สมาคมกุ้งไทยร่วมเหินฟ้าไปวอชิงตัน ชี้แจง-ตอบข้อซักถามไอทีซี 14 ก.ย.นี้ หวังไทยได้รับการพิจารณาฯ อย่างสมเหตุผลและเป็นประโยชน์

09 Sep 2005

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--สมาคมกุ้งไทย

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย เปิดเผยว่า ตนเองและตัวแทนของสมาคมกุ้งไทย สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย และผู้แทนกรมการค้าต่างประเทศ จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมชี้แจง-ตอบข้อซักถามกับคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ สหรัฐอเมริกา หรือไอทีซี (ITC) ในวันที่ 14 กันยายน 2548 ที่จะถึง หลังไอทีซี ลงมติเห็นใจ เปิดให้มีการพิจารณาทบทวนสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป (Changed Circumstances Review – CCR) อันเนื่องจากผลของสึนามิ ต่อสอง ประเทศ คือ อินเดีย และไทย เพื่อพิจารณาตัดสินยกเลิกมาตรการเอดีในวันที่ 31 ตุลาคมที่จะถึง การเดินทางไปร่วมชี้แจง-ตอบข้อซักถามโดยตรงให้กับไอทีซีครั้งนี้ คาดหวังว่าไทยจะได้รับการพิจารณาอย่างสมเหตุสมผล และเป็นประโยชน์

“หลังจากมีการประกาศอัตราภาษีเอดีสุดท้าย ของสินค้ากุ้งแต่ละประเทศที่ถูกฟ้องเอดีแล้ว ทางไอทีซีก็เห็นใจ 2 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติสึนามิ จึงเปิดให้มีการพิจารณาทบทวนสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และไอทีซีก็ให้ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ไปดูความเสียหายที่เกิดจากผลกระทบอันนี้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และผลจากรายงานของสถานทูตทำให้ทางไอทีซีพิจารณาแล้ว เห็นว่า สมควรให้มีการไต่สวนเพื่อที่จะยกเลิกเอดีให้

และเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2548 คณะไอทีซีได้เข้าพบผู้บริหารสมาคมฯ เพื่อรับฟังข้อมูลและซักถาม รวมทั้งไปดูสถานที่ที่การเพาะเลี้ยงกุ้งถูกภัยสึนามิทำลายโดยสิ้นเชิง และทราบมาว่าคณะที่มา ได้ทำรายงานสรุปสถานการณ์ความเสียหายส่งให้คณะกรรมาธิการฯ เพื่อประกอบการพิจารณาแล้ว”

ก่อนประกาศผลการทบทวนฯในวันที่ 31 ตุลาคม 2548 นี้ ไอทีซีจะเปิดรับฟังการชี้แจงข้อมูลด้วยวาจา พร้อมเอกสารจากผู้มีส่วนได้เสีย และผู้สนใจ (Hearing) ซึ่งผู้แทนของสมาคมกุ้งไทย ผู้แทนสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย และผู้แทนกรมการค้าต่างประเทศ จากประเทศไทยจะเดินทางไปร่วมชี้แจงฯในขั้นตอนนี้ ร่วมกับผู้แทนประเทศอินเดีย พันธมิตรการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำโลก (Global Aquaculture Alliance-GAA) และกลุ่มพันธมิตรกุ้งภาคใต้ สหรัฐฯ (Southern Shrimp Alliance-SSA) ฯลฯ โดยการเดินทางไปร่วมชี้แจงในครั้งนี้ คาดหวังว่า ประเทศไทยจะได้รับการพิจารณาจากไอทีซีอย่างสมเหตุสมผล และได้ประโยชน์

สำหรับขั้นตอนการทบทวนสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปฯ (CCR) ของไอทีซี มีดังนี้

14 ก.ย. 48

– ไอทีซีเปิดรับฟังการชี้แจงข้อมูลด้วยวาจาพร้อมเอกสารจากผู้มีส่วนได้เสียและผู้สนใจ

21 ก.ย. 48

– ผู้มีส่วนได้เสียยื่นข้อโต้แย้งต่อความคิดเห็นของฝ่ายอื่นภายหลังการฟังความคิดเห็น

– ผู้ไม่ได้แจ้งขอเข้าร่วมกระบวนการยื่นข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

11 ต.ค. 48

– ไอทีซี เปิดเผยข้อมูลที่ได้รับต่อผู้มีส่วนได้เสีย,

14 ต.ค. 48

– ผู้มีส่วนได้เสียยื่นข้อคิดเห็นสุดท้าย

31 ต.ค. 48

– ไอทีซี ประกาศผลการทบทวนฯ ว่าจะยกเลิกมาตรการเอดี ต่อสินค้ากุ้งไทย และ/หรือ สินค้ากุ้งอินเดียหรือไม่ อย่างไร

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย

นายกสมาคมกุ้งไทย