ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยกเว้นไซเลนท์พีเรียดสำหรับการจดทะเบียนสองตลาด รองรับการพัฒนาตลาดทุน สร้างศักยภาพในการแข่งขัน

26 Jul 2007

กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--ตลท.

คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุมัติให้บริษัทที่จดทะเบียนในไทยเป็นแห่งที่สอง ได้รับการผ่อนผันไม่ถูกห้ามขายหุ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้สอดคล้องกับตลาดต่างประเทศ และสนับสนุนการจดทะเบียนสองตลาดมากขึ้น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจของตลาดทุนไทย และสร้างศักยภาพให้พร้อมรับการแข่งขัน

นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการตลาด หลักทรัพย์ฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ในวันนี้ (25 กรกฏาคม 2550) มีมติอนุมัติ ให้แก้ไขเกณฑ์การห้ามผู้มีส่วนร่วมในการบริหารของบริษัทจดทะเบียนขายหุ้นภายในระยะเวลาที่กำหนด (Silent Period) ให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อรองรับการจดทะเบียนสองตลาดหรือ Dual Listing ของบริษัท จดทะเบียนในอนาคต โดยหากบริษัทที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ ได้ปฏิบัติตามเกณฑ์ Silent Period ของตลาดนั้นๆ แล้ว จะได้รับการผ่อนผันไม่ต้องทำ Silent Period ในไทย

“ในตลาดต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ หากบริษัทจดทะเบียนได้ปฏิบัติตามเกณฑ์ Silent Period ในตลาดที่จดทะเบียนแห่งแรกแล้ว ก็จะได้รับยกเว้นสำหรับการจดทะเบียนในอีกตลาดหนึ่งเช่นกัน ดังนั้น ตลาด หลักทรัพย์ฯ จึงปรับเกณฑ์ Silent Period เพื่อให้สอดคล้องกับต่างประเทศ และเป็นการสนับสนุนให้มีการ จดทะเบียนข้ามตลาดมายังตลาดทุนไทยมากขึ้น” นายสุทธิชัยกล่าว

สำหรับการปรับเกณฑ์ให้เอื้อต่อการจดทะเบียนสองตลาด เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการปรับตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันและเพิ่มสินค้าในตลาด โดยต่อไปจะมีการพิจารณาปรับเกณฑ์อื่น ๆ ที่รองรับการจดทะเบียน 2 ตลาดเพิ่มเติม เพื่อสร้างแรงจูงใจในการเข้าจดทะเบียนในตลาดทุนไทย โดยเฉพาะสำหรับบริษัทไทยในต่างประเทศที่มีศักยภาพ นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาแนวทางการเชื่อมโยงศูนย์รับฝากหลักทรัพย์กับศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ในต่างประเทศ ของ บริษัท ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือของตลาดหลักทรัพย์ฯ ซึ่งจะมีส่วนช่วยตลาดทุนไทยให้มีศักยภาพในการแข่งขันกับตลาดทุนในภูมิภาคมากขึ้น

ทั้งนี้ เกณฑ์ Silent Period ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ปัจจุบัน ได้กำหนดห้ามผู้มีส่วนร่วมในการบริหารของบริษัท ขายหุ้นจำนวนรวมร้อยละ 65 ของทุนชำระแล้ว ในช่วงระยะเวลา 1 ปี 6 เดือน นับแต่หุ้นเริ่มซื้อขายในตลาด หลักทรัพย์ฯ สำหรับการแก้ไขเกณฑ์ครั้งนี้ จะมีการนำเสนอต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอความเห็นชอบต่อไป

ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร

ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229–2036 / ศรินทร์ลักษณ์ จิตกะวงศ์ โทร 0-2229–2037/

ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 – 2049 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797