บลจ.ไทยพาณิชย์ ปลื้มกองทริกเกอร์หุ้นยูเอสสมอลแคปเข้าเป้า 5% แรกใน 2 เดือน

08 Jan 2015
นายสมิทธ์ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประสบผลสำเร็จสำหรับการบริหารจัดการกองทริกเกอร์ที่ลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา โดยกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ยูเอสสมอลแคปทริกเกอร์ 5%+5% (SCBUSSMTG) สามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามเป้าหมายแรก 5% ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือนนับจากวันแรกที่ลงทุน ซึ่งกองทุนดังกล่าวเข้าเงื่อนไขการรับซื้อหน่วยลงทุนอัตโนมัติแรก โดยมีมูลค่าหน่วยลงทุน มากกว่า 10.50 บาทติดต่อกัน 3 วันทำการ ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับเงินคืนในวันที่ 12 มกราคม 2558 นี้

สำหรับกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ยูเอสสมอลแคปทริกเกอร์ 5%+5% เป็นกองทุนรวมที่เน้นลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศเพียงกองทุนเดียว (Feeder Fund) ได้แก่กองทุน U.S. Small Companies Fund ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบริหารจัดการโดย Dimensional Funds PLC มีนโยบายลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดเล็กทั้งในและนอกตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ กองทุนมีโอกาสทริกเกอร์ 2 ครั้งในระยะเวลา 10 เดือน โดยบริษัทฯ เชื่อมั่นว่ากองทุนเปิดไทยพาณิชย์ยูเอสสมอลแคปทริกเกอร์ 5%+5% จะสามารถจะทริกเกอร์รอบที่ 2 ภายในไตรมาส 1 หรือ 2 ปีนี้ เนื่องจากมองว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงเติบโตจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอย่างแข็งแกร่งต่อเนื่องในปี 2558

ทั้งนี้กองทุน U.S. Small Companies Fund จะเน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดเล็ก ในสหรัฐอเมริกา โดยพิจารณาว่าบริษัทใดเป็นบริษัทขนาดเล็กจากมูลค่าตามราคาตลาดเป็นสำคัญ และจะกระจายซื้อหุ้นของบริษัทขนาดเล็กผ่านตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือนอกตลาดหลักทรัพย์ โดยกองทุนดังกล่าวจัดตั้งขึ้นภายใต้กฎหมายของประเทศไอร์แลนด์ (Ireland) และอยู่ภายใต้ความร่วมมือกันในการพัฒนามาตรฐาน เพื่อการซื้อขายกองทุนข้ามประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป หรือ UCITS (Undertakings for Collective Investments in Transferrable Securities) กองทุนนี้บริหารจัดการภายใต้ความดูแลของ Dimensional Funds PLC ซึ่งเป็นบลจ.ที่บริหารงานโดยเหล่านักการเงิน นักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รับรางวัลโนเบิลไพร์ซ เช่น Eugene Fama (ผู้บุกเบิกทฤษฎี market efficiency) Kenneth French (เจ้าของวิธีวิเคราะห์ราคาหุ้นแบบ Three factor Model ร่วมกับ Eugene Fama) และ Robert Merton (ผู้คิดค้นวิธีการหาราคาออพชั่น)