เปิดรับสมัครนิสิตนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ เอ็ม-150 ดี.เจ.ครีเอทีฟ 2006

18 Jul 2006

กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--โอสถสภา

กรมประชาสัมพันธ์ ร่วมกับ เครื่องดื่ม เอ็ม-150 โดยบริษัท โอสถสภา จำกัด จัดอบรมฟรี โครงการ M-150 DJ.Creative 2006 ในระหว่างวันศุกร์ที่ 27 ถึงวันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2549 ที่สถาบันการประชาสัมพันธ์ ซอยอารี กรุงเทพฯ เพื่อเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาผู้สนใจ ได้เรียนรู้ถึงวิชาชีพการเป็นผู้ประกาศ และนักจัดรายการ พร้อมกับส่งมอบใบรับรองเป็นผู้ประกาศจากกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญตามกฎหมาย ที่นักจัดรายการทุกคนต้องมี กำลังเปิดรับผู้ที่ศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา อายุ 18-25 ปี โดยให้บันทึกเสียงตนเองลงบนเทปคาสเส็ตหรือซีดี เป็นการอ่านข่าวและจัดรายการเพลง ที่มีเครื่องดื่ม เอ็ม-150 เป็นผู้สนับสนุน รวมความยาวไม่เกิน 5 นาที (ไม่รวมเพลง) ส่งพร้อมชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ พร้อมรูปถ่ายโปสการ์ด 2 ใบ ถึงตู้ ปณ. 1013 ปณฝ รามคำแหง กรุงเทพฯ 10241 รับจำนวน 80 คน โดยเครื่องดื่มเอ็ม-150 เป็นผู้รับผิดชอบด้านค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

แนวความคิด

ปัจจุบัน วิชาชีพการเป็นนักจัดรายการ ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมากจากผู้ที่ศึกษาทุกสาขาวิชา ไม่จำกัดเฉพาะผู้ที่เรียนทางสายนิเทศศาสตร์โดยตรง กรมประชาสัมพันธ์ จึงร่วมกับ เครื่องดื่ม เอ็ม-150 โดยบริษัท โอสถสภา จำกัด จัดการอบรมในชื่อโครงการว่า ดี.เจ.ครีเอทีฟ ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจ ได้เข้ามาเรียนรู้หลักการ กระบวนการ และประสบการณ์ ของการเป็นนักจัดรายการที่ดี ถูกต้อง จนเข้าสอบรับใบรับรองเป็นผู้ประกาศ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญ ที่นักจัดรายการทุกคนต้องมี โครงการดังกล่าวได้จัดผ่านมาแล้ว 2 ครั้ง ปรากฏว่า ได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง โครงการครั้งที่ 3 จึงเกิดขึ้น ในชื่อว่า โครงการ M-150 DJ.Creative 2006

รูปแบบการดำเนินงาน

เปิดประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อมวลชนต่างๆ โดยเฉพาะสื่อหลัก คือ วิทยุ ที่เครื่องดื่ม เอ็ม-150 สนับสนุนรายการต่างๆ อยู่ทั่วประเทศ รวมทั้งสื่ออื่นๆ เช่น ทีวี โปสเตอร์ ใบปลิว เป็นต้น พร้อมทั้งขอความสนับสนุนจากสถาบันการศึกษา ให้เข้าไปจัดโรดโชว์ เพื่อเชิญชวนนิสิตนักศึกษา และผู้สนใจเป็นนักจัดรายการ ให้บันทึกเสียงตนเอง เป็นการทดลองจัดรายการวิทยุ โดยการอ่านข่าว และจัดรายการเพลง รวมความยาวไม่เกิน 5 นาที แล้วส่งเทป หรือซีดีนั้น ให้กรรมการทำการคัดเลือก คัดผู้ที่ผ่านเกณฑ์จาก 5 ภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ และกรุงเทพฯ รอบแรกจำนวน 300 คน และจะคัดในรอบสองให้ได้จำนวน 80 คน เพื่อเข้ามาอบรมในกรุงเทพฯ และส่งเข้าสอบเพื่อรับใบรับรองเป็นผู้ประกาศ จากกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญตามกฎหมาย ที่จำเป็นสำหรับนักจัดรายการทุกคน โดยเครื่องดื่ม เอ็ม-150 เป็นผู้รับผิดชอบด้านค่าใช้จ่ายทั้งหมดนับจากการเดินทาง ที่พัก อาหาร การจัดอบรม การสอบ ฯลฯ

กติการับสมัคร

คุณสมบัติ

ชาย-หญิง อายุ 18-25 ปี กำลังศึกษาอยู่ในระดับอุดมศึกษา (หรือเทียบเท่า) พร้อมเข้าร่วมกิจกรรม ตามวัน เวลา และสถานที่ที่กำหนดไว้

วิธีการ

บันทึกเสียงตนเองลงบนเทปคาสเส็ตหรือซีดี โดยให้อ่านข่าว และจัดรายการเพลง ที่มีเครื่องดื่ม เอ็ม-150 เป็นผู้สนับสนุน รวมความยาวไม่เกิน 5 นาที (ไม่รวมเพลง) ส่งพร้อมชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวกที่สุด พร้อมรูปถ่ายขนาดโปสการ์ด 2 ใบ

กฎเกณฑ์ในการพิจารณา

1. พูดภาษาไทยได้ชัดเจน ถูกอักขระ ถูกวรรคตอน ถูกหลักภาษา

2. น้ำเสียง ลีลาอารมณ์ จังหวะจะโคน

3. เนื้อหาในการจัดรายการ

สถานที่ส่งเทป-ซีดี

1. ตู้ปณ. 1013 ปณฝ รามคำแหง กรุงเทพ 10241

2. รายการวิทยุ เอ็ม-150 ในพื้นที่ที่ตนเองรับฟัง

3. สถาบันการศึกษาที่จัดโรดโชว์

วันหมดเขต

เปิดรับเทป-ซีดี ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 20 กันยายน 2549

ประกาศผล

1. รายการ "M-150 Power Radio" และ "เพลงดัง พลังเอ็ม" สถานีวิทยุในเขตที่ตนเองรับฟัง

2. ผู้จัดโครงการฯ จะทำการติดต่อกับผู้ได้รับคัดเลือกโดยตรง

3. หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลข 0 2319 6495-6 กด 1 หรือ 207

4. รายการ Free Size ทางไอทีวี ทุกวันพุธ 00.30-01.00 น.

สุทธิดา หวังรักษ์ โทร. 0 1446 9776

ธีรวัฒน์ เศรษฐธรรม โทร. 0 1905 3285