สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันจันทร์ที่ 2 กุมาพันธ์ พ.ศ. 2558 เวลา 9.00 น.

02 Feb 2015
ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,260 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,266 เหรียญ/ออนซ์ (22.30น.) ค่าเงินบาทปิด 32.74 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,500 บาท กับ 19,600 บาท และกลับมาปิดที่ 19,500 บาท กับ 19,600 บาท

ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาท อยู่ที่ 187 คู่สัญญา แบบ 10 บาทอยู่ที่ 2,080 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50 บาท เพิ่มขึ้น 1.59% แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 3.92% GFG15 ปิด 19,720 บาท และ GFJ14 ปิด 19,810 บาท GF10G14 ปิดที่ 19,720 บาท GF10J14 ปิดที่ 19,810 บาท

สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 23.3 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,279.2 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEXเพิ่มขึ้น 3.71 เซนต์ ปิดตลาดที่ระดับ 48.24 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำอยู่ที่ระดับ 758.37 ตัน (เท่าเดิม)

ข่าวที่สำคัญ

ในคืนวันศุกร์ทองคำปิด +1.86% เพราะได้รับแรงสนับสนุนหลังข้อมูลจีดีพีสหรัฐฯประจำไตรมาสที่ 4/2014 ที่ชะลอตัวต่ำกว่าคาดการณ์สู่ระดับ 2.6% จากเดิมที่ระดับ 5% ซึ่งภาวะการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าถือครองทองคำในฐานะ Safe Heaven

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ ระบุว่า การที่จีดีพีชะลอตัวลง แสดงให้เห็นว่ามีการนำเข้าเพิ่มขึ้น ขณะที่การใช้จ่ายของรัฐบาลกลางปรับตัวลดลง และการลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยก็ชะลอตัวลงเช่นเดียวกัน

หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Capital Economics ระบุว่า ทองคำมีโอกาสปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,400 เหรียญ/ออนซ์ได้ภายในสิ้นปีนี้ เนื่องจากปัญหาทางการเงินทั่วโลก รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองในกรีซที่อาจพ้นจากการเป็นสมาชิกของยูโรโซน จะช่วยผลักดันให้ทองคำปรับตัวขึ้นในฐานะ Safe Heaven

นักวิเคราะห์จาก Kitco ระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่ตลาดให้ความสำคัญในสัปดาห์นี้ได้แก่ Non-Farm Payrolls ในคืนวันศุกร์ที่คาดการณ์ว่าจะมีการจ้างงานลดลง 21,000 ราย อาจช่วยหนุนตลาดทองคำได้

เช้าวันนี้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงสู่ระดับ 1.1310 ยูโร/ดอลลาร์ จากระดับ จากระดับ 1.1293 ยูโร/ดอลลาร์ และดัชนีดอลลาร์เช้านี้อยู่ที่ระดับ 94.71 จากระดับ 94.80 ขณะที่ค่าเงินเยนเช้านี้แข็งค่ามาบริเวณ 117.28 เยน/ดอลลาร์ จากระดับ 118.40 เยน/ดอลลาร์

ค่าเงินรูเบิลปรับตัวลดลงกว่า 3% สู่ระดับ 69.68 ดอลลาร์/รูเบิล จากระดับ 70.64 ดอลลาร์/รูเบิล หลังธนาคารกลางรัสเซียประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยซื้อคืนพันธบัตรราย 1 สัปดาห์ โดยปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 2% สู่ระดับ 15% (จากเดิม 17%) เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจเริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยจากการปรับตัวลดลงของราคาน้ำมันดิบ รวมถึงมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

อย่างไรก็ดี ธนาคารกลางรัสเซีย ระบุว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายดังกล่าวจะช่วยให้ในระยะกลาง อัตราเงินเฟ้อของรัสเซียจะสามารถปรับตัวลดลงได้ และคาดว่าจีดีพีจะปรับตัวลดง 3.2% ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯยังอยู่ในแนวโน้มแข็งแกร่ง จึงทำให้เฟดควรขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ โดยอัตราดอกเบี้ยใกล้ 0% ไม่ใช่อัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมสำหรับสหรัฐฯ แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ แต่ก็ยังต่ำไม่พอที่จะยังคงตึงอัตราดอกเบี้ย 0% นอกจากนี้ และถึงแม้ว่า จีดีพีในไตรมาสที่ 4/2014 จะเติบโตกว่าคาดการณ์ แต่ระดับ 2.6% ยังคงถือว่าเป็นระดับที่ใช้ได้ และเขาหวังว่าอัตราการว่างงานจะปรับตัวลดลงต่ำกว่าระดับ 5% ในไตรมาส 3 ปีนี้ จาก 5.6% ในปัจจุบัน

