"ชุมชน" คือเสาหลักประชาธิปไตยของประเทศไทย

17 Dec 2009

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--มูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ

หมอประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ในฐานะประธานมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และผู้นำโครงการปฏิรูปประเทศไทย แนะชุมชนทั่วประเทศร่วมสร้าง พรรคชุมชนาธิปไตย รวมพลัง 5 ประการ “พลังปัญญา- สังคม -การจัดการ -จิตวิญญาณ -ความสุข” เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน และเป็นฐานความแข็งแกร่งให้กับประเทศอย่างแท้จริง

ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ในฐานะประธานมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ และผู้นำโครงการปฏิรูปประเทศไทย กล่าวว่า ชุมชนจะเข้มแข็งได้ อยู่ที่การรวมตัว ร่วมคิดร่วมทำของแต่ละชุมชน 76, 000 หมู่บ้าน ให้ได้ภายใน 5 ปีจากนี้ไป หากชุมชนเข้มแข็งหมดจะเป็นฐานให้กับประเทศ ซึ่งหากฐานทรุดเศรษฐกิจ การเมืองก็ทรุด พัฒนาไม่สำเร็จ

เสาหลักประชาธิปไตยของประเทศไทยนั้นอยู่ที่ชุมชน เมื่อ 100 ปีที่ผ่านมาเราเอาวิชาความรู้ มาเป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาชีวิตหรือการอยู่ร่วมกันเป็นตัวตั้ง เช่นเดียวกับเศรษฐกิจก็พัฒนาผิดทาง วัดผลจากตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไม่ได้มุ่งไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ สัมมาชีพ ซึ่งจะเป็นตัวที่สร้างให้เกิดความร่มเย็นไปทั้งแผ่นดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจที่เป็นมนุษย์ ทำเพื่อเพื่อนมนุษย์ และสามารถนำประเทศไทยออกจากการมุ่งกำไรสูงสุด จนทำให้เกิดความแตกแยก แย่งชิง โกงกิน ดังนั้น คนในชุมชนต้องทำให้เกิด พรรคชุมชนาธิปไตย ร่วมกันสร้างชุมชนให้เป็นฐานที่แข็งแกร่งให้กับประเทศ พัฒนาขึ้นมาจากข้างล่าง เพื่อให้เป็นประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก

“ชุมชนจะเข้มแข็งได้จากการเกิดพลัง 5 ประการ 1.พลังของปัญญา ร่วมกันคิด 2.พลังทางสังคม รวมกันจะยุติความชั่ว ความทุจริต ความเลวร้ายทั้งปวงได้ 3.พลังของการจัดการ ทำให้เกิดผู้นำตามธรรมชาติ จะได้รับการยอมรับมากกว่าผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง 4.พลังทางจิตวิญญาณ คือการลดความเห็นแก่ตัวลง และ 5.จะเกิดพลังแห่งความสุข”ศ.นพ.ประเวศ กล่าว