วมดูงานด้วย นอกจากนี้ยังได้ร่วมเยี่ยมชม หน่วยงาน GS1 ฟิลิปปินส์ ที่มีสมาชิกประมาณ 5,000 ราย และอยู่ระหว่างเปลี่ยนผ่านการใช้รหัสแท่ง (bar code) ไปเป็นการใช้คิวอาร์โค้ดลับที่สามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าทดแทน นอกจากนี้ยังได้ร่วมหารือร่วมกับ Mr. Stefano Paolo G Bunag Past President & Director of Packaging Institute of Philippines (PIP) และผู้เกี่ยวข้อง ในการจัดกิจกรรม Round Table Discussion ในวันที่ 13 มิ.ย. 67 ในงาน ProPak Asia ณ กรุงเทพ