ซิทิค พรูเดนเชียล เดินหน้าธุรกิจประกันภัยหลังได้รับใบอนุญาตในปักกิ่ง

21 Mar 2003

นับเป็นความคืบหน้าครั้งยิ่งใหญ่ในวงการประกันชีวิตที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วในจีน เมื่อบริษัทของอังกฤษ คือ ซิทิค พรูเดนเชียล (CITIC Prudential) บริษัทร่วมลงทุนในธุรกิจประกันชีวิตของบริษัท พรูเดนเชียล (Prudential plc.) ได้รับใบอนุญาตให้ทำธุรกิจประกันชีวิตในกรุงปักกิ่งจากคณะกรรมการควบคุมดูแลกิจการประกันภัยของจีน (China Insurance Regulatory Commission หรือ CIRC) ดังนั้นการได้รับใบอนุญาตในครั้งนี้จึงเป็นการปูทางให้กับพรูเดนเชียล ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตของอังกฤษเพียงรายเดียวที่ได้ดำเนินธุรกิจในเมืองใหญ่ 2 เมืองในจีน และยังเป็นบริษัทประกันภัยของยุโรปที่ได้รับใบอนุญาตเพียงรายเดียว

นายมาร์ค ทัคเกอร์ (Mark Tucker) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรูเดนเชียล คอร์ปอร์เรชั่น เอเชีย (Prudential Corporation Asia) กล่าวว่า พรูเดนเชียลยินดีที่ได้เป็นบริษัทประกันชีวิตของอังกฤษรายแรกที่ได้เปิดตัวในจีน โดยมีพันธมิตรอย่างซิทิคที่ให้การสนับสนุนเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2543 จีนเป็นตลาดที่เรามองในระยะยาวและมุ่งมั่นที่จะสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและอยู่ได้ในระยะยาว

"บริษัทยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ขยายความสัมพันธ์กับพรูเดนเชียล ความสำเร็จของซิทิค พรูเดนเชียลในกวางเจาพิสูจน์ให้เห็นถึงประสบการณ์ชีวิตของพรูเดนเชียลที่มีกว่า 150 ปี ตลอดจนความรู้เรื่องตลาดระดับท้องถิ่นและการขยายบริการอย่างมั่นคง ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นการผสมผสานที่ดี บริษัทหวังว่า การเป็นพันธมิตรของเรากับพรูเดนเชียลในจีน จะพัฒนาต่อไปอย่างต่อเนื่อง" นายชาง เชนหมิง (Chang Zhenming) รองประธาน บริษัท ซิทิค โฮลดิ้งส์ (CITIC Holdings) กล่าว

โดมินิค เลียง (Dominic Leung) กรรมการผู้จัดการ บริษัท พรูเดนเชียล คอร์ปอร์เรชั่น เอเชีย ในจีน กล่าวว่า ธุรกิจของเราในเมืองกวางเจาประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วและเราต้องการที่จะขยายตัวออกไปยังเมืองอื่นๆ เมืองหลวงอย่างกรุงปักกิ่งเป็นตลาดที่สำคัญและมีโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญ ส่วนกวางเจาก็เป็นเมืองที่เราจะเดินหน้าต่อไปหลังจากที่ประสบความสำเร็จแล้ว

ซิทิค พรูเดนเชียล เป็นบริษัทร่วมลงทุนในธุรกิจประกันชีวิตระหว่างซิทิคและพรูเดนเชียล ซึ่งถือหุ้นฝ่ายละ 50 เปอร์เซ็นต์ บริษัทได้เปิดตัวในเมืองกวางเจาเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2543 ซิทิค พรูเดนเชียลถือเป็นบริษัทร่วมลงทุนด้านธุรกิจประกันชีวิตระหว่างจีนและอังกฤษรายแรก และยังอยู่ในอันดับที่ 4 ในตลาดในเรื่องของธุรกิจใหม่ โดยมีส่วนแบ่งอยู่ 12 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2544 ซิทิค พรูเดนเชียลเป็นบริษัทร่วมลงทุนด้านประกันชีวิตรายแรกที่เปิดตัวบริการที่เกี่ยวกับการประกันชีวิต ปัจจุบันซิทิค พรูเดนเชียล มีพนักงานและตัวแทนกว่า 3,500 ราย บริษัทยังคงให้บริการที่มีคุณภาพสูงและมุ่งมั่นในการให้บริการที่ดีเลิศแก่ลูกค้า

