พระพยอม – ว. วชิรเมธี – พระมหาสมปอง เปิดใจ หวังหว่านเมล็ดพันธุ์ธรรมะสู่เด็กใน “ชุมชนนิมนต์ยิ้ม”

10 May 2010

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--โฮมรันเอ็นเทอร์เทนเมนท์

พระราชธรรมนิเทศ (พระพยอม กัลยาโณ), พระมหาวุฒิชัย (ว. วชิรเมธี), และพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต เผยหลังรูปแบบการเผยแพร่ธรรมะของทั้ง 3 ท่านกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้ บริษัท โฮมรันเอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด นำคาแรคเตอร์ไปผลิตการ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ เรื่อง “ชุมชนนิมนต์ยิ้ม” ที่กำลังออกอากาศอยู่ทุกเย็นวันศุกร์ เวลา 18:00 น.–18:30 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ทั้งนี้ พระพยอม ว. วชิรเมธี และพระมหาสมปอง ได้เสวนาธรรม เบื้องหลังความร่วมมือเพิ่มช่องทางเผยแพร่ธรรมะใน “ชุมชนนิมนต์ยิ้ม” ได้น่าสนใจอย่างยิ่ง

พระพยอม กัลยาโณ “อาตมาคิดว่า การเผยแพร่ธรรมะออกมาในรูปแบบการ์ตูนให้เด็กๆ นั้น เป็นการนำจินตนาการภาพมาใส่ธรรมะให้เข้ากับวัยเด็ก เพื่อลดช่องว่างระหว่างพระกับเด็กให้แคบลง รายการนี้จะทำให้เกิดไทยเข้มแข็งของจริง ถ้าศีลธรรมไม่เข้มแข็งไทยก็อ่อนแอแน่นอน สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน อยากฝากว่าสังคมเราต้องลดความเกลียดลง ‘มีสุขเพราะลดเกลียด’ เหมือนแม่ผัวเกลียดลูกสะใภ้ก็ให้เกรงใจลูกชายบ้างเพราะเขารักของเขา ใครจะเกลียดอภิสิทธิ์ก็ให้เกรงใจคนที่เขารักอภิสิทธิ์บ้าง ใครจะเกลียดทักษิณก็ให้เกรงใจคนที่รักทักษิณบ้าง และใครที่เกลียดพระพยอมก็เกรงใจคนรักพระพยอมบ้าง แล้วสังคมเราก็จะอยู่ร่วมกันได้”

พระมหาวุฒิชัย (ว. วชิรเมธี) “ชุมชนนิมนต์ยิ้ม เป็นนิมิตหมายที่ดีมาก ทางช่อง 3 นี่สามารถมากที่ทำเรื่องนี้ขึ้นมา ไม่ใช่เพราะเอาพระมาทำการ์ตูน แต่ถือเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศนี้ ที่มีปรากฏการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น คือเอาพระทั้ง 3 รูปมาอยู่ในทีมเดียวกัน เราคือตัวอย่างของการสมานฉันท์ที่เป็นรูปธรรมที่สุด เพราะพระทั้ง 3 รูปแตกต่างกันมาก แต่เขาก็เอาความหลากหลายมาเขย่าๆ และกลายมาเป็น ชุมชนนิมนต์ยิ้ม ขณะที่สังคมไทยที่มีปัญหาเพราะขาดความพอเพียงให้ความโลภนำพา ก็อยากให้ดูว่าทำไมต้องเป็น ‘หลวงพี่พอเพียง’ แล้วทำไมต้องเป็น ‘เณรปัน’ เราอยู่กันมาด้วยการแบ่งปัน เดี๋ยวนี้เราไม่ให้ เราไม่แบ่งปันกันแล้ว ทำไมต้องเป็น ‘เณรธีร์’ ซึ่งแปลว่าปัญญา ทุกวันนี้เราใช้ความรู้สึกมากเกินไป ใช้ความเชื่อมากเกินไป คนไทยอยากรู้อะไรทุกวันนี้ไม่คิดเอง ส่วนใหญ่ตามไปดูว่าคนนั้นคนนี้ว่าใครในอินเตอร์เน็ท ไม่ได้ใช้ปัญญากันแล้ว “ชุมชนนิมนต์ยิ้ม” ก็คือการเอาธรรมะหว่านลงที่เด็ก ถ้าเด็ก ๆ มีธรรมะเขาก็เป็นเมล็ดพันธุ์ แห่งคุณธรรม เมื่อโตขึ้นก็กลายเป็นต้นกล้าที่แข็งแกร่ง แข็งแรง เราก็จะเก็บดอกเก็บผลตอนที่เขาเป็นผู้ใหญ่ได้”

พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต “ปลื้มใจ ดีใจ แล้วก็สุขใจมาก บรรยากาศเหมือนครอบครัว ไม่ใช่ครอบครัวข่าว แต่เราเป็นครอบครัวธรรมะ ช่อง 3 เป็นทีวีรักษ์โลกแล้วก็เป็นทีวีรักธรรมะด้วย การ์ตูนเรื่องนี้จะเป็นพลังของครอบครัว เป็นพลังของสังคมและเป็นพลังของแผ่นดินต่อไป พระอาจารย์ทั้ง 2 รูป อาตมาเคยฝันอยากทำงานกับพระพยอมซึ่งเป็นเสมือนพ่อ และพระอาจารย์ ว. ซึ่งเป็นเสมือนพี่ แต่เพื่อนๆ บอกว่าฝันไปเหอะ คิดอะไรเป็นการ์ตูนไปได้ ก็ไม่คิดว่าที่เพื่อนพูดจะเป็นจริง เรามาเจอกันในการ์ตูนจริงๆ สุดท้ายอยากฝากไว้ว่า ความเกรงใจเป็นสมบัติของผู้ดี แต่ทำความดีไม่ต้องเกรงใจใคร ฟังธรรมะแล้วเอิบอิ่ม เปิดดู ชุมชนนิมนต์ยิ้ม ก็จะอิ่มเอิบด้วยธรรมะและอารมณ์ดีมีความสุข เจริญพร...”

ติดตามชม “ชุมชนนิมนต์ยิ้ม” ทุกเย็นวันศุกร์ เวลา 18:00 น. – 18:30 น. ทางช่อง 3