สมาคมผ้าไทย ร่วมกับ สยาม สมาคม จัดการบรรยายเรื่อง ผ้าทอมือเขมร

07 Feb 2008

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ทีคิวพีอาร์

สมาคมผ้าไทย ร่วมกับ สยาม สมาคม ขอเชิญท่านร่วมรับฟังการบรรยายเรื่อง “ผ้าทอมือเขมร” โดย มิส จิลเลี่ยน กรีน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เกียรติคุณ จากภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลป์ มหาวิทยาลัยแห่งซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย การบรรยายจะเน้นเรื่องผ้าทอโบราณจากเขมร ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ผ่านการย้อมสี ซึ่งปัจจุบันได้รับการอนุรักษ์ไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติประเทศกัมพูชา ผ้าทอมือเหล่านี้เป็นผ้าทอที่ยังไม่เคยนำไปกล่าวอ้างในงานวิจัยหรือตีพิมพ์เป็นหนังสือจนกระทั่งปัจจุบัน ลายขิดบนผืนผ้าเป็นลวดลายการเฉลิมฉลองของผู้คนภายหลังสิ้นสุดฤดูฝน ในกรุงพนมเปญในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ที่งดงามและทรงคุณค่า

มิส จิลเลี่ยน กรีน ยังเป็นผู้เขียนหนังสือ Traditional Cambodian Textiles ซึ่งตีพิมพ์เมื่อปี 2546 สำเร็จปริญญาโทด้านประวัติศาสตร์ศิลป์ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียน โดยในงานบรรยายจะมีการจำหน่ายหนังสือเล่มใหม่ Pictorial Cambodian Textiles ด้วย

กิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้น ในวันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา 10.30 น. ณ ห้องบรรยาย ชั้น 4 สยาม สมาคม เลขที่ 131 ถ.สุขุมวิท 21 (ซอย อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 สามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้า บีทีเอส สู่สถานีอโศก หรือรถไฟฟ้าใต้ดินสู่สถานีสุขุมวิท และทุกท่านที่เข้าร่วมรับฟังการบรรยาย สามารถร่วมบริจาคสมทบทุนสมาคมผ้าไทยได้ สมาชิกสมาคมผ้าไทย และสยาม สมาคม มูลค่า 100 บาท และสำหรับบุคคลภายนอก 200 บาท สำรองที่นั่งและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล์ [email protected]

สมาคมผ้าไทย เป็นองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร อุทิศการทำงานเพื่อการศึกษาและอนุรักษ์คุณค่าของผ้าทอ โดยเน้นการศึกษาผ้าทอของประเทศไทยและประเทศในกลุ่มภูมิภาคเอเซีย ตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งนี้ทางสมาคมมีความยินดีเปิดรับผู้ที่มีความสนใจร่วมเป็นสมาชิก โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อีเมล์ [email protected] และเยี่ยมชมรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสมาคมผ้าไทยได้ที่เว็บไซต์www.thaitextilesociety.org

รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ณัฐดนัย อนุวงศ์

บริษัท ทีคิวพีอาร์ (ประเทศไทย) จำกัด

โทรศัพท์ 02 260-5820 ต่อ 126

โทรสาร 02 260-5847/8