กทม. ดึงผู้ปกครองนักเรียนร่วมเป็นเครือข่ายช่วยพัฒนาการศึกษา

19 May 2009

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--กทม.

กทม. เตรียมยกร่างระเบียบกทม. ว่าด้วยคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง พ.ศ.... เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครมีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษามากขึ้น

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 15/2552 เกี่ยวกับการยกร่างระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง พ.ศ.......ว่า ที่ผ่านมาโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครได้เปิดโอกาสให้ผู้ปกครอง นักเรียนมีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาและสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนในรูปแบบคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง แต่การดำเนินงานของคณะกรรมการฯ ดังกล่าว ยังไม่มีระเบียบรองรับการดำเนินการ และจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้กำหนดระเบียบสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าด้วยเครือข่ายผู้ปกครอง พ.ศ. 2551 แล้ว

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า เพื่อให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 และแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) พ.ศ. 2545 ซึ่งกำหนดให้จัดการศึกษาโดยยึดหลักการมีส่วนร่วมของบุคคล ครอบครัว ชุมชน องค์กรชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เอกชน องค์กรเอกชน องค์กรวิชาชีพ สถาบันศาสนา สถานประกอบการ และสถาบันสังคมอื่น ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการศึกษา พัฒนาสถานศึกษาในด้านต่างๆ เช่น ร่วมสนับสนุนกิจกรรมให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการจัดการศึกษา กรุงเทพมหานครโดยสำนักการศึกษา จึงเตรียมยกร่างระเบียบกรุงเทพมหานครว่าด้วยคณะกรรมการเครือข่ายผู้ปกครอง พ.ศ.... ซึ่งสาระสำคัญของระเบียบฯ จะเน้นการเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมสนับสนุนกิจกรรมของโรงเรียน ส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน พร้อมทั้งมีส่วนช่วยกระตุ้นให้นักเรียนของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครเป็นผู้มีจิตสำนึก มีจริยธรรม และเติบโตในทางสร้างสรรค์ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงรายละเอียดของร่างระเบียบฯ ดังกล่าวให้มีความสอดคล้องกับระเบียบสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานว่าด้วยเครือข่ายผู้ปกครอง พ.ศ.2551 มากขึ้น รวมถึงเพิ่มเติมข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองที่มิได้เป็นคณะกรรมการฯ ให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษาด้วย