มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดสอนหลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตสองภาษา (D.B.A.) ครั้งแรก มั่นใจคุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานสากล

24 Mar 2009

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--พีอาร์พีเดีย

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย (มกค.) ร่วมมือทางวิชาการกับสภาหอการค้าไทย เปิดสอนหลักสูตรปริญญาเอก ด้านการบริหารธุรกิจ (D.B.A.) หลักสูตรสองภาษาไทย-อังกฤษ โดยอาจารย์ผู้สอนจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยและผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันต่างๆ ในประเทศ รวมไปถึงการเชิญอาจารย์ผู้สอนจากมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านธุรกิจจากต่างประเทศ อธิการบดีย้ำพร้อมผลิตดุษฎีบัณฑิตที่มีความรอบรู้ เชี่ยวชาญด้านการวิจัย พร้อมสร้างองค์ความรู้ใหม่ด้านบริหารธุรกิจที่นำไปใช้ได้จริงหนุนเศรษฐกิจไทย

รศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนทางด้านธุรกิจมานานกว่า 45 ปี โดยมีเป้าหมายในการก้าวเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำทางด้านธุรกิจของเอเชีย ซึ่งมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนทั้งในระดับปริญญาตรีและโทอยู่ตลอด เพื่อให้หลักสูตรการเรียนการสอนมีความทันสมัยและสอดคล้องกับความต้องการของภาคธุรกิจ ทำให้บัณฑิตที่จบการศึกษาสามารถนำความรู้ไปใช้ในการทำงานได้จริง ทั้งในภาคปฏิบัติและทฤษฎี จึงทำให้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีความเชี่ยวชาญในหลักสูตรการเรียนการสอนด้านธุรกิจมาอย่างยาวนาน และหลักสูตรมีความทันสมัยกับสภาพปัจจุบัน

“มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้สะสมความรู้และประสบการณ์การเรียนการสอนด้านธุรกิจมาอย่างยาวนาน ประกอบกับได้มีการเตรียมหลักสูตรสำหรับผู้ที่สนใจศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกในด้านบริหารธุรกิจมาเป็นระยะเวลานาน จนเชื่อมั่นว่าขณะนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมีความพร้อมที่จะเปิดสอนหลักสูตรบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2551 ซึ่งเป็นหลักสูตรสองภาษาไทยและอังกฤษ (Bi-Lingual Program) เป็นครั้งแรก ในปีการศึกษา 2552 ที่จะถึงนี้” รศ.ดร.จีรเดชกล่าว

“จุดเด่นของหลักสูตรปริญญาเอก ด้านการบริหารธุรกิจ ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คือเป็นหลักสูตรที่มีความร่วมมือทางวิชาการและการวิจัยกับสภาหอการค้าไทย หอการค้าไทย และสภาหอการค้าต่างประเทศ ทำให้ผู้เรียนมีฐานข้อมูลภาคธุรกิจที่สามารถนำมาใช้ในการวิจัยเป็นจำนวนมากและแม่นยำ องค์ความรู้ที่ได้จากการวิจัยก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในภาคธุรกิจทั้งระดับชาติและนานาชาติ ยิ่งกว่านั้น ยังได้ร่วมกับเครือข่ายสถาบันการศึกษาและสถาบันวิจัยชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ โดยจะมีการเชิญอาจารย์จากมหาวิทยาลัยธุรกิจชั้นนำของโลก เช่น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ฯลฯ มาร่วมเป็นผู้สอนอีกด้วย” รศ.ดร.จีรเดช อู่สวัสดิ์ กล่าวต่อ

“นักศึกษารุ่นแรก ปีการศึกษา 2552 ทั้งหมดของหลักสูตรปริญญาเอก ด้านการบริหารธุรกิจ จะเป็นผู้ที่มหาวิทยาลัยเชิญให้มาร่วมหลักสูตร ซึ่งล้วนแต่เป็นนักธุรกิจชั้นนำในประเทศที่มีความรู้ความสามารถด้านธุรกิจและการบริหาร เช่น นายเพชร พะเนียงเวทย์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้น โดยมหาวิทยาลัยมุ่งหวังว่านักศึกษาทุกคนจะสำเร็จการศึกษาภายใน 4 ปี และสร้างผลงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจและเศรษฐกิจไทย” รศ.ดร.จีรเดชกล่าว

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน กรุณาติดต่อ:

กองประชาสัมพันธ์ บริษัท พีอาร์พีเดีย จำกัด

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ชัยวัฒน์ สิมะวัฒนา / จตุพล นาคนิ่ม / พชรวดี จุโลทัย

โทรศัพท์ : 02 697 6780-3 มือถือ: 089 811 7937 / 081 689 8245 / 085 055 1473

โทรสาร : 02 697 6786 โทรศัพท์: 02 662 0550 ต่อ 37 / 31 / 33

อีเมล์: [email protected]