กุ้งจีนส่อเค้าวูบ…หลังประสบภัยธรรมชาติอ่วม ชี้กุ้งไทยรอรับอานิสงส์

25 Jul 2006

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--สมาคมกุ้งไทย

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย นายกสมาคมกุ้งไทย (Somsak Paneetatyasai,President of Thai Shrimp Association) เปิดเผยว่า ในปีนี้ จีน ประเทศผู้ผลิตกุ้งรายใหญ่ที่สุดของโลกจะผลิตกุ้งได้เพียงประมาณ 260,000 ตัน จากในปีที่ผ่านมา จีนผลิตกุ้งได้รวมประมาณ 380,000 ตัน ผลผลิตลดลงถึงร้อยละ 30 หรือประมาณกว่า 100,000 ตัน จากที่ก่อนหน้านี้จีนได้ตั้งเป้าหมายว่า ในปีนี้จะผลิตกุ้งเพิ่มขึ้นร้อยละ 3-5 ทั้งนี้ สืบเนื่องจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ และเกิดน้ำท่วม มีพายุไต้ฝุ่นเข้าอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะในเขตมณฑลกวางตุ้ง แหล่งเลี้ยงกุ้งที่สำคัญของจีนเสียหายอย่างหนัก โดยปกติจะผลิตกุ้งได้กว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตทั้งประเทศ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในปีนี้ จีนประสบภัยทางธรรมชาติเร็วกว่าทุกปี ตั้งแต่เดือน 5 เดือน 6 และเดือน 7 เดือนละ 1 ลูก จากปกติที่พายุไต้ฝุ่นจะเข้าช่วงเดือน 8, 9, 10 ซึ่งทั้ง 3 ครั้ง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม โดยครั้งแรกท่วมหนักที่มณฑล เจ๋อเจียง ฟู่เจี้ยน และกวางตุ้ง ทำให้ผลผลิตกุ้ง ในมณฑลที่มีปัญหาน้ำท่วมสูญเสีย ร้อยละ 90 ไม่มีกุ้ง ในครั้งที่สอง ก็เกิดปัญหาซ้ำอีกที่มณฑลเดิม คือ เจ๋อเจียง ฟู่เจี้ยน และกวางตุ้ง แต่ครั้งนี้กวางตุ้ง กวางซี ประสบปัญหาน้ำท่วมหนัก กุ้งที่เพิ่งลงใหม่ไปได้ไม่กี่เดือนก็ถูกน้ำท่วม ส่วนที่ไม่ถูกน้ำท่วมก็เกิดโรคระบาดเสียหาย ทำให้ผลผลิตเดือน 6 ต้องล่าช้าออกไป ประกอบกับกุ้งเสียหายถูกจับออกไปส่วนหนึ่ง ทำให้มีปริมาณกุ้งน้อยลง ส่วนชวาที่เพิ่งถูกคลื่นยักษ์สึนามิไปเมื่อเร็วๆ นี้ ก็คงจะมีผลกระทบต่อภาคการผลิตกุ้งของอินโดนีเซียเช่นกัน จากสถานการณ์ดังกล่าว คาดว่า จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมกุ้งไทย จากความต้องการในตลาดโลก และราคากุ้งไทยอาจสูงขึ้นได้

นายกสมาคมกุ้งไทย ยังกล่าวคาดการณ์ผลผลิตกุ้งไทยด้วยว่า ในปีนี้น่าจะมีปริมาณรวม 400,000 ตัน

โดยปัจจุบัน (25 กค.2549) กุ้งขาวแวนนาไม ขนาด 50 ตัว/กก. มีราคา 135 บาท/กก. กุ้งขนาด 60 ตัว/กก. มีราคา 115 บาท/กก. กุ้งขนาด 70 ตัว/กก. มีราคา 110 บาท/กก. กุ้งขนาด 80 ตัว/กก. มีราคา 105 บาท/กก. กุ้งขนาด 90 ตัว/กก. มีราคา 100 บาท/กก. และกุ้งขนาด 100 ตัว/กก. มีราคา 90 บาท/กก.

นายสมศักดิ์ ปณีตัธยาศัย

นายกสมาคมกุ้งไทย

โทร. 01-8302448

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?