ตลท. สนับสนุนทุนวิจัยด้านตลาดทุนต่อเนื่อง ผนึก 15 สถาบันการศึกษา สร้างงานวิจัยคุณภาพเพื่อพัฒนาตลาดทุนไทย

21 May 2012

กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--ตลท.

สถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดโครงการสนับสนุนทุนวิจัยด้านตลาดทุนระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปี 2555 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ร่วมกับ 15 สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ พัฒนาคุณภาพงานวิจัยด้านตลาดทุน เพื่อการพัฒนาตลาดทุนไทยอย่างยั่งยืน พร้อมเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างภาควิชาการและภาคธุรกิจตลาดทุนไทย ตามแผนกลยุทธ์เพิ่มขีดความสามารถตลาดทุนไทย

ดร. วิรไท สันติประภพ รองผู้จัดการ สายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน เดินหน้าสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ให้มีโอกาสสร้างงานวิจัยด้านตลาดทุนที่มีคุณภาพผ่านโครงการสนับสนุนทุนวิจัยด้านตลาดทุนระดับบัณฑิตศึกษาประจำปี 2555 ร่วมกับ 15 สถาบันการศึกษาชั้นนำ เพิ่มขึ้นจาก 12 สถาบันการศึกษาในปีที่แล้ว นอกจากสถาบันการศึกษาแล้วโครงการดังกล่าวยังได้รับความสนใจและความร่วมมืออย่างดียิ่งจากผู้เกี่ยวข้องในธุรกิจตลาดทุนไทย เข้ามาเป็นผู้ให้คำแนะนำและแลกเปลี่ยนมุมมองในภาคปฏิบัติแก่ผู้วิจัย

“ปัจจุบันตลาดทุนโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีนวัตกรรม และผลิตภัณฑ์การลงทุนใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ข้อมูลและองค์ความรู้ที่ได้จากงานวิจัยจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจเชิงนโยบายของตลาดทุน การทำงานของผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนรวมทั้งการตัดสินใจของผู้ลงทุน ตลาดทุนไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีภาคการศึกษาเข้ามาช่วยสร้างองค์ความรู้เชิงลึกเพื่อให้ตลาดทุนไทยมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนช่วยให้ความเห็นและข้อเท็จจริงในทางปฏิบัติให้กับภาคการศึกษาได้ด้วย โครงการนี้จะเป็นตัวกลางเชื่อมโยงภาคการศึกษาและผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนไทยเข้าด้วยกัน เพื่อร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้ที่จะนำไปสู่การปฏิบัติได้อย่างแท้จริง” ดร.วิรไทกล่าว

ตามโครงการสนับสนุนทุนวิจัยด้านตลาดทุนระดับบัณฑิตศึกษา ประจำปี 2555 สถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุน จะให้ทุนวิจัยด้านตลาดทุนแก่สถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการฯ ทั้ง 15 แห่ง พร้อมจัดให้มี “คลินิกงานวิจัยด้านตลาดทุน” เพื่อให้ผู้วิจัยและนักวิชาการได้เข้าใจธุรกิจและแนวปฏิบัติในตลาดทุน โดยสถาบันการศึกษาจะต้องนำส่งงานวิจัย 2 หัวข้อที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาตลาดทุน และนำเสนอผลงานวิจัยดังกล่าวในงานสัมมนาเพื่อการพัฒนาตลาดทุนไทยประจำปี 2556 ซึ่งกำหนดจัดในเดือนมกราคม 2556 ทั้งนี้ สถาบันฯ จะคัดเลือกผลงานวิจัยเพื่อรับรางวัล “ผลงานวิจัยดีเด่นด้านตลาดทุน” โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันการศึกษา และองค์กรในตลาดทุนเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน เพื่อกระตุ้นให้มีการแข่งขันระหว่างสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมโครงการให้ผลิตงานวิจัยด้านตลาดทุนที่มีคุณภาพ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 -นท-