คอนทัวร์โกลบอลลงนามในข้อตกลงกับสาธารณรัฐรวันดาเพื่อพัฒนาโครงการขุดเจาะก๊าซมีเทนในทะเลสาบคิวู

04 Mar 2009

นิวยอร์ก--4 มี.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์เอเชียเน็ท / อินโฟเควสท์

การลงทุนมูลค่า 325 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของรวันดา และจะเพิ่มปริมาณการผลิตไฟฟ้า 100 MW

คอนทัวร์โกลบอล (ContourGlobal) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทย่อย คอนทัวร์โกลบอล คิวูวัตต์ จำกัด (ContourGlobal Kivuwatt Ltd) ได้ลงนามในข้อตกลงกับสาธารณรัฐรวันดาเพื่อพัฒนาโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าและแยกก๊าซซึ่งจะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติจำนวน 100 เมกกะวัตต์ (MW) เพื่อใช้ในรวันดาและภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก

การลงทุนมูลค่า 325 ล้านดอลลาร์สหรัฐในโครงการคิวูวัตต์ของคอนทัวร์โกลบอล จะเป็นโรงงานขนาดใหญ่แห่งแรกเพื่อการแยกก๊าซมีเทนจากทะเลสาบคิวู ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำลึกที่ตั้งอยู่ที่ชายแดนของรวันดาและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทะเลสาบคิวูเป็นแหล่งทรัพยากรทางพลังงานเฉพาะ ก๊าซมีเทนอยู่ในสถานะของเหลวฝังตัวลึกอยู่ใต้ทะเลสาบ ก๊าซนี้สามารถน้ำมาผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าได้ นอกจากนี้ การแยกก๊าซยังลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับการปลดปล่อยก๊าซตามธรรมชาติของก๊าซในทะเลสาบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นแหล่งสร้างกระแสไฟฟ้าที่ยั่งยืน

คอนทัวร์โกลบอลจะพัฒนา ก่อสร้าง และดำเนินการระบบแยกก๊าซซึ่งตั้งอยู่ที่ชายฝั่งรวันดา และจะแยกมีเทนก๊าซจากความลึก 350 เมตร ก๊าซนี้จะผ่านกระบวนการและส่งผ่านท่อไปที่โรงไฟฟ้าของคอนทัวร์โกลบอลซึ่งได้รับการพัฒนาใน Kibuye รวันดา โรงงานผลิตกระแสไฟฟ้านี้เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าอิสระแห่งแรกที่พัฒนาในรวันดาและจะผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากกว่าสองเท่าของปริมาณที่ผลิตได้ในประเทศเวลานี้ นอกจากนี้ ไฟฟ้าที่ผลิตโดยโครงการนี้ยังเพียงพอที่จะรองรับความต้องการของประเทศในแถบแอฟริกาตะวันออก ซึ่งได้แก่ อูกานดา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และบุรุนดี

คอนทัวร์โกลบอลได้ออกแบบและพัฒนาโครงการดังกล่าวมาเป็นเวลาสองปี และได้ทำการสำรวจพื้นดินใต้ทะเลและตัวอย่างก๊าซมีเทนในส่วนลึกของทะเลสาบ โครงการนี้จะแบ่งการก่อสร้างออกเป็นสองระยะ โดยระยะแรกสำหรับการผลิตจำนวน 25 MW จะเปิดดำเนินการได้ในปี 2010 และระยะที่สองสำหรับการผลิตจำนวน 75 MW จะเปิดดำเนินการได้ในปี 2012

ไฟฟ้าที่ผลิตโดยโครงการนี้จะช่วยให้ประเทศในแถบแอฟริกาตะวันออกเอาชนะสภาพขาดแคลนไฟฟ้าอย่างรุนแรงซึ่งขัดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคและนำไปสู่การตัดไม้ทำลายป่าโดยรอบทะเลสาบคิวู เนื่องจากผู้อยู่อาศัยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการใช้ไม้เป็นเชื้อเพลิง โครงการนี้ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่กำลังต้องการแหล่งพลังงานที่ถูกลงและพึ่งพาได้มากขึ้น

การผลิตกระแสไฟฟ้าในโครงการนี้จะได้รับปัจจัยขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์เผาไหม้ก๊าซธรรมชาติ Wartsila บริษัท คอนทัวร์โกลบอล คิวูวัตต์ จำกัด ได้สัมปทานระยะเวลา 25 ปี และภายใต้ข้อตกลงการซื้อขายกระแสไฟฟ้า บริษัทจะขายกระแสไฟฟ้าที่ผลิตโดยโรงงานให้กับบริษัท Electrogaz ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายกระแสไฟฟ้าของรวันดา

โจเซฟ แบรนดท์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของคอนทัวร์โกลบอล กล่าว "เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่รัฐบาลของรวันดาไว้วางใจเลือกเราเป็นผู้พัฒนาแหล่งทรัพยากรที่มีความพิเศษแห่งนี้ ก๊าซในทะเลสาบคิวูจะเป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าสะอาดสำหรับภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการขาดแคลนกระแสไฟฟ้าในราคาไม่แพงและเชื่อถือได้ การใช้ทรัพยากรก๊าซจากทะเลสาบยังช่วยลดความเสี่ยงในการปล่อยก๊าซอย่างควบคุมไม่ได้ โครงการคิวูวัตต์ของเราจะผลิตไฟฟ้าต้นทุนต่ำเพื่อใช้ในรวันดาและประเทศอื่นๆในภูมิภาค และเป็นโอกาสให้รัฐบาลของรวันดานำไฟฟ้าออกให้บริการประชาชนหลายล้านคนในราคาที่ยอมรับได้"

