ธนาคารกรุงไทยขยายสินเชื่อในโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุน

10 Jun 2005

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--ธนาคารกรุงไทย

ธนาคารกรุงไทยลุยให้สินเชื่อโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุน หลังร่วมกับหน่วยงานรัฐให้กู้ในหลายพื้นที่ เพียง 5 เดือนแรก จำนวนสินเชื่อขยายเพิ่มจากปีที่ผ่านมา 70% เตรียมลงนามกับกรมพัฒนาสังคม และการเคหะแห่งชาติ ในงานมหกรรมแปลงสินทรัพย์เป็นทุนภาคเหนือ

นายสหัส ตรีทิพยบุตร รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานบริหารผลิตภัณฑ์และโครงการพิเศษ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าในการให้สินเชื่อในโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนว่า ธนาคารได้ลงนามกับหน่วยงานรัฐ และได้ให้สินเชื่อสำหรับเป็นทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพให้กับประชาชนไปจำนวนนับพันราย เช่น ผู้ได้รับสิทธิการเช่าอาคารสำนักงานเคหะชุมชนต่างๆ ผู้ค้าในอุทยานแห่งชาติฯ ผู้ประกอบการที่เช่าที่กรมธนารักษ์และตลาดสดเทศบาล

“โครงการนี้ช่วยให้ประชาชนมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าที่เคยกู้ และในปีนี้ธนาคารจะร่วมมือกับการเคหะแห่งชาติขยายไปสู่ผู้เช่าอาคารพาณิชย์ สนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้เช่าที่ราชพัสดุทั่วประเทศ ประสานกับกรมอุทยานฯเพื่อขยายพื้นที่ให้ครอบคลุมมากขึ้น นอกจากนี้ยังจะขยายความร่วมมือกับหน่วยงานเจ้าของสินทรัพย์เพิ่มขึ้น เช่น สำนักงานตลาด กองอำนวยการตลาดนัดของกรุงเทพมหานคร กรมทางหลวง กรมประมง องค์การสวนยาง สำนักงานสลากกินแบ่ง”

นายสหัส ตรีทิพยบุตร กล่าวต่อไปว่า ในวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายนนี้ ธนาคารจะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ กรมพัฒนาสังคม และการเคหะฯ โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในงานมหกรรมการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนภาคเหนือ ณ ศูนย์กีฬากาญจนาภิเษกรัชกาลที่ 9 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งจะมีการส่งมอบเงินกู้ให้ลูกค้าในโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนอีกด้วย

สำหรับยอดการปล่อยสินเชื่อนั้น เพียง 5 เดือนแรก ธนาคารสามารถขยายสินเชื่อเพิ่มจากสิ้นปีที่ผ่านมา 70% และมั่นใจว่าในปีนี้จะสามารถขยายสินเชื่อเพิ่มขึ้น เนื่องจากประชาชนมีความเข้าใจการขอสินเชื่อสำหรับโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนมากขึ้น นอกจากนี้ ธนาคารยังอยู่ในระหว่างดำเนินการให้เงินกู้กับผู้ค้าในตลาดเทศบาล 13 แห่งอีกกว่า 1,700 ราย รวมทั้งผู้ค้าในสำนักงานตลาด และกองอำนวยการการตลาดนัดอีก 2 หน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร

สำนักสื่อสารและประชาสัมพันธ์

โทร. 0-2208-4174--จบ--