สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2558 เวลา 9.00 น.

09 Jan 2015
ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,211 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ1,213 เหรียญ/ออนซ์ (22.30น.) ค่าเงินบาทปิด 32.86 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 18,800 บาท กับ 18,900 บาท และกลับมาปิดที่ 18,750 บาท กับ 18,850 บาท

ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 425 คู่สัญญา แบบ 10 บาทอยู่ที่ 2,332 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 0.02 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 1.69% GFG14 ปิด 19,070 บาท และ GFJ14 ปิด 19,160 บาท GF10G14 ปิดที่ 19,080 บาท GF10J14 ปิดที่ 19,170 บาท

สัญญา Comex ลดลง 2.2ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,208.50 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX เพิ่มขึ้น 14 เซนต์ ปิดตลาดที่ระดับ 48.79 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 704.83 ตัน (ถือครองเท่าเดิม)

ข่าวที่สำคัญ

-ทองคำได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวขึ้นอีกกว่า 323.35 จุด หลังจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานในสหรัฐฯปรับตัวลดลง 4,000 ราย สู่ระดับ 294,000 ราย สอดคล้องกับข้อมูลการจ้างภาคเอกชนที่ดีขึ้นในคืนวันก่อน

-นักวิเคราะห์จาก MKS Group คาดว่า ทองคำยังคงมีความผันผวน และจะจะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,200– 1,220 เหรียญ โดยรอคอยตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในคืนนี้ ได้แก่ Non-Farm Payrolls

-เทรดเดอร์ ระบุว่า หากข้อมูลการจ้างงานนอกภาคการเกษตร และอัตราคนว่างงานออกมาดีขึ้นในคืนนี้ อาจจะกดดันทองคำในทิศทางขาลงต่อได้

-ค่าเงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าอย่างต่อเนื่อง 5 วันทำการ สู่ระดับ 1.1784 ยูโร/ดอลลาร์ จากระดับ 1.1848 ยูโร/ดอลลาร์ และในเช้าวันนี้ทรงตัวบริเวณ 1.1797 ยูโร/ดอลลาร์ ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ยังคงปรับตัวสูงสุดแตะระดับ 92.322 เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากข้อมูลภาคแรงงานเชิงบวกของสหรัฐฯ

-ด้านค่าเงินเยน อ่อนค่าขึ้นสู่ระดับ 119.67 เยน/ดอลลาร์ จากระดับ 119.01 เยน/ดอลลาร์

-อย่างไรก็ดี เมื่อวานนี้ค่าเงินยูโรลงไปทำจุดต่ำสุดใหม่ในรอบ 9 ปีที่ระดับ 1.1754 ยูโร/ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในช่วงเดือนธันวาคม 2005 และใกล้เคียงกับระดับต่ำสุดเดิมในเดือนมกราคม 1999 บริเวณ 1.1747 ยูโร/ดอลลาร์ เพราะได้รับแรงกดดันจากการที่อีซีบีจะเพิ่มมาตรการ QE เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะเงินฝืด ขณะที่คำสั่งซื้อภาคการผลิตของเยอรมัน และความกังวลเกี่ยวกับการเลือกตั้งในกรีซยังเป็นปัจจัยลบต่อค่าเงินยูโร

-รายงานการประชุมเฟดในเดือนธันวาคม แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่เฟดส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯมีการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคแรงงาน

-แต่เมื่อคืนนี้ นายชาร์ล อีวานส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก กล่าวว่า แนวโน้มเงินเฟ้อของสหรัฐฯเป็นเรื่องที่น่ากังวลมากขึ้น เนื่องจากสหรัฐฯอาจไม่สามารถบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อได้จนกว่าจะถึงปี 2018 ดังนั้นเฟดจึงยังไม่ควรเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจนกว่าจะถึงปี 2016

-นายจอร์จ โซรอส หรือพ่อมดการเงิน กล่าวเตือนว่า รัสเซียจำเป็นต้องทำให้ราคาน้ำมันอยู่ที่ระดับ 100 เหรียญ/บาร์เรลเพื่อให้งบประมาณมีความสมดุล มิฉะนั้นรัสเซียอาจต้องเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ และอาจส่งผลให้ระบบการเงินของโลกเข้าสู่ภาวะชะงักงัน ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจของยูโรโซนมีความเปราะบางอย่างมาก อียูจึงควรปรับนโยบายที่มีต่อรัสเซียและยูเครน เพื่อปรับสมดุลจากผลกระทบจากการคว่ำบาตรรัสเซียในขณะนี้

