23 Nov 2011

กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--กรมธนารักษ์

รมช.วิรุฬ สั่งธนารักษ์ดูแลผู้เช่าที่ราชพัสดุเข้าหลักเกณฑ์เสียหายจากน้ำท่วมยกเว้นเก็บค่าเช่าทันที ล่าสุดช่วยเหลือเพิ่มอีก 5 จังหวัด

นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กำชับกรมธนารักษ์ช่วยเหลือผู้เช่าที่ราชพัสดุที่ได้รับผลกระทบภัยน้ำท่วม โดยยึดหลักเท่าเทียม เข้าถึง และเข้าใจ หากอยู่ในมาตรการช่วยเหลือให้ยกเว้นเก็บค่าเช่าตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ทันที ล่าสุดให้ความช่วยเหลือเพิ่มอีก 5 จังหวัด คิดเป็นเงินยอดรวมทั้งสิ้นกว่า 18 ล้านบาท

วันนี้ (23 พฤศจิกายน 2554) ณ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมประชาชนที่พักอาศัย ณ ศูนย์วายุภักษ์ร่วมใจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ของศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้มูลค่าประมาณ 160,000 บาท ซึ่งได้รับมอบจากบริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) โดยให้สัมภาษณ์ว่า ช่วงนี้สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดเริ่มคลี่คลาย บางส่วนที่กำลังเป็นปกติก็อยู่ในช่วงบูรณะ ปรับปรุง และซ่อมแซม โดยเฉพาะหน่วยงานราชการ นอกจากการทำความสะอาดครั้งใหญ่แล้ว จะต้องลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนตามภารกิจหน้าที่ของตนเอง

นายวิรุฬ กล่าวต่อว่า สำหรับมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้เช่าที่ราชพัสดุที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมครั้งนี้ ได้มีนโยบายโดยขอให้กรมธนารักษ์กำชับเจ้าหน้าที่ทุกระดับถือแนวทางการทำงานต้องยึดหลัก เท่าเทียม เข้าถึง และเข้าใจ ช่วยเหลือประชาชนผู้เดือดร้อนอย่างไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือยกเว้นการเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุในจังหวัดต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมไปแล้วนั้น แต่เนื่องจากมีการสำรวจเพิ่มเติมพบว่า จังหวัดที่จะต้องให้ความช่วยเหลือยกเว้นการเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุ ได้แก่ อ่างทอง สิงห์บุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา และอุทัยธานี รวมผู้เช่าที่ได้รับความเสียหาย จำนวน 1,421 ราย คิดเป็นเงินที่ยกเว้นเก็บค่าเช่าