ธนาคารกรุงไทยบุกงานด้านต่างประเทศ

25 Aug 2005

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--ธนาคารกรุงไทย

ธนาคารกรุงไทยปรับระบบงาน เพื่อเพิ่มบริการด้านต่างประเทศ ชี้เป็นธนาคารแห่งแรกที่ให้บริการโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ตโดยเชื่อมระบบโดยตรงกับธนาคารต่างประเทศ ล่าสุดให้บริการแจ้งการโอนเงินขาเข้าจากต่างประเทศ และส่งใบแจ้งเข้าบัญชีให้ลูกค้าผ่านทาง e-mail

นายพงศธร สิริโยธิน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานสนับสนุนธุรกิจ บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าเพิ่มธุรกรรมด้านต่างประเทศ โดยได้ปรับระบบงานเพื่อรองรับบริการใหม่ๆ และขณะนี้ได้ให้บริการโอนเงินไปต่างประเทศผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (KTB e-Payment) ซึ่งลูกค้าสามารถทราบผลการโอนเงินโดยทันที และยังสามารถเปิด L/C ผ่านทางอินเทอร์เน็ตอีกด้วย นับเป็นธนาคารแห่งแรกที่เชื่อมต่อระบบการโอนเงินโดยตรงกับธนาคารต่างประเทศ โดยมีสาขาที่ให้บริการดังกล่าวแล้วจำนวน 240 สาขา และมีแผนขยายเพิ่มเป็น 394 สาขา ภายในสิ้นปีนี้

นอกจากบริการโอนเงินไปต่างประเทศผ่านทางอินเทอร์เน็ตแล้ว ธนาคารยังได้ให้บริการแจ้งเงินโอนต่างประเทศขาเข้า (Pre-Advice for Inward Remittance) และบริการส่งใบแจ้งการเข้าบัญชีรายการโอนต่างประเทศขาเข้า (Advice of Inward Remittance) ให้กับลูกค้าผ่านทาง e-mail อีกด้วย ซึ่งทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบาย สามารถทำธุรกรรมด้านต่างประเทศได้ทุกที่ทุกเวลา และยังจัดการ Cashflow ได้ล่วงหน้า อีกด้วย

“บริการใหม่นี้ เมื่อธนาคารได้รับคำสั่งจ่ายเงินค่าสินค้า ธนาคารจะ e-mail แจ้งให้ลูกค้าทราบ แทนการแจ้งทางโทรศัพท์ ทำให้ลูกค้าสามารถจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าในต่างประเทศได้ทันที และสามารถทราบรายละเอียดต่างๆ เช่น ผู้ส่งเงิน จำนวนเงิน เลขที่ใบกำกับสินค้า ฯลฯ และหลังจากที่ธนาคารได้ดำเนินการนำเงินเข้าบัญชีลูกค้าแล้ว ธนาคารจะ e-mail ใบแจ้งเข้าบัญชีให้ทราบทันทีในวันเดียวกัน จากเดิมที่ลูกค้าต้องส่งเจ้าหน้าที่มารับที่ธนาคารหรือรอรับทางไปรษณีย์ โดยลูกค้าสามารถพิมพ์ใบแจ้งการเข้าบัญชีทาง e-mail เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการติดต่อกับคู่ค้าในต่างประเทศหรือการลงบัญชี” นายพงศธร สิริโยธิน กล่าวในตอนท้าย

ฝ่ายสื่อสารการตลาดและประชาสัมพันธ์

โทร. 0-2208-4174-7--จบ--