-น้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้น 14 เซนต์ ที่ระดับ 48.79 เหรียญ/บาร์เรล เพราะได้รับแรงหนุนจากคนว่างงานสหรัฐฯที่ลดน้อยลง

-เมื่อคืนนี้ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ +1.84% ขานรับกับข้อมูลภาคแรงงานที่สดใสของสหรัฐฯ รวมถึงการที่เจ้าหน้าที่เฟดแสดงความเห็นว่ายังคงไม่เร่งรีบปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

-เช้านี้ ตลาดหุ้นนิกเกอิ +0.88% เพราะได้รับแรงหนุนจากการทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่งของตลาดหุ้นสหรัฐฯและยุโรป

-นักบริหารเงิน ประเมินว่า ค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.75 – 32.90 บาท/ดอลลาร์

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญเมื่อคืน

• Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 298K ตัวเลขจริงปรับตัวลดลงสู่ระดับ 294K

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้

• Non-Farm Employment Change ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 321K คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงสู่ระดับ 241K
  • Unemployment Rate ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 5.8% คาดการณ์ออกมาที่ระดับ 5.7%

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงมีความผันผวนอยู่ในกรอบ 1,200 – 1,220 เหรียญ โดยที่ไม่ค่อยสนใจกับสภาวะตัวเลขการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ ทั้งๆที่ค่าเงินดอลลาร์เองปรับแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องที่ระดับ 1.1775ยูโร/ดอลลาร์ ขณะที่ค่าเงินเยนอยู่ที่ระดับ 119.67 และดัชนีดอลลาร์ปรับขึ้นมาสู่ระดับ 92.32 จะเห็นได้ว่าโดยภาพรวมตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อวานนี้ ได้แก่ Jobless Claims ที่มีคนว่างงานลดลงประมาณ 4,000ราย สู่ระดับ 294,000 ราย สำหรับคืนนี้จะมีตัวเลขสำคัญของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Non-Farm Payrollsโดยมีกระแสคาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงและจะส่งผลชี้นำต่อทองคำได้บ้าง ขณะที่ SPDR เมื่อวานนี้ยังคงถือครองทองคำเท่าเดิมที่ระดับ 704.83 ตัน

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบ และไม่มีทิศทางที่ชัดเจนในระยะสั้น เรียกว่าเป็นลักษณะการแกว่งในกรอบ 1,200 – 1,220 เหรียญ โดยบริเวณ 1,220 เหรียญจะเป็นแนวต้านที่สำคัญ การที่ราคาทองคำจะขึ้นต่อได้ ต้องขึ้นไปยืนอยู่เหนือระดับ 1,225 เหรียญขึ้นไป ขณะที่การซื้อขายดูจะยังคงไม่หนาแน่นนักในขณะนี้ แนวรับสำคัญของทองคำอยู่ที่ระดับ 1,200 เหรียญ

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เน้นทำกำไรระยะสั้น เข้า-ออกเร็ว ทำกำไรภายใน 1-2 วัน ลงซื้อ ขึ้นขายบริเวณแนวต้าน

• นักลงทุนที่ถือ Long Position และนักลงทุนที่ถือ Short Position

ทำกำไรในกรอบระยะสั้น ลงซื้อ-ขึ้นขาย ตามการแกว่งตัว

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

แนะนำทำกำไรทิศทางขาลง บริหารพอร์ตให้สมดุล

Gold Futures G15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,970 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,170 บาท

Gold Futures J15 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,090 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,290 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

ประชาสัมพันธ์:

1. MTS Gold ประกาศปรับ Rate อัตราดอกเบี้ยเงินวางค้ำประกันของ Gold Spot และ Gold Futuresจากระดับ 0.90% สู่ระดับ 1.00% ต่อปี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-770-7777

2. เนื่องในวารดิถีขึ้นปีใหม่ประจำปี 2558 นี้ ทางบริษัท MTS Gold มีการปรับเปลี่ยนช่องทางการติดตามโดยนับตั้งแต่ 5 ม.ค.นี้ เป็นต้นไป จะมีการเสนอการวิเคราะห์ตลาดทองคำผ่านทางรายการ “รู้ทองรวยเงิน” ทางช่อง TNN24 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.10-10.15น. แทนรายการ “รู้ก่อนรวยกว่า”

3. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ปรับเปลี่ยนเวลาใหม่ให้เร็วขึ้น ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.00-21.05น. ทางช่อง Money Channel ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.58

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: 02 770 7777

MTS Research

MTS Gold Group

Phone: 02-770-7777

Fax: 02-623-9366

Email: [email protected]

Website: http://www.mtsgold.co.th