สมาคมศัลยกรรมตกแต่งชั้นนำระดับโลกเปิดตัวคู่มือแนะนำสากลฉบับแรกว่าด้วยนักท่องเที่ยวเพื่อทำศัลยกรรมตกแต่ง

14 Jun 2006

นิวยอร์ก--14 มิ.ย.--เอเชียเน็ท/พีอาร์นิวสไวร์/อินโฟเควสท์

คู่มือแนะนำของ ISAPS ซึ่งใช้เวลาจัดทำเกือบหนึ่งปี สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆของผู้บริโภค และจัดทำขึ้น เพื่อตอบข้อสงสัยจำนวนนับพันที่ ISAPS ได้รับจากผู้บริโภค บุคลากรทางการแพทย์ สื่อมวลชน และองค์กรภาครัฐบาล

นายแพทย์ Joao Carlos Sampaio Goes แห่งเซาเปาโล ประเทศบราซิล ซึ่งเป็นประธานคนปัจจุบันของ ISAPS และเป็นผู้ดูแลการจัดทำคู่มือแนะนำฉบับบุกเบิกนี้ รวมทั้งเว็บไซต์ใหม่ของ ISAPS ด้วย กล่าวว่า "เป็นเวลานานกว่า 30 ปีมาแล้วที่ผู้บริโภคทั่วโลกได้อาศัย ISAPS เป็นที่พึ่งในด้านข้อมูลที่แม่นยำและไว้ใจได้มากที่สุดเกี่ยวกับศัลยแพทย์ตกแต่ง และคำแนะนำในด้านศัลยกรรมล่าสุด ขณะนี้ เป็นครั้งแรกที่มีมาตรฐานทั่วโลกไว้ให้ผู้บริโภคใช้อ้างอิงเมื่อเดินทางไปทำศัลยกรรมตกแต่งความงาม"

คู่มือแนะนำดังกล่าวได้รับการจัดทำขึ้นภายใต้การควบคุมของศัลยแพทย์ตกแต่งชาวอเมริกันคือ นายแพทย์ มัลคอล์ม พอล (Malcolm Paul) ศาสตราจารย์ทางคลินิ แห่งสถาบันศัลยศาสตร์ ความงามและศัลยกรรมตกแต่ง (Surgery, Aesthetic and Plastic Surgery Institute) ที่มหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมืองเออร์ไวน์ (Irvine) นายแพทย์พอลกล่าวว่า "คำแนะนำที่เข้าใจง่ายต่างๆเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทุกคนควรหยุดอ่านก่อนที่จะพิจารณาถึงการเดินทางออกจากบ้านไปทำศัลยกรรมตกแต่ง"

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำสำคัญบางประการสำหรับนักเดินทางเพื่อทำศัลยกรรมตกแต่ง:

