การอนุญาตให้ IFIs ทำ Credit Guarantee ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตกระทรวงการคลังเป็นคราวๆ ไป

14 Feb 2007

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง

กระทรวงการคลัง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ลงนามในหนังสืออนุญาตให้สถาบันการเงินระหว่างประเทศ (International Financial Institutions: IFIs) ค้ำประกันการกู้เงิน การออกตราสารหนี้ และตราสารกึ่งหนี้กึ่งทุน (Credit Guarantee) ได้โดยไม่ต้องขออนุญาตกระทรวงการคลังเป็นคราวๆ ไป โดยสาระสำคัญของหนังสืออนุญาตดังกล่าวสรุปได้ ดังนี้

1.

อนุญาตให้ธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและการพัฒนา (International Bank for Reconstruction and Development: IBRD) ค้ำประกันการออกตราสารหนี้ และตราสารหนี้แปลงสภาพ (Convertible Bond) ในประเทศไทยให้กับรัฐบาลหรือสถาบันการเงินของรัฐบาลต่างประเทศ (FGs) และนิติบุคคลต่างประเทศ

2. เห็นชอบให้บรรษัทการเงินระหว่างประเทศ (International Finance Corporation: IFC) และธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank: ADB) ค้ำประกันการกู้เงินให้กับเอกชนไทย และค้ำประกันการออกตราสารหนี้ และตราสารหนี้แปลงสภาพ (Convertible Bond) ในประเทศไทยให้กับรัฐบาลหรือสถาบันการเงินของรัฐบาลต่างประเทศ (FGs) นิติบุคคลต่างประเทศ และเอกชนไทย

ทั้งนี้ โดยมีระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2552 การอนุญาตให้ IFIs ทำ Credit Guarantee ได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตกระทรวงการคลังเป็นคราวๆ ไปที่กล่าวข้างต้น จะเป็นการพัฒนาตลาดตราสารหนี้ในประเทศให้มีผลิตภัณฑ์ตราสารหนี้ที่มีความหลากหลายและมีอันดับความน่าเชื่อถือที่สูงขึ้น ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นแหล่งระดมทุนในระดับภูมิภาคภายใต้กรอบ Asian Bond Markets Initiative (ABMI) แล้ว ยังจะเอื้อประโยชน์ให้ภาคเอกชนไทยสามารถกู้ยืมได้ระยะยาวขึ้น ซึ่งจะเป็นการลด Maturity Mismatch ระหว่างระยะเวลาในการลงทุนและระยะเวลาในการคืนทุน และทำให้นักลงทุนสามารถลงทุนให้สอดคล้องกับความต้องการลงทุนในพันธบัตรหรือหุ้นกู้ที่มีระยะยาวมากขึ้นภายใต้ความเสี่ยงที่ต่ำลง