กระทรวงแรงงานฯ เร่งช่วยเหลือแรงงานไทยถูกส่งกลับจากไต้หวัน

18 Oct 2002

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--กระทรวงแรงงานฯ

แรงงานไทยที่ถูกส่งตัวกลับจากไปทำงานที่ประเทศไต้หวัน เนื่องจากบริษัทนายจ้างล้มละลาย ได้เข้าร้องเรียน ต่อ นางปวีณา หงสกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่ง นางปวีณา กล่าวว่าจะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

นางปวีณา หงสกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่กลุ่มแรงงานไทย จากภาคอีสาน และภาคเหนือ จำนวน 48 คน เข้ามาร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์และช่วยเหลือคนหางาน ซึ่งตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 กระทรวงแรงงาน ให้ดำเนินการช่วยเหลือ ทั้งนี้เนื่องจากแรงงานเหล่านั้นถูก บริษัท SHIH TAI CONSTRUCTION CO., LTD. ซึ่งเป็นบริษัทไต้หวันเลิกจ้างเนื่องจากบริษัทดังกล่าวล้มละลาย จึงทำให้ถูกส่งกลับจากประเทศไต้หวัน เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2545 ที่ผ่านมา โดยในเบื้องต้นบริษัทจัดหางาน สยาม ที พี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดส่งแรงงานเหล่านี้ไปที่ไต้หวันรับปากว่าจะส่งแรงงานกลับไปทำงานที่ไต้หวันอีกครั้งหนึ่งโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีการดำเนินการแต่อย่างใด ซึ่งในเบื้องต้นกระทรวงแรงงานจะทำการประสานกับ กรมประชาสงเคราะห์ ในการเข้าไปช่วยเหลือเงินทุนการศึกษาบุตรหลานของแรงงานเหล่านี้ รวมทั้งจะทำหนังสืออย่างเป็นทางการเชิญบริษัทจัดหางานดังกล่าวมาชี้แจง และร่วมกันหาแนวทางแก้ไขต่อไป

นอกจากนี้ นางปวีณา เปิดเผยว่า นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง แรงงาน ได้ให้ความสำคัญกับการทำงานของศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์เป็นอย่างมาก โดยได้ให้นโยบายว่า จะต้องมีการปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยขึ้น โดยจะทำการเปลี่ยนแบบฟอร์มให้สามารถกรอกข้อมูลได้ง่ายและละเอียดขึ้น รวมทั้งต้องหาบุคลากรมาเพิ่มขึ้น อาทิเช่น จะให้มีนิติกรมารับเรื่องราวร้องทุกข์ โดยตรง รวมทั้งอาจให้ผู้พิการเข้ามาช่วยเหลือในการรับเรื่องราวร้องทุกข์อีกด้วย ทั้งนี้จะต้องมีการทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายเข้าใจถึงบทบาทของศูนย์ฯให้มากที่สุด--จบ--

-สส-