กฟผ. เล็งชงกระทรวงคลัง ตั้งบริษัทรับซ่อมชิ้นส่วนเครื่องกังหันก๊าซในประเทศภายในต้นปีหน้า คาดลดค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 600 ล้านบาท

14 Nov 2007

กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--กฟผ.

นายสมบัติ ศานติจารี ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ. เตรียมเสนอกระทรวงการคลัง พิจารณาหลักเกณฑ์การจัดตั้งบริษัทรับจ้างซ่อมชิ้นส่วนเครื่องกังหันก๊าซในต้นปีหน้าเพื่อดำเนินการซ่อมชินส่วนเครื่องกังหันก๊าซของโรงไฟฟ้าในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านแทนการจัดส่งไปซ่อมในต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้ 600 - 800 ล้านบาท ทั้งนี้เบื้องต้นคาดว่าจะใช้ทุนจดทะเบียนในการจัดตั้งบริษัท 1,200 ล้านบาท โดยมี กฟผ. และบริษัทลูกเป็นผู้ถือหุ้นร้อยละ 55 ที่เหลืออีกร้อยละ 45 เป็นบริษัทจากต่างประเทศ โดยหากสามารถจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทได้ในปีหน้าคาดว่าบริษัทจะมีจุดคุ้มทุนได้ ภายใน 8 ปี หลังจากดำเนินการ

นอกจากนี้ การที่ กฟผ. มีบริษัทซ่อมเครื่องกังหันก๊าซเป็นของตนเอง จะช่วยลดระยะเวลาการหยุดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าได้ ร้อยละ 15 - 20 ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับ กฟผ. ถึงวันละ 10 ล้านบาท