การลดอันดับเครดิต HMC ไม่กระทบต่ออันดับเครดิตหุ้นกู้มีการค้ำประกันของ HLTC

24 Mar 2009

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--ทริสเรทติ้ง

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศวันนี้ว่า อันดับเครดิตระดับ “AAA” แนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” ที่ทริสเรทติ้งจัดให้แก่หุ้นกู้มีการค้ำประกันทั้ง 5 ชุดของ บริษัท ฮอนด้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (HLTC หรือ ผู้ออกตราสารหนี้) ไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับลดอันดับเครดิตของ Honda Motor Co., Ltd. (HMC) โดยมูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส (มูดี้ส์)

ทริสเรทติ้งกล่าวว่า หุ้นกู้ดังกล่าวของ HLTC ได้รับการค้ำประกันอย่างไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จากบริษัทแม่ของ HLTC คือ Honda Automobile (Thailand) Co., Ltd. (HATC หรือ ผู้ค้ำประกัน) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ HMC โดยเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2552 มูดี้ส์ ได้ประกาศปรับลดอันดับเครดิตของ HMC เป็นระดับ “A1” จาก “Aa3” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” ในขณะที่ HMC ยังคงได้รับอันดับเครดิตในระดับ “A+” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” จากแสตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (เอสแอนด์พี) เช่นเดิม

ทริสเรทติ้งกล่าวว่า การปรับลดอันดับเครดิตของ HMC ดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่ออันดับเครดิตหุ้นกู้มีการค้ำประกันของ HLTC เนื่องจากคุณภาพเครดิตของผู้ค้ำประกันและของ HMC ยังอยู่ในระดับที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับอันดับเครดิตระดับ “AAA” ในกลุ่มลูกค้าของ

ทริสเรทติ้ง ทั้งนี้ อันดับเครดิตหุ้นกู้ดังกล่าวสะท้อนการได้รับการค้ำประกันอย่างไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จาก HATC ซึ่งอันดับเครดิตได้รับการปรับเพิ่มขึ้นจาก Keep Well Agreement ที่ HATC ได้รับจาก HMC -- จบ

บริษัท ฮอนด้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด (HLTC)

อันดับเครดิตหุ้นกู้มีการค้ำประกัน: AAA

แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable