เนสท์เล่ จัดค่าย “ชวนน้องเข้าครัว” ปลูกฝังโภชนาการที่ดีให้เด็กไทย

10 May 2006

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--โพลีพลัส พีอาร์

บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด โดยศูนย์ผู้บริโภคเนสท์เล่ ร่วมกับ กองโภชนาการ กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข และสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์ฯ จัดกิจกรรม “ค่ายชวนน้องเข้าครัว” สำหรับเด็กอายุ 9-12 ปี เพื่อปลูกฝังพฤติกรรมโภชนาการที่ถูกต้อง เรียนรู้คุณค่าอาหารไทย ใส่ใจการรับประทานผัก ผลไม้ และลดการรับประทานอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม เพื่อป้องกันภาวะโกชนาการเกิน พร้อมทั้งฝึกทักษะการปรุงอาหารไทย โดยมีนักแสดงเด็ก “น้องอิน-ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี และ น้องเก็ต-อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล” ร่วมทำอาหารตามแบบฉบับเด็กยุคใหม่

เพราะเด็กช่วงอายุ 9-12 ปี นั้นมีพัฒนาการของร่างกายและสติปัญญาที่รวดเร็ว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเสริมคุณค่าและประโยชน์ด้านโภชนาการให้ครบถ้วนมากที่สุด โดยการเลือกแต่ของสด สะอาด ถูกหลักสุขอนามัย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารหวาน มัน เค็ม โดยเฉพาะกลุ่มอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาล ซึ่งร่างกายต้องการเพียง 6-8 ช้อนชา/คน/วันเท่านั้น สำคัญที่สุดควรเน้นทานผัก ผลไม้ เพราะช่วยต้านมะเร็งอย่างได้ผล จากการสำรวจพฤติกรรมการบริโภคอาหารเด็กนักเรียนในกรุงเทพฯ ปี 47 พบว่า เด็กวัยเรียนบริโภคผักเฉลี่ยวันละ 14.3 กรัม หรือแค่ 1 ช้อนครึ่ง / คน / วันเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าเกณฑ์ที่ตั้งถึงวันละ 12 ช้อน!!

ดังนั้นเพื่อรณรงค์ และปลูกฝังให้เด็กปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่อง “ผัก” ที่เด็กๆ มักเขี่ยทิ้ง! ศูนย์ผู้บริโภคเนสท์เล่ จึงได้จัดค่าย “ชวนน้องเข้าครัว” นำน้องๆ ทั้ง 20 คน นำทีมโดย 2 นักแสดงเด็ก “น้องอิน-ณัฐนิชา เชิดชูบุพการี และ น้องเก็ต-อัญญาฤทธิ์ พิทักษ์ติกุล” เข้าครัวลงมือปฏิบัติจริง ตั้งแต่ช้อปปิ้งซื้อผักสดที่ตลาด จนถึงลงมือทำเมนูคุณหนู “หมูปั้นก้อนราดซอสผักรวมพล” อาหารไทยสูตรเด็ดพิชิตใจเด็ก (ไม่ชอบกินผัก) โดยมีนักโภชนาการมือหนึ่ง คอยติวเข้มเรื่องประโยชน์ของการรับประทานผักอย่างสนุกสนานและได้ความรู้เรื่องโภชนาการอย่างเต็มอิ่ม

ศูนย์ผู้บริโภคเนสท์เล่ เชื่อว่า พฤติกรรมโภชนาการที่เหมาะสมต้องได้รับการปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก โดยมีคุณพ่อ-คุณแม่ เป็นผู้ผลักดันให้พวกเขาใส่ใจการรับประทานผัก ผลไม้ และลดการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม ที่สำคัญต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง นาน 15-20 นาที เพื่อให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง