ฮอนด้าสนับสนุนภาครัฐ รณรงค์ "เปิดไฟ ใส่หมวก" จังหวัดขอนแก่น พร้อมจัดคาราวานขับขี่ปลอดภัย ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

19 Dec 2003

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--เอ.พี.ฮอนด้า

ฮอนด้าร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทย ให้การสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐบาล กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม และส่วนราชการจังหวัดขอนแก่น จัดกิจกรรมรณรงค์ "ขับขี่ปลอดภัย เปิดไฟ ใส่หมวก" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุบนท้องถนน ณ จังหวัดขอนแก่น รวมทั้งจุดประกายให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ตระหนักถึงความสำคัญของการขับขี่โดยเปิดไฟหน้าในเวลากลางวัน พร้อมกันนั้นได้จัดกิจกรรม "ฮอนด้า เซฟตี้ แอนด์ อีโค่ คาราวาน" ประจำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยโดยมีผู้เข้าร่วมคาราวานมากถึงกว่า 4,200 คน

บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด และสมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทย จัดกิจกรรมรณรงค์ "ขับขี่ปลอดภัย เปิดไฟ ใส่หมวก" ณ จังหวัดขอนแก่น ในช่วงระหว่างวันที่ 22-23 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยทั้งนี้เพื่อเป็นการสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐบาล ได้แก่ กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม รวมถึงส่วนราชการจังหวัดขอนแก่น ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน

ซึ่งกิจกรรมรณรงค์นี้ มุ่งเน้นมาตรการด้านผู้ขับขี่หรือคน และมาตรการด้านยานพาหนะคือ รถจักรยานยนต์ ด้วยการจุดประกายให้ผู้ขับขี่ตระหนักถึงความสำคัญของการขับขี่รถจักรยานยนต์โดยเปิดไฟหน้าในเวลากลางวันและสวมใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งในเวลาขับขี่และผู้ซ้อนท้าย โดยการขับขี่เปิดไฟหน้าในช่วงกลางวันนั้น จะส่งผลให้ผู้ใช้ยานพาหนะอื่นๆ บนท้องถนน สังเกตุเห็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ชัดเจนแม้ในระยะไกล ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเตือนและป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์

ในส่วนของรูปแบบการรณรงค์ เป็นการจัดขบวนคาราวานรถจักรยานยนต์ ซึ่งในจังหวัดขอนแก่นนี้มีผู้เข้าร่วมรณรงค์มากถึงกว่า 500 คัน โดยขบวนคาราวานจะตระเวนขับขี่ในพื้นที่ย่านชุมชนและในเขตอำเภอเมือง เพื่อประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ใช้รถใช้ถนนโดยทั่วไป ให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน

นอกจากนั้นแล้ว ฮอนด้าและสมาคมฯ ยังจัดให้มีพิธีการทำลายหมวกกันน็อคที่ไม่ได้มาตรฐานตามสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม โดยผู้ที่มาร่วมในการรณรงค์ รวมถึงผู้ขับขี่โดยทั่วไป สามารถนำหมวกกันน็อคที่ไม่ได้มาตรฐานมาแลกเปลี่ยนเป็นหมวกกันน็อคของฮอนด้าที่ได้มาตรฐาน โดยมีผู้ขับขี่นำหมวกมาแลกเปลี่ยนมากถึงกว่า 200 ใบ และหมวกกันน็อคไม่ได้มาตรฐานที่นำมาแลกเปลี่ยนนั้น ได้จัดให้มีการทำลายทิ้ง เพื่อไม่ให้นำกลับมาใช้อันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่

สำหรับขบวนคาราวานรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย เปิดไฟใส่หมวก หลังจากขับขี่รณรงค์ในเขตย่านชุมชนและเขตเมือง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้เคลื่อนขบวนเข้าร่วมกิจกรรมฮอนด้า เซฟตี้ แอนด์ อีโค่ คาราวาน ณ เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีจำนวนรถจักรยานยนต์เข้าร่วมเป็นขบวนคาราวานทั้งสิ้นมากถึง 2,100 คัน และเป็นจำนวนสมาชิกคาราวานทั้งหมดถึงกว่า 4,200 คน

ทั้งนี้กิจกรรมนี้จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนนโยบายของภาครัฐในด้านการใช้รถใช้ถนนให้ถูกต้องตามกฎจราจร อันเป็นการรณรงค์และปลูกฝังจิตสำนึกในด้านการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ถูกต้องตามกฎจราจร รวมถึงการขับขี่อย่างปลอดภัย นอกจากนั้นยังเป็นการอบรมให้ผู้ใช้รถเรียนรู้หลักการขับขี่รถจักรยานยนต์ให้ประหยัดน้ำมัน ซึ่งผู้ใช้สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการขับขี่ประจำวัน สำหรับกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นประจำภูมิภาคเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเป็นการจัดร่วมกันระหว่าง บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด และผู้จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งสิ้น 67 แห่ง

ในส่วนของรูปแบบกิจกรรมฮอนด้า เซฟตี้ แอนด์ อีโค่ คาราวาน สมาชิกคาราวานจะรวมตัวกัน ณ สถานที่ที่ร้านผู้จำหน่ายฯ แต่ละร้านจัดไว้ หลังจากนั้นจะเคลื่อนขบวนไปรวมกลุ่มกัน ณ สถานที่นัดพบ นั่นก็คือ เขื่อนอุบลรัตน์ โดยขณะที่เคลื่อนขบวนคาราวานจะต้องขับขี่อย่างถูกต้องตามกฎจราจร รวมถึงขับขี่อย่างถูกต้องตามหลักการขับขี่ปลอดภัย พร้อมทั้งมีการแข่งขันการขับขี่อย่างประหยัด และการแข่งขันเซฟตี้ แรลลี่ อันเป็นการสอดแทรกความสนุกสนานในช่วงระหว่างการเดินทาง

หลังจากขบวนคาราวานถึงจุดนัดพบแล้ว จะมีการเล่นเกมส์ในรูปแบบต่างๆ พร้อมร่วมงานเลี้ยงอาหารเย็นและสนุกกับกิจกรรมบนเวที อาทิ การประกวดมิสคาราวาน การแสดงของศิลปินตลก และคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง คือ "แมว-จิรศักดิ์ ปานพุ่ม" จากนั้นเข้านอนในรูปแบบของการพักแรม โดยในรุ่งเช้าสมาชิกจะสนุกสนานกับการเล่นเกมส์ทั้งที่เล่นเป็นทีม และเป็นรายบุคคล หลังจากนั้นก็จะจัดขบวนคาราวานเพื่อเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนา

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : คุณคณาธิป เทศสีทอง ฝ่ายส่งเสริมการจำหน่าย บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด

โทร. 0-2757-6111 ต่อ 2504, 0-1376-6804 แฟ็กซ์ : 0-2757-6222

Email : [email protected]จบ--

-วอ/รก-