1. ศัลยแพทย์ได้รับการฝึกอบรมเฉพาะทางมาหรือไม่? การเลือกนรีแพทย์เพื่อเสริมทรวงอก หรือแพทย์โรคผิวหนังเพื่อดึงหน้า ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี
2. ศัลยแพทย์ตกแต่งได้รับการรับรองหรือไม่? เว็บไซต์ของ ISAPS มีรายชื่อและที่อยู่ของศัลยแพทย์ตกแต่งที่ผ่านการรับรองแล้วเกือบ 1,500 รายใน 73 ประเทศ
3. ศูนย์ศัลยกรรมหรือคลินิกได้รับการรับรองหรือไม่? อย่าลืมถามหาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับประกาศนียบัตรรับรอง และองค์กรที่ให้การรับรองแพทย์ตกแต่ง
4. นโยบายประกันสุขภาพของคุณจะรับผิดชอบต่อค่าใช้จ่ายเมื่อคุณเดินทางไปต่างประเทศหรือไม่? บริษัทประกันสุขภาพส่วนใหญ่จะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้บุคคลที่ไปรับการผ่าตัดภายนอกประเทศของตน ฉะนั้น คุณจึงควรพิจารณาซื้อประกันเพิ่มขึ้น
5. การดูแลหลังการผ่าตัดเป็นอย่างไร? ผู้ป่วยควรพักฟื้นในบริเวณใกล้กับที่ๆได้รับศัลยกรรมเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นศัลยกรรมแบบใด คุณควรสอบถามล่วงหน้าว่า คุณจะพักฟื้นได้ที่ไหน และสถานพักฟื้นนั้นมีความพร้อมที่จะให้การดูแลแก่คุณหลังการผ่าตัดหรือไม่
6. คุณควรทำอย่างไรถ้าเกิดอาการแทรกซ้อน? ถ้าคุณเกิดอาการแทรกซ้อนเมื่อคุณกลับถึงบ้าน แพทย์คนใดที่จะดูแลคุณ และใครจะเป็นผู้จ่ายค่าศัลยกรรมครั้งที่สองหรือศัลยกรรมแก้ไข?
7. บุคลากรสำคัญในสำนักงานของศัลยแพทย์สามารถพูดภาษาของคุณได้คล่องหรือไม่? ถ้าคุณไม่สามารถเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ ก็เตรียมตัวพบปัญหายุ่งยากได้เลย
8. คุณติดต่อกับใคร? คุณควรพูดจากับเจ้าหน้าที่ของแพทย์ หรือตัวแพทย์เองโดยตรง ตัวแทนจองตั๋วเครื่องบินควรเป็นผู้จัดการเรื่องการเดินทางและที่พักอาศัยเท่านั้น
9. ศัลยแพทย์เป็นสมาชิกของสมาคมระดับชาติและสมาคมระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีหรือไม่? สมาชิกภาพของ ISAPS เกิดจากการเชื้อเชิญ และจะอนุมัติให้ภายหลังการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วเท่านั้น
10. คุณลองตรวจสอบบุคคลอ้างอิงหรือยัง? ขอชื่อและรายละเอียดติดต่อของผู้ป่วยที่เพิ่งทำศัลยกรรมในทำนองคล้ายๆกัน แล้วติดต่อบุคคลเหล่านั้นเพื่อถามถึงประสบการณ์ที่ได้รับจากศัลยแพทย์ เจ้าหน้าที่ สถานพักฟื้นหลังการผ่าตัด และการติดตามผลหลังศัลยกรรม
นายแพทย์บรายอัน ซี เมนเดลสัน (Bryan C. Mendelson) แห่งเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีตำแหน่งประธานที่ได้รับเลือกของ ISAPS ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเว็บไซต์ใหม่ของ ISAPS ว่า "ขณะนี้ ข้อมูลที่ครั้งหนึ่งเคยมีให้บุคคลบางกลุ่มเท่านั้น กลายมาเป็นข้อมูลที่ผู้บริโภคหาอ่านได้ในเกือบทุกประเทศ คำแนะนำของ ISAPS สำหรับนักเดินทางเพื่อทำศัลยกรรมตกแต่ง นำเสนอข้อมูลสำคัญที่อาจช่วยชีวิตของผู้บริโภคได้ด้วยซ้ำ เพื่อให้ใช้เป็นเกณฑ์ตรวจสอบว่า แพทย์ที่ตนเลือกไว้สำหรับการทำศัลยกรรมตกแต่งนั้น ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างเหมาะสมและเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองให้ทำศัลยกรรมที่ผู้บริโภคต้องการหรือไม่ "

เราขอขอบคุณที่กรุณาใช้เว็บไซต์ของ ISAPS เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิง

หากต้องการข้อมูลรายละเอียดที่สมบูรณ์ เชิญที่: http://www.isaps.org

แหล่งข้อมูล The International Society of Aesthetic Plastic Surgery (ISAPS)

-0-                             06/12/2006

คำแนะนำจากบรรณาธิการ: สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการทำข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ ขอให้ติดต่อเราเพื่อพูดกับโฆษกของ ISAPS ในประเทศของท่าน กรุณาแจ้งให้เราทราบถ้าท่านมีกำหนดการเผยแพร่ข่าวที่กระชั้นชิด กรุณาติดต่อคุณโทนี่ สตาฟเฟียรี (Tony Staffieri) ที่ [email protected]

การประชุมใหญ่ทุกสองปีของ ISAPS จะจัดขึ้นที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ในวันที่ 1-5 สิงหาคม 2006 หากต้องการเข้าร่วมในการประชุมใหญ่นี้ ต้องขอรับบัตรผ่านสำหรับสื่อมวลชนก่อนล่วงหน้า กรุณาติดต่อ: คุณโทนี่ สตาฟเฟียรี (Tony Staffieri) ที่ [email protected] ถ้าต้องการเข้าร่วมประชุม รับข้อมูลล่าสุดจากการประชุม และ/หรือต้องการลงชื่อในบัญชีรายชื่อสื่อมวลชนถาวร เพื่อรับข่าวสารล่าสุดและคำแนะนำเป็นประจำ /

บุคคลติดต่อ: Tony Staffieri แห่ง The International Society of Aesthetic Plastic Surgery (ISAPS), [email protected] /

เว็บไซต์: http://www.isaps.org/