กระทรวงแรงงานฯ ช่วยเหลือ คนงานไทยได้รับผลกระทบยิว รบ ปาเลสไตน์

02 Dec 2002

กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--กระทรวงแรงงานฯ

กระทรวงแรงงานให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ไปทำงานประเทศอิสราเอล แล้วได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบระหว่างยิว และปาเลสไตน์ ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ (29 พ.ย. 45) กองกำลังปาเลสไตน์ได้บุกสังหารคนยิวบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้แรงงานจำนวน 3 คน ที่อยู่ในบริเวณสู้รบได้รับผลกระทบ โดยแรงงานไทย 2 คน คือ นายประจักษ์ศิลป์ สีสะโหล และนายเสริม สะอิ้งรัมย์ ถูกยิงที่ขา เจ้าหน้าที่ไทยได้เข้าไปช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล ขณะนี้อาการอยู่ในขั้นที่ปลอดภัยแล้ว ส่วนอีกรายหนึ่ง คือ นายสมโชค คล้ายทอง หนีออกมาได้ไม่ได้รับบาดเจ็บ นายสุวัจน์ กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานในอิสราเอล ประมาณ 25,000 คนอยู่ในกรุงเทลอาวีฟ ประมาณ 600 คน จึงได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงแรงงานเร่งไปดำเนินการตรวจสอบว่ายังมีแรงงานไทยไปทำงานในพื้นที่ที่อันตรายอีกหรือไม่ หากมีให้รีบจัดทำแผนเคลื่อนย้ายแรงงานออกจากพื้นที่เหล่านั้น รวมทั้งให้ประสานขอความร่วมมือกับบริษัทจัดหางานไม่ให้ส่งคนงานไปทำงานในพื้นที่อันตราย หากพบว่ายังมีการจัดส่งจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมาย นอกจากนั้นให้ประสานแจ้งให้ญาติพี่น้องของแรงงานทั้ง 3 คน ทราบว่าขณะนี้ทุกคนปลอดภัยแล้ว ไม่ต้องหวาดวิตก

ทางด้าน นายอภัย จันทนจุลกะ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่อาจเกิดการสู้รบระหว่างสหรัฐอเมริกา และอิรัก จึงได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทยในประเทศจอร์แดน สหรัฐอาหรับเอมิเรต และอิสราเอล ซึ่งส่วนใหญ่มีกำลังใจที่ดี นอกจากนั้นได้ตรวจสอบความคืบหน้าในการทำแผนอพยพคนงานหากเกิดการสู้รบ ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ประสานกับกระทรวงการต่างประเทศที่เป็นเจ้าของเรื่องอย่างใกล้ชิด โดยในภาพรวมทุกแห่งมีความพร้อมที่จะดำเนินการอพยพคนงานไทยหากเกิดการสู้รบ ขอให้ญาติพี่น้องแรงงานไทยที่ไปทำงานในตะวันออกลางไม่ต้องวิตกกังวล รัฐบาลไทยสามารถช่วยเหลือแรงงานหากเกิดภัยสงคราม ได้อย่างแน่นอน--จบ--

-สส-