สถาบันฝึกอบรมฯ ผนึกกรมทรัพย์สินฯ กระตุ้นผู้ส่งออก

20 Nov 2008

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--สถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ

กรมส่งเสริมการส่งออก ผนึกกำลังกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และบริษัทเบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ เร่งสร้างศักยภาพการส่งออกไทย หวังกระตุ้นให้ผู้ประกอบการไทยนำทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์มาพลิกวิกฤตเป็นโอกาส

ร้อยเอกสุวิพันธุ์ ดิษยมณฑล ผู้อำนวยการสถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการส่งออก เปิดเผยว่า จากปัญหาวิกฤตการเงินโลกที่เป็นอยู่ในขณะนี้ จะส่งผลให้เศรษฐกิจโลกในปี 2552 เกิดภาวะการชะลอตัวและถดถอย เนื่องจากประชาชนต่างระมัดระวังในการใช้จ่ายมากขึ้น ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการส่งออกของประเทศไทย โดยเฉพาะตลาดสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตลาดที่สำคัญของไทย

ดังนั้น สถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ กรมส่งเสริมการส่งออก จับมือกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา และเบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ ร่วมกันเพิ่มศักยภาพการส่งออกให้กับผู้ประกอบการไทย โดยจัดสัมมนาเรื่อง “ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลกด้วยทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อการส่งออก” ขึ้น ในวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการไทยนำทรัพย์สินทางปัญญาเชิงพาณิชย์มาเป็นปัจจัยเกื้อหนุน และพลิกวิกฤตเศรษฐกิจโลกเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าและบริการ ไปตลาดต่างประเทศ

ผู้อำนวยการสถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดสัมมนาในครั้งนี้ จะมีการบรรยายพิเศษ อาทิ เรื่อง “วิกฤตเศรษฐกิจโลกกับการค้าของประเทศไทย” โดย นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ “ผู้ประกอบการไทยควรปรับตัวอย่างไรเพื่อให้วิกฤตเป็นโอกาส” โดย นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย รวมทั้งมีการอภิปราย เรื่องการนำทรัพย์สินทางปัญญาเพิ่มศักยภาพการส่ออกไทย โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐและภาคเอกชน นอกจากนี้ จะมีคลินิกทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับผู้ส่งออกด้วย

สนใจสมัครเข้าร่วมสัมมนา “ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลกด้วยทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อการส่งออก” สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สถาบันฝึกอบรมการค้าระหว่างประเทศ โทรศัพท์ 02-5120093-104 ต่อ 360 หรือ 363 หรือwww.depthai.go.th