กสิกรไทยเป็นสมาชิก CAIBA หนึ่งเดียวในประเทศไทย ร่วมพัฒนาโครงการจีน-อาเซียน

11 Nov 2010

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--ธนาคารกสิกรไทย

กสิกรไทย เข้าร่วมเป็นสมาชิกสมาคมธนาคารนานาชาติจีน-อาเซียน China-ASEAN Inter-Bank Association (CAIBA) ในฐานะธนาคารตัวแทนเพียงแห่งเดียวจากประเทศไทยที่ได้รับเชิญจาก China Development Bank เพื่อร่วมพัฒนาโครงการความร่วมมือจีน-อาเซียน และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจระหว่างประเทศให้กับธนาคาร

นายปรีดี ดาวฉาย รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกและก่อตั้งสมาคมธนาคารนานาชาติจีน-อาเซียน (China-ASEAN Inter-Bank Association -CAIBA) ซึ่งมีสมาชิกเป็นธนาคารชั้นนำจากประเทศจีนและประเทศในอาเซียนประเทศละ 1 แห่ง รวม 10 ธนาคาร โดยธนาคารกสิกรไทย เป็นธนาคารพาณิชย์ของไทยเพียงแห่งเดียวที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างธนาคารในกลุ่มประเทศอาเซียนและจีน เพิ่มความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างประเทศ การให้การสนับสนุนทางการเงินแก่โครงการก่อสร้างระบบคมนาคม สื่อสาร โลจิสติกส์ และสาธารณูปโภคอื่น ๆ ภายใต้กรอบความร่วมมืออาเซียน-จีน (China-ASEAN FTA) อันจะเป็นประโยชน์ในการขยายฐานลูกค้าและความร่วมมือของธนาคารสมาชิกในประเทศจีนและอาเซียน รวมทั้งการแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูลข่าวสารระหว่างธนาคารตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้ธนาคารกสิกรไทยเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในธนาคารชั้นนำของไทยอย่างกว้างขวางมากขึ้นในระดับอาเซียนและจีน รวมถึงให้การสนับสนุนร่วมกันแก่โครงการคมนาคมและสาธารณูปโภคระหว่างประเทศจีนกับประเทศกลุ่มอาเซียน ภายใต้ China-ASEAN FTA (ACFTA)

ทั้งนี้ สมาคมธนาคารนานาชาติจีน-อาเซียน (CAIBA) เป็นองค์กรความร่วมมือของธนาคารพาณิชย์ในชาติอาเซียนและจีน ก่อตั้งโดยธนาคารไชน่า ดีเวลลอปเม้นท์ แบงก์ (China Development Bank -CDB) ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีน นอกเหนือจากธนาคารไชน่า ดีเวลลอปเม้นท์ แบงก์ แล้ว ประเทศสมาชิกร่วมก่อตั้ง 10 ธนาคารจากประเทศในอาเซียน ได้แก่ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารอิสลามบรูไน ดารุสซาแล็ม (Bank Islam Brunei Darussalam) จากบรูไน ธนาคารคานาเดีย (Canadia Bank PLC.) จากกัมพูชา พีที แบงก์ แมนดิริ (เปอร์เซโร) ทีบีเค (PT Bank Mandiri (Persero) TBK.) จากสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศลาว (Laos Development Bank)

จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ธนาคารซีไอเอ็มบี (Commerce International Merchant Bank) จากมาเลเซีย ธนาคารเพื่อการค้าต่างประเทศแห่งเมียนมาร์ (Myanmar Foreign Trade Bank) จากเมียนมาร์ ธนาคารบองโก เดอ โอโร ยูนิแบงก์ (Banco De Oro Unibank) จากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งสิงคโปร์ (DBS Bank Ltd.) จากสิงคโปร์ และธนาคารเพื่อการพัฒนาและการลงทุนแห่งเวียดนาม (Bank for Investment and Development of Vietnam) จากสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

สมาคมธนาคารนานาชาติจีน-อาเซียน ได้จัดประชุม China-ASEAN Inter-Bank Association Framework Agreement Signing Ceremony and the 1st CAIBA Group Meeting ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของความร่วมมือทางวิชาการและธุรกิจของธนาคารสมาชิกต่อไป โดยเฉพาะในอนาคตที่จีน จะเข้ามามีบทบาททางด้านเศรษฐกิจ การค้าและการพัฒนากับประเทศในอาเซียนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นความร่วมมือของสมาคมธนาคารนานาชาติจีน-อาเซียน ก็จะเข้าไปมีบทบาทกับการพัฒนาการด้านต่าง ๆ ในอนาคตมากขึ้นด้วย ซึ่งการประชุม the2nd CAIBA Group Meeting จะมีขึ้นในปีหน้าที่กรุงปักกิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน