บลจ.ไทยพาณิชย์ปลื้ม กวาดยอดขายกองทุนใหม่ 2 เดือนรวมกว่า 3 หมื่นล้านบาท เตรียมลุยกองผสมตราสารหนี้ในประเทศ - ต่างประเทศ 1 ปี 2 เดือน อีก 8,000 ล้าน จ่าย 2% ต่อปี

02 Mar 2010

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--PRdd

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมของการดำเนินธุรกิจในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2553 ว่ายังมีทิศทางเป็นบวก โดยบริษัทฯ มียอดจำหน่ายกองทุนรวมที่เปิดขายใหม่ตั้งแต่ต้นปีประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จากนโยบายการออกกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำแต่ให้ผลตอบแทนสูง ทำให้สามารถตอบโจทย์และได้รับการตอบรับจากนักลงทุนดีมาก เช่น การเปิดจำหน่ายกองทุนหุ้นกู้เอกชนชั้นดี ทุกๆกองจะสามารถปิดการขายได้อย่างรวดเร็วภายใน 2 ชั่วโมงของการจำหน่ายวันแรก อีกทั้งยังมียอดจองจากกองทุนตราสารหนี้อื่นๆทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบัน บริษัทฯ มีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการอยู่ที่ 402,900 ล้านบาท (ณ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553) สามารถครองส่วนแบ่งตลาดธุรกิจกองทุนรวมสูงสุดเป็นอันดับ 1 ต่อเนื่องจากสิ้นปี 2552

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังได้เตรียมเปิดเสนอขายกองทุนใหม่มูลค่า 8,000 ล้านบาท อีก 1 กองคือ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารหนี้ 1Y2MF (SCB Fixed Income Fund 1Y2MF) อายุโครงการ 1 ปี 2 เดือน ระหว่างวันที่ 4 -10 มีนาคม ศกนี้ โดยจะเปิดจองเพียงครั้งเดียวด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำ 10,000 บาท เพื่อนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพดีทั้งในและต่างประเทศ คือ พันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้ มีอันดับความเชื่อถืออยู่ที่ AAจากฟิทช์เรทติ้ง ในสัดส่วน 55% ซึ่งได้ทำการปิดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวนที่ลงทุน ส่วนที่เหลือจะลงทุนในตราสารหนี้ของธนาคารกรุงไทย ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือ AA+(tha) สัดส่วน 25% และตราสารหนี้ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือ AA-(tha) สัดส่วน 20% โดยจะให้ผลตอบแทนทุก ๆ 3 เดือนเฉลี่ยประมาณ 2% ต่อปี

“บริษัทฯ ได้คัดเลือกตราสารหนี้ที่มีคุณภาพที่ดีจากทั้งในและต่างประเทศ เป็นการผสมผสานกัน เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีและสูงขึ้นกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก และการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้เพียงอย่างเดียวในระยะเวลาการลงทุนที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งให้ผลตอบแทนไม่ถึง 2% เชื่อว่ากองทุนนี้จะได้รับการตอบรับจากนักลงทุนเป็นอย่างดีเช่นเดียวกับกองทุนที่ผ่านมาของบริษัทที่สามารถปิดจำหน่ายได้เพียงวันแรกของการเสนอขายอย่างเช่น กองหุ้นกู้เอกชนชั้นดี 3 ปี 7 เดือน ที่ให้ผลตอบแทน 3.40% ต่อปี โดยมียอดอยู่ที่ 4,061 ล้านบาท” นางโชติกากล่าว

สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา หรือ บลจ.ไทยพาณิชย์ จำกัด โทร.02-626-2222