ศิลปินทั่วฟ้าเมืองไทย พร้อมใจถวายพระพร ร่วมทำมิวสิคบทเพลงเทิดพระเกียรติครั้งยิ่งใหญ่ “ครองแผ่นดินโดยธรรม”

25 Feb 2011

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์

กองทัพบก ร่วมกับ ทหารทุกเหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนชาวไทยในทุกภาคส่วน จัดทำ “เพลงเทิดพระเกียรติฯ” เนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ ในรูปแบบของมิวสิควิดิโอ ( MV ) กับบทเพลง “ครองแผ่นดินโดยธรรม” ประพันธ์คำร้องโดย คุณประภาส ชลศรานนท์ ซึ่งที่มาของเพลงนี้คือการอันเชิญพระปฐมบรมราชโองการมาเป็นชื่อเพลง เนื้อเพลงแสดงให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย พระองค์ได้เสด็จฯเยี่ยมพสกนิกรไปทุกหนทุกแห่งไม่เลือกเชื้อชาติศาสนา ได้ทรงพบผู้คนในระดับล่าง แลกเปลี่ยน รับรู้ และทรงเข้าใจในสภาพความเป็นอยู่ของคนเหล่านั้น และได้นำข้อเท็จจริงทั้งหลายอันนำมาซึ่งความทุกข์ยากต่างๆที่คนเหล่านั้นประสบมาเพื่อคิดหาแนวทางช่วยเหลือแก้ไข เป็นที่มาของโครงการพระราชดำริมากมายกว่าหนึ่งพันโครงการ ทั้งยังทรงทุ่มเทพระวรกายและพระสติปัญญา ทรงงานอย่างหนัก เสียสละประโยชน์สุขส่วนพระองค์ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ได้เป็นจุดกำเนิดแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้กับปวงชนชาวไทย ดังนั้นในเนื้อเพลงจึงมีท่อนร้องเป็นเสียงสะท้อนของประชาชนที่พร้อมใจกันเปล่งเสียงถวายพระพร

ในการถ่ายทำครั้งนี้บริษัทเวิร์คพอยท์ฯ เป็นผู้ดำเนินการผลิตและประสานงานโครงการ จึงถือเป็นโครงการใหญ่ครั้งสำคัญครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ใช้ผู้เข้าร่วมในการบันทึกเสียงมากที่สุดถึง ๙๙๙ คน !! อันได้แก่ ศิลปินนักร้อง นักแสดง นักดนตรีจาก 4 เหล่าทัพ รวมถึงคณะนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่คอนดัคเตอร์ควบคุมวงออร์เครสตร้าในครั้งนี้คือ บัณฑิต อึ้งรังษี

ดำเนินการถ่ายทำกันที่สตูดิโอเวิร์คพอยท์ฯ บางพูน ปทุมธานี ซึ่งตลอดการถ่ายทำ 2 วัน ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเหล่าศิลปินนักร้องนักแสดงที่พร้อมใจตบเท้าเข้าร่วมร้องเพลงกันอย่างคับคั่ง อาทิ เศรษฐา ศิระฉายา, ศิลปินวงนูโว, แอ๊ด คาราบาว, หงา คาราวาน, บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์, ปาน ธนพร, โปงลางสะออน, เบน ชลาทิศ, เจนนิเฟอร์ คิ้ม, ป้าง นครินทร์, ศิลปินจาก AF, บี้ เดอะ สตาร์, ดา เอ็นโดฟิน, วงแท็ททู คัลเลอร์, แก้ม / รุจ / อาร์ เดอะสตาร์, แก๊งค์สามช่า, แพนเค้ก เขมนิจ, วี วีรภาพ, รถเมล์ คนึงนิจ, แพท ณปภา, ธงชัย ประสงค์สันติ, มยุรา เศวตศิลา, กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์, หนุ่ม กรรชัย, เติ้ล ธนพล, ปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์, นาเดีย นิมิตรวานิช, นุ่น รมิดา และอีกมากมาย

ซึ่งมิวสิควิดิโอเพลง “ครองแผ่นดินโดยธรรม” จะถูกนำออกเผยแพร่ในสื่อทุกประเภท ตลอดปี ๒๕๕๔ ทางสถานีโทรทัศน์ทุกช่อง ประมาณต้นเดือนเมษายนเป็นต้นไป