เครก ฮัฟฟ์ ซีอีโอร่วมของ Reservoir Capital Group และประธานกรรมการ คอนทัวร์โกลบอล กล่าวว่า "ในทศวรรษหน้า เราจะได้เห็นการพัฒนาอย่างรวดเร็วของความเป็นไปได้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในแอฟริกา และเรารู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ทุ่มความพยายามอย่างเต็มที่กับโครงการที่เปี่ยมไปด้วยนวัตกรรมนี้ คอนทัวร์โกลบอลมีท่อก๊าซที่สำคัญสำหรับธุรกิจกระแสไฟฟ้ายุคใหม่ในแอฟริกาและเรารอที่จะลงทุนเพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้ รัฐบาลของรวันดาเป็นพันธมิตรที่ยอดเยี่ยมและเราขอขอบคุณพวกเขาที่ให้การสนับสนุนการพัฒนาโครงการนี้เป็นอย่างดี นโยบายของรัฐบาลได้สร้างบรรยากาศที่น่าดึงดูดมากสำหรับนักลงทุนนานาชาติ"

ดร.อัลเบิร์ต บูแตร์ รัฐมนตรีผู้มีหน้าที่ดูแลด้านพลังงานและทรัพยากรน้ำในกระทรวงสาธารณูปโภคของสาธารณรัฐรวันดา กล่าวว่า"การเจรจากับคอนทัวร์โกลบอลตลอดระยะเวลา 17 เดือนที่ผ่านมาได้พิสูจน์ได้ถึงผลลัพธ์ที่ดียิ่ง รัฐบาลของรวันดาสามารถเปิดโรงทดลองแยกก๊าซมีเทนขนาด 4 MW ได้สำเร็จในเดือนพฤศจิกายน 2008 ซึ่งในปัจจุบันได้จ่ายกระแสไฟฟ้าสู่สายไฟในประเทศ แต่การลงนามในข้อตกลงกับ คอนทัวร์โกลบอล ในโครงการโรงไฟฟ้าจากก๊าซมีเทนจำนวน 100 MW แสดงให้เห็นถึงก้าวต่อไปที่ยิ่งใหญ่และสำคัญในการจ่ายพลังงานไฟฟ้าในรวันดาในอนาคต การจ่ายกระแสไฟฟ้าที่เพียงพอจะเป็นการตอบสนองต่อวัตถุประสงค์ของรัฐบาลในการขยายการเข้าถึงกระแสไฟฟ้าอย่างมากมายสำหรับประชากรและอุตสาหกรรมของประเทศ และดังนั้นโครงการนี้จึงสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเรา โดยนับเป็นครั้งแรกสำหรับการร่วมมือครั้งใหญ่กับธุรกิจเอกชนในด้านพลังงาน และเรารอคอยที่จะเห็นมันเป็นรูปเป็นร่างขึ้น"

คอนทัวร์โกลบอลพัฒนาและดำเนินธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าและพลังงานร่วมทั่วโลกสำหรับทั้งรัฐบาลและบริษัทข้ามชาติ บริษัทมุ่งเน้นไปที่ตลาดที่มีการเติบโตสูงแต่ยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร และตลาดเฉพาะกลุ่มที่พัฒนาแล้ว เช่น พลังงานหมุนเวียน และการผลิตไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม (Combined Heat and Power - CHP) ปัจจุบันการดำเนินงานของบริษัทประกอบไปด้วยธุรกิจ 11 แห่งในสี่ทวีป ด้วยกำลังการผลิตประมาณ 1,000 เมกกะวัตต์ และท่อส่งก๊าซรวม 10,000 เมกกะวัตต์

สำหรับในแอฟริกานั้น คอนทัวร์โกลบอลกำลังก่อสร้างโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าในสามประเทศ ได้แก่ โตโก ไนจีเรีย และรวันดา นอกจากนั้น บริษัทยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการต่างๆ เพิ่มเติมในภูมิภาคซับ-ซาฮารา

Reservoir Capital Group เป็นบริษัทลงทุนของเอกชนที่มีเงินทุนประมาณ 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐอยู่ภายใต้การบริหาร และเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของคอนทัวร์โกลบอล

นอกจากคอนทัวร์โกลบอลและรัฐบาลรวันดาแล้ว ผู้ร่วมโครงการและที่ปรึกษาสำหรับโครงการคิวูวัตต์ยังประกอบไปด้วย Wartsila (ผู้ให้บริการสถานีจ่ายกระแสไฟฟ้า), Antares Offshore (ที่ปรึกษาด้านการแยกก๊าซ), Norton Rose (ที่ปรึกษากฎหมายของบริษัทคอนทัวร์โกลบอล คิวูวัตต์ จำกัด) และที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาลของรวันดา คือ Hogan & Hartson และ Kelley, Drye and Warren

สามารถเยี่ยมชมคอนทัวร์โกลบอลได้ที่เว็บไซต์ www.contourglobal.com

แหล่งข่าว คอนทัวร์โกลบอล

ติดต่อ: คอนทัวร์โกลบอล

แคทลีน วาลาเดซ, +1-212-610-9148

--เผยแพร่โดย เอเชียเน็ท ( www.asianetnews.net ) --