TCDC แกะกล่องหนังสือใหม่ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์: เขามั่งคั่งจากความคิดกันอย่างไร” รวมเรื่องราวกระตุกต่อมคิด ต่อยอดพัฒนาธุรกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์

10 Apr 2009

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--เวิรฟ

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) เปิดโลกทัศน์ผ่านตัวอักษร สะท้อนแนวคิดขับเคลื่อนเศรษฐกิจบนความคิดสร้างสรรค์ ผ่านหนังสือแปลเล่มใหม่ เอาใจคนรักการอ่าน “เศรษฐกิจสร้างสรรค์: เขามั่งคั่งจากความคิดกันอย่างไร” (THE CREATIVE ECONOMY: How people make money from ideas) พร้อมเสริมกองทัพสารพันหนังสือด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ ในราคาลดพิเศษ 10-20% เฉพาะงาน BIG+BIH APRIL 2009 ระหว่างวันที่ 21-26 เมษายน ศกนี้

หนังสือ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์: เขามั่งคั่งจากความคิดกันอย่างไร” สะท้อนมุมมองทางเศรษฐกิจที่ปัจจุบันทุกประเทศทั่วโลกต่างสามารถผลิตสินค้าและบริการที่มีคุณภาพทัดเทียมกันได้ เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีการผลิตและสารสนเทศ ส่งผลให้ผู้บริโภคเริ่มมองหาสิ่งใหม่ที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะตน เป็นการกดดันให้โมเดลเศรษฐกิจทุนนิยมแบบพึ่งพาตลาดที่มีกระบวนการผลิตแบบ Mass Production เพื่อลดต้นทุนและการเพิ่มผลผลิตต่อหน่วยให้มากที่สุดมาถึงทางตัน ทางรอดในวันนี้จึงเป็นการนำเอา “ความคิดสร้างสรรค์” มาเป็นพื้นฐานในการผลักดันและสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการ ดังจะเห็นได้จากการที่หลายประเทศทั่วโลกต่างหันไปสู่ระบบเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างมั่นคง ซึ่งถือเป็นผลงานการเขียนชิ้นโบว์แดงของ มร.จอห์น ฮาวกินส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นที่ปรึกษาแก่องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ องค์กรระหว่างประเทศ และรัฐบาลในประเทศต่างๆ มากกว่า 30 ประเทศทั่วโลก โดยหนังสือเล่มนี้ดำเนินการจัดทำโดย ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และแปลเป็นภาษาไทยด้วยฝีมือนักเขียนและนักแปลชื่อดังอย่าง คุณากร วาณิชย์วิรุฬห์

หนังสือเล่มนี้ ประกอบด้วยเนื้อหาเกี่ยวกับสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า งานออกแบบ และความลับทางการค้า รวมถึงเรื่องราวที่เป็นบทเรียนราคาแพงของบริษัทหลายแห่งที่ไม่ได้จดทะเบียนเพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของตน พร้อมกล่าวถึงอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สำคัญ 15 ประเภท ตั้งแต่การโฆษณา สถาปัตยกรรม ศิลปะ หัตถกรรม งานออกแบบ แฟชั่น ภาพยนตร์ ดนตรี ศิลปะการแสดง การพิมพ์ การวิจัยและพัฒนา ซอฟต์แวร์ ของเล่นและเกม โทรทัศน์และวิทยุ และวิดีโอเกม รวมไปถึงหลักการบริหารจัดการความสร้างสรรค์ และกฎ 10 ประการสู่ความสำเร็จในเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ปิดท้ายด้วยการอภิปรายถึงทุนแห่งความสร้างสรรค์อันเป็นบทสรุปแก่นของระบบเศรษฐกิจดังกล่าวที่มีพรสวรรค์ของมนุษย์เป็นวัตถุดิบตั้งต้นไว้ในหนังสือเล่มนี้ด้วย

แท้จริงแล้วเศรษฐกิจสร้างสรรค์คืออะไร เพราะเหตุใดประเทศชั้นนำทั่วโลก จึงได้หยิบยกแนวทางนี้เป็นยุทธศาสตร์หลักในการพัฒนาบริหารประเทศ และระบบเศรษฐกิจนี้ จะเป็นตัวช่วยหรือทางเลือกใหม่สำหรับประเทศไทยหรือไม่ และจะมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับชีวิตคุณ!!!

ร่วมค้นหาคำตอบทางเศรษฐกิจ พร้อมเพลิดเพลินกับกองทัพหนังสือด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ที่เปี่ยมไปด้วยสาระและคุณภาพ อาทิ “ออกแบบอย่างอีสาน: ทางออกจากข้อจำกัด” “Creative Thailand: สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์” และอื่นๆ อีกมากมาย ในราคาลดพิเศษ 10-20% ได้ในงาน BIG+BIH APRIL 2009 ในวันที่ 21-24 เมษายน 52 (วันเจรจาธุรกิจ) ระหว่างเวลา 10.00-18.00 น. และวันที่ 25-26 เมษายน 52 (วันจำหน่ายปลีก) ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. ณ บูธ TCDC อิมแพ็ค เมืองทองธานี

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

คุณกนกพร เกียรติศักดิ์ หรือ คุณพัชรินทร์ พัฒนาบุญไพบูลย์ อาคารเอ็มโพเรียมทาวเวอร์ ชั้น 24 ถนนสุขุมวิท

โทร. 0-2664-7667

เวิรฟ (Verve)

คุณตรึงฤทัย สันโดษ (โบว์)โทร. 02-204-8078 หรือ

คุณพรทิพย์ วิริยะกิจพัฒนา (บี) โทร. 02-204-8210