20 Dec 2023
นายไทภัทร ธนสมบัติกุล ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม.กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ของ กทม.ว่า กรุงเทพมหานคร โดย สจส.จะดำเนินการตามแผนปฏิบัติการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 ในภารกิจต่าง ๆ โดยช่วงเตรียมการก่อนเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 22 - 28 ธ.ค.66 จะสำรวจ ตรวจสอบ และบำรุงรักษา เครื่องหมายจราจร อุปกรณ์สัญญาณไฟจราจร อุปกรณ์ความปลอดภัย ศาลาที่พักผู้โดยสาร ท่าเรือ โป๊ะ และกล้องวงจรปิด (CCTV) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้เป็นปกติ รวมถึงติดตั้งป้ายเตือนระวังการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดที่เกิดอุบัติเหตุและเสียชีวิตซ้ำซาก ขณะเดียวกันจะรณรงค์เสริมสร้างวินัยและจิตสำนึกของประชาชนเพื่อลดอุบัติเหตุร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ ผ่านสื่อต่าง ๆ ตลอดปี 2567 ส่วนช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.66 - 4 ม.ค.67 จะจัดตั้งศูนย์ประสานการปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาล และช่วงวันหยุดปี 2567 ตลอด 24 ชั่วโมง ณ สำนักงานวิศวกรรมจราจร สจส. โทร.0 2354 1234 หรือผ่านเว็บไซต์ www.bangkok.go.th/traffic โดยประสานการปฏิบัติงานร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) อย่างใกล้ชิด จัดหน่วยซ่อมเคลื่อนที่เร็ว และรับแจ้งเหตุขัดข้องได้ตลอด 24 ชั่วโมง ตรวจสอบระบบกล้อง CCTV พร้อมจัดเจ้าหน้าที่และหน่วยซ่อมบำรุงตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งรายงานข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนผ่านระบบ e-Report ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ทุกวัน สำหรับช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 5 - 11 ม.ค.67 จะรายงานการจัดเก็บสถิติอุบัติเหตุทางถนน และรายงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมถอดบทเรียนและสรุปผลการดำเนินการในด้านต่าง ๆ
กทม.เตรียมพร้อมป้องกัน-ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567 กทม.เตรียมพร้อมป้องกัน-ลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2567