ด้านผลการประชุมระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกรีซ และประธานยูโรกรุ๊ปยังไม่สามารถเจรจาหาข้อตกลงร่วมกันได้ โดยกลุ่มทรอยก้าซึ่งเป็นเจ้าหนี้กรีซยังไม่เห็นด้วยต่อข้อเสนอของกรีซที่ให้ขยายโครงการดังกล่าวต่อไป และย้ำว่ากรีซต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อตกลงสำหรับเงินช่วยเหลือ 2.4 แสนล้านยูโร

อย่างไรก็ดี นายอเล็กซิส ซิปราส เริ่มเดินสายหากลุ่มประเทศที่จะสนับสนุนเขา ในการต่อต้านข้อเรียกร้องของเยอรมนีที่จะให้ทำการรัดเข็มขัด ขณะที่รัฐมนตรีการคลังได้กล่าวว่าประเทศของเขาจะไม่ได้ต้องการกูเงินเพิ่มเติม แต่ต้องการทำข้อตกลงใหม่กับผู้ให้กู้ภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งความพยายามที่กำลังทำอยู่จำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือจากอีซีบี

สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า โอกาสที่จีนจะทำนโยบายผ่อนคลายทางการเงินร่วมกับประเทศต่างๆเริ่มชัดเจนมากขึ้น หลังจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตของจีนประจำเดือนมกราคมปรับตัวลดลงสู่ระดับ 49.8 จากระดับ 50.1 ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรกในรอบ 2 ปี ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการมีการปรับตัวลดลงเช่นเดียวกันสู่ระดับ 53.7 จากระดับ 54.1 ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 1 ปี ซึ่งการปรับตัวลดลงของดัชนี PMI แสดงให้เห็นถึงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในภาคการผลิตและบริการของจีน

ทั้งนี้นักเศรษฐศาสตร์ของดอยซ์ แบงก์ เอจี (Deutsche bank AG) คาดหวังว่า ตัวเลขจีนจะตกต่ำลงและกดดันให้รัฐบาลจีนทำนโยบายเพิ่มขึ้นในอนาคต หลังจากที่จีนเคยทำการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนพฤศจิกายนเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี และหากมีการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่ก็จะเป็นการทำเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง

น้ำมันดิบ WTI ปิด +8.33% ที่ระดับ 48.24 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบรายวันในรอบเกือบ 3 ปี หลังจากมีรายงานว่าจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯปรับตัวลดลง 7% แตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศจะเข้าร่วมกับกลุ่มชาติพันธมิตรอื่นๆ ในการร่วมต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย IS หลังจากตัวประกันชาวญี่ปุ่นรายที่ 2 ถูกสังหารไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิด -1.45% ในคืนวันศุกร์ เพราะได้รับแรงกดดันจากข้อมูลจีดีพีประจำไตรมาสที่ 4/2014 ของสหรัฐฯ

ตลาดหุ้นยุโรปปิด -0.5% เพราะได้รับแรงกดดันหลังจากธนาคารกลางรัสเซียประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 2% สู่ระดับ 15% รวมถึงการปรับตัวลดลงของหุ้นโทรคมนาคมและหุ้นธนาคาร

เช้านี้ตลาดหุ้นโตเกียวเปิด -0.78% เพราะได้รับแรงกดดันจากตลาดหุ้นนิวยอร์กและการชะลอตัวลงของดัชนี PMI ของจีน

นักบริหารเงินประเมินว่าค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญเมื่อคืน

• Advance GDP q/q ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 5.0% ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 2.6%
  • Advance GDP Price Index q/q ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.4% ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 0.0%
  • Chicago PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 58.3 ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 59.4
  • Revised UoM Consumer Sentiment ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 98.2 ตัวเลขจริงที่ออกมาอยู่ที่ระดับ 98.1

ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญในคืนนี้

• Core PCE Price Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.0% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 0.0%
  • Personal Spending ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.6% ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ -0.1%
  • ISM Manufacturing PMI ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 55.5 ตัวเลขที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 54.9

ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในช่วงตลาด COMEX จากแรงซื้อกลับหลังจากที่ข้อมูลจีดีพีสหรัฐฯต่ำกว่าที่คาดการณ์สู่ระดับ 2.6% สำหรับ SPDR ถือครองทองคำเท่าเดิม758.37 ตัน โดยที่ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในคืนนี้ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะปรับตัวลดลงเล็กน้อย ได้แก่ Personal Spending, ISM Non-Manufacturing PMI และ Core PCE Price Index

วิเคราะห์ทางเทคนิค

ราคาทองคำกลับมายืนเหนือ 1,260 เหรียญ และ 1,280 เหรียญได้ โยมีปริมาณการซื้อขายที่ค่อนข้างหนาแน่น ทำให้วิเคราะห์ได้ว่าราคาทองคำสิ้นสุดการปรับฐานแล้ว หลังจากที่ราคาลงไปทดสอบระดับต่ำสุดบริเวณ 1,250 เหรียญ ดังนั้นในระยะสั้นราคาทองคำเริ่มกลับมาเป็นแนวโน้มขาขึ้น และในระยะกลางเองที่เป็น Daily Graph ดูจะสามารถกลับทิศได้หากในช่วง 2 วันนี้ราคายืนอยู่เหนือ 1,280 ได้ จะทำให้แนวโน้มทั่วไปเป็นขาขึ้น

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เล่นเก็งกำไรตามกรอบการแกว่งของราคาทองคำ แนะนำให้เข้าเร็วออกเร็ว ขณะที่ราคาทองคำค่อนข้างแกว่งมาก จึงแนะนำให้ทำ Stop Loss ให้เร็วกรณีที่ทำ Short Position และนักลงทุนไม่ควรเล่นเต็มพอร์ตมากนัก เนื่องจากสภาพตลาดยังคงมีการแกว่งค่อนข้างมาก ขณะที่ค่าเงินบาทกลับมาแข็งค่าลงจากในคืนวันศุกร์ ที่ปรับตัวขึ้นไปที่ระดับประมาณ 32.80 บาท/ดอลลาร์ และเช้านี้อยู่ที่ระดับ 32.68 บาท/ดอลลาร์โดยประมาณ

• นักลงทุนที่ถือ Long Position

เล่นเก็งกำไรตามการแกว่ง เข้าออกไว ในกรอบ 1,260-1,295 เหรียญ

• นักลงทุนที่ถือ Short Position

ลดสถานะหรือปิดสถานะให้เร็ว

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล เนื่องจากตลาดยังคงมีการแกว่งตัวค่อนข้างมาก

Gold Futures G15 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,800 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,000 บาท

Gold Futures J15 จะมีแนวรับที่ระดับ 19,880 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,080 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

ประชาสัมพันธ์:

1. MTS Gold เชิญลูกค้าสมาชิกเข้าร่วมงานสัมมนา “ทำกำไรในทองคำโดยใช้กราฟทางเทคนิค 3 ระดับ” ร่วมบรรยายโดย นพ.กฤชรัตน์ หิรัณยศิริ โดยระดับที่ 1 จัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 ณ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 12 เวลา 15.00-17.00น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-770-7777

2. MTS Gold ประกาศปรับ Rate อัตราดอกเบี้ยเงินวางค้ำประกันของ Gold Spot และ Gold Futures จากระดับ 0.90% สู่ระดับ 1.00% ต่อปี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-770-7777

3. นักลงทุนสามารถติดตามการวิเคราะห์ตลาดทองคำและตลาดอนุพันธ์ (ช่วงเช้า) กับ MTS Gold ได้ในรายการ “Look Forward” ทางช่อง TNN24 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.10-10.15น.

4. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ปรับเปลี่ยนเวลาใหม่ให้เร็วขึ้น ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.00-21.05น. ทางช่อง Money Channel ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.58

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม: 02 770 7777

MTS Research

MTS Gold Group

Phone: 02-770-7777

Fax: 02-623-9366

Email: [email protected]

Website: http://www.mtsgold.co.th