อย.สัมมนางานพัฒนาการผลิตอาหารกระป๋องในส่วนภูมิภาคเพื่อส่งออกไป U.S.A

30 Mar 1998

กรุงเทพ--30 มี.ค.--สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

อย.จับมือสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะจัดสัมมนาเรื่อง "การพัฒนาการผลิตอาหารกระป๋องในส่วนภูมิภาค เพื่อการส่งออกไปประเทศสหรัฐอเมริกา" ให้แก่ผู้ประกอบการทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องหวังพัฒนาและส่งเสริมการผลิตอาหารกระป๋องให้มีคุณภาพมาตรฐานตามหลักสากล และให้ผู้ผลิตมีความเข้าใจในกฎระเบียบด้านอาหารกระป๋องของ U.S.FDA ทั้งนี้เพื่ออาหารกระป๋องของไทยจะได้ส่งออกนอกประเทศมากขึ้นทำให้มีเงินตราไหลหมุนเวียนเข้าประเทศเป็นจำนวนมหาศาล

น.พ.เฉลิมชัย ชูเมือง รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า สืบเนื่องจากการประชุมสัมมนา เรื่อง การพัฒนาการผลิตอาหารกระป๋องเพื่อการส่งออกไปประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 31 ตุลาคม 2540 ที่ผ่านมานั้น ปรากฎว่า ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งภาครัฐและเอกชน มีความตื่นตัว และต้องการให้มีการจัดประชุมในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาศักยภาพของภาคอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทั่วถึง และมีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความตกลงร่วมกันที่จะให้รัฐบาลไทย ได้ดูแลควบคุมการผลิตอาหารกระป๋องเพื่อการส่งออกให้เป็นไปตามกฎระเบียบข้อบังคับทางกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาในอนาคต

รองเลขาธิการฯ กล่าวต่อไปว่า อย.มีนโยบายหลักที่ต้องการสนับสนุน และประสานความร่วมมือในด้านต่างๆ

ของภาคอุตสาหกรรม

เพื่อรองรับนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมผลักดันการส่งออกอาหารกระป๋องของไทย และเล็งเห็นประโยชน์ในการจัดประชุมสัมมนาในส่วนภูมิภาค เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจในข้อกำหนด

กฎหมาย

และถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้รับจากการร่วมตรวจสอบสถานที่ผลิตอาหารทั้ง 13 ราย กับเจ้าหน้าที่ U.S.FDA แก่ผู้ส่งออกที่ไม่ได้ร่วมสัมมนาในครั้งที่แล้ว ดังนั้น

อย.จึงได้ร่วมมือกับสมาคมผลิตอาหารสำเร็จรูปและคณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดประชุมสัมมนาผู้ประกอบการผลิตอาหารกระป๋อง เพื่อการส่งออกไป ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งบุคลากรจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง รวม 100 คน ในวันที่ 27 มีนาคม 2541 นี้ ที่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ ในกฎระเบียบข้อบังคับทางกฎหมาย (CODE OF FEDERAL REGULATION, CFR) ที่จะนำมาใช้ในการควบคุมกำกับดูแลการผลิตอาหารกระป๋องให้ปลอยภัย และมีคุณภาพมาตรฐานตามระบบสากลมากขึ้น

การประชุมสัมมนาในครั้งนี้ เกิดจากความตื่นตัวทั้งภาครัฐ องค์กรเอกชน ภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม เพื่อพัฒนาและประสานความร่วมมือในการผลิตอาหารกระป๋องเพื่อการส่งออกไปประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเตรียมความพร้อมรองรับการดำเนินงานภายใต้การตกลงร่วมกันของ U.S.FDA และรัฐบาลไทย ในการดูและการผลิตอาหารกระป๋องเพื่อการส่งออก และเชื่อว่าผู้ประกอบการสามารถพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารได้สอดคล้องกับระบบสากลมากขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นในด้านการควบคุม บริหารจัดการของตนเองให้ประเทศคู่ค้า สามารถส่งออกอาหารได้เพิ่มขึ้นรองเลขาธิการฯ กล่าวในที่สุด--จบ--