กองทุนอีทีเอฟ อ้างอิงดัชนี SET50 เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง 16 ก.พ. นี้

15 Feb 2012

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--ตลท.

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผย บลจ. เอนฮานซ์ อินเวสเม้นท์ โปรดักส์ ลิมิเต็ด ซึ่งเป็น บลจ. ที่มุ่งเน้นการลงทุนในตลาดแถบเอเชีย จัดตั้งกองทุน XIE Shares Thailand (SET50) ETF โดยเป็นกองทุนอีทีเอฟ ที่อ้างอิงดัชนี SET50 และนำเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง 16 กุมภาพันธ์ นี้

ดร.ภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการ สายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การจัดตั้งกองทุน XIE Shares Thailand (SET50) ETF ซึ่งเป็นกองทุนอีทีเอฟ ที่อ้างอิงกับผลตอบแทนของดัชนีหุ้น SET50 นี้ ถือเป็นโอกาสดีที่จะทำให้ทั้งผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายย่อยในฮ่องกงได้รู้จักดัชนีหุ้นไทยมากขึ้นผ่านตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ซึ่งล่าสุดจากการจัดอันดับ Financial Stability Index ของ World Economic Forum (WEF) จัดให้ฮ่องกงเป็นอันดับหนึ่งของศูนย์กลางทางการเงินของโลก จึงเชื่อว่าอีทีเอฟนี้จะเป็นช่องทางนำมาสู่การลงทุนของผู้ลงทุนต่างประเทศในหุ้นไทยในอนาคตซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการส่งเสริมให้หลักทรัพย์ไทยเป็นที่สนใจของผู้ลงทุนต่างชาติ

นายโทเบียส แบลนด์ (Mr. Tobias Bland) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เอนฮานซ์ อินเวสเม้นท์ โปรดักส์ ลิมิเต็ด (Enhanced Investment Products Limited :EIP) กล่าวว่า “บริษัทฯ ได้พัฒนากลุ่ม อีทีเอฟที่อ้างอิงกับกลุ่มประเทศที่มีการเติบโตสูงในเอเชีย 7 ประเทศ โดยเน้นที่ความง่ายในการลงทุน ซึ่ง XIE Share ETFs นี้ จะทำให้ผู้ลงทุนสามารถซื้อขายหุ้นต่างประเทศในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงได้สะดวกและง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกังวลกับความเข้มงวดในด้านการลงทุนต่างประเทศและอัตราแลกเปลี่ยน”

บลจ. เอนฮานซ์ อินเวสเม้นท์ โปรดักส์ ลิมิเต็ด (Enhanced Investment Products Limited : EIP) จัดตั้งขึ้นในฮ่องกงปี 2545 โดยมุ่งเน้นการลงทุนในตลาดเอเชียเป็นหลัก และได้เปิดตัวกองทุน XIE Shares ETFs ซึ่งเป็นชื่อกลุ่มของอีทีเอฟ ที่เน้นตลาดในกลุ่มประเทศเอเชียที่มีการเติบโตสูง (Asia Emerging Markets) ประกอบด้วย อีทีเอฟ 7 กอง อ้างอิงใน 7 ประเทศ แบ่งเป็นอีทีเอฟ ที่จะเริ่มซื้อขาย 16 ก.พ. นี้ ได้แก่ เกาหลี มาเลเซีย ไต้หวัน ไทย และอีทีเอฟ ที่จะเริ่มซื้อขาย 21 ก.พ. นี้ ได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์

ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนับสนุนการออกอีทีเอฟต่างประเทศที่อ้างอิงกับดัชนีหุ้นไทย เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มโอกาสให้ดัชนีหุ้นไทยได้รับความสนใจในกลุ่มผู้ลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังมุ่งส่งเสริมให้มีการนำอีทีเอฟ ต่างประเทศมาจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ อีกด้วย-กภ-