ซิทิค พรูเดนเชียล ปักกิ่ง ไลฟ์ จะเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 2 ของปี 2546

เกี่ยวกับพรูเดนเชียล

บริษัทก่อตั้งขึ้นในกรุงลอนดอนเมื่อปี พ.ศ.2491 พรูเดนเชียล พับลิคเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทค้าปลีกด้านการเงินชั้นนำของอังกฤษ ด้วยกองทุนมูลค่า 250 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการบริหารทั่วโลก

ปัจจุบันพรูเดนเชียลได้กระจายการลงทุนออกไปทั่วโลกและอยู่ในกลุ่มบริษัทชั้นนำในตลาดอังกฤษ, สหรัฐฯและเอเชีย

พรูเดนเชียล พับลิคได้วางรากฐานธุรกิจในทวีปเอเชีย ด้วยการดำเนินธุรกิจครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2466 ปัจจุบันบริษัทเป็นบริษัทประกันชีวิตรายใหญ่ที่สุดของอังกฤษในภูมิภาคนี้ โดยมีสาขาอยู่ใน 12 ประเทศและมีการบริหารสินทรัพย์ถึง 7 ใน 12 แห่ง ส่วนบีโอซีไอ-พรูเดนเชียล เป็นหนึ่งในผู้ดำเนินการชั้นนำด้านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพภาคบังคับในฮ่องกง

นอกจากธุรกิจในเอเชียแล้ว พรูเดนเชียลยังได้ร่วมลงทุนและเป็นพันธมิตรกับสถาบันการเงินชั้นนำในภูมิภาค เช่น ซิทิค, ธนาคารไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล, ไอซีไอซีของอินเดีย และธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์

เกี่ยวกับซิทิค (CITIC: China International Trust and Investment Corporation)

ซิทิคก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2522 โดยรอง ยิเรน (Rong Yiren) การดำเนินการของซิทิคได้เริ่มต้นและได้รับความเห็นชอบโดยเดง เซียวปิง (Deng Xiaoping) ประธานสถาปนิกในเรื่องการปฏิรูปของจีน

ซิทิคเป็นหน้าต่างที่จีนเปิดสู่โลกซิทิคได้ยึดมั่นถึงหลักการแห่งนวัตกรรมตั้งแต่เริ่มต้น ซิทิคได้ดึงดูดเงินทุนต่างประเทศ, แนะนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย และนำการดำเนินการด้านวิทยาศาสตร์มาใช้ในการดำเนินธุรกิจและการจัดการตามกฎหมาย ระเบียบและนโยบายของรัฐบาล ซิทิคประสบความสำเร็จในธุรกิจที่หลากหลาย ดังนั้นซิทิคจึงมีส่วนร่วมที่สำคัญต่อการปฏิรูปของประเทศและทำชื่อเสียงให้กับจีนทั้งในและต่างประเทศ

ซิทิค เป็นกลุ่มบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ที่มีบริษัทในเครือ 44 แห่งในประเทศฮ่องกง, สหรัฐฯ, แคนาดา, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ บริษัทได้ตั้งสำนักงานตัวแทนขึ้นในกรุงโตเกียว, นิวยอร์ค และร็อตเตอร์ดัม ธุรกิจหลักของซิทิคมีตั้งแต่บริการทางการเงินไปจนถึงอุตสาหกรรมการบริการ เมื่อสิ้นปี 2545 ซิทิคมีสินทรัพย์รวมทั้งสิ้นกว่า 410 พันล้านหยวนหรือ 49 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา : ซิทิค พรูเดนเชียล

--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท (www.asianetnews.net)--

-สพ-