ธอส. สรุปผลการดำเนินงานในรอบ 10 เดือนของปี 2545

26 Nov 2002

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ธอส.

1. ผลการดำเนินงานด้านสินเชื่อ

• สินเชื่อโดยภาพรวม ในรอบ 10 เดือน (ม.ค. - ต.ค.) ของปี 2545 ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้จำนวนทั้งสิ้น 112,707 ราย เป็นเงิน 53,351 ล้านบาท เปรียบเทียบกับเป้าหมายที่กำหนดไว้ ในระยะเวลาเดียวกันในปี 2545 จำนวน 32,500 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายคิดเป็นร้อยละ 64.16 และ เมื่อเปรียบเทียบกับผลการให้สินเชื่อระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่ปล่อยสินเชื่อได้จำนวน 30,829 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 73.06
  • สินเชื่อตามนโยบายของรัฐบาลที่สำคัญ สรุปผลได้ ดังนี้

1. โครงการ ธอส.-กบข. เพื่อที่อยู่อาศัยข้าราชการสมาชิก กบข. ธนาคารได้อนุมัติสินเชื่อให้ข้าราชการจำนวน 44,739 ราย เป็นเงิน 28,178 ล้านบาท ปัจจุบันได้ทำนิติกรรมแล้วเสร็จ 38,199 ราย เป็นเงิน 23,810 ล้านบาท

2. โครงการ บ้าน ธอส. เพื่อรัฐวิสาหกิจ ธนาคารได้อนุมัติสินเชื่อให้พนักงานรัฐวิสาหกิจจำนวน 4,059 ราย เป็นเงิน 3,092 ล้านบาท ปัจจุบันได้ทำนิติกรรมแล้วเสร็จ 3,666 ราย เป็นเงิน 2,764 ล้านบาท

ปัจจุบันทั้ง 2 โครงการ ได้สิ้นสุดระยะเวลาการทำนิติกรรมให้กับลูกค้าไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2545 คงเหลืออีกส่วนหนึ่งที่ธนาคารได้มีการขยายระยะเวลาให้ตามความจำเป็น เนื่องจากบ้านยังสร้างไม่เสร็จ

• โครงการสินเชื่อที่อยู่ระหว่างดำเนินการ 3 โครงการ ได้แก่

1. โครงการบ้าน ธอส. เพื่อข้าราชการ

2. โครงการบ้าน ธอส. เพื่อลดภาระหนี้สมาชิก กบข.

3. โครงการบ้าน ธอส. เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ทั้ง 3 โครงการ เป็นการให้สินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยและเงื่อนไขการกู้ที่พิเศษกว่าลูกค้าทั่วไป เปิดให้ยื่นขอกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2545 จนถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2545 นี้ และจะต้องทำนิติกรรมให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 มกราคม 2546 ปัจจุบันมีผู้สนใจทยอยยื่นคำขอกู้มาแล้ว รวมประมาณ 1,500 ราย เป็นเงิน 2,100 ล้านบาท จึงขอให้ผู้สนใจเร่งใช้สิทธิ์โดยเร็ว

2. ด้านการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาในการชำระหนี้ (NPL)

• ธนาคารได้มีมาตรการในการช่วยเหลือลูกหนี้มาอย่างต่อเนื่องและได้ออกมาตรการประนอมหนี้แบบใหม่ โครงการ ธอส. เพื่อคุณ เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2545 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีผู้สนใจติดต่อขอประนอมหนี้กับธนาคารเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ NPL ของธนาคาร มีแนวโน้มปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2545 เหลือเพียง 46,915 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 16.07

3. ด้านผลกำไรจากการดำเนินงาน

• ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารมีกำไรก่อนปริวรรตเงินตราจำนวน 1,539 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งมีกำไร 1,221 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 26.05 และเมื่อ รวมผลกำไรจากปริวรรตเงินตรา จำนวน 189 ล้านบาท ทำให้ธนาคารมีกำไรสุทธิจำนวน 1,728 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 78.65 เนื่องจากปีที่ผ่านมาธนาคารมีผลขาดทุนจากปริวรรตเงินตราจำนวน 307 ล้านบาท--จบ--

-ตม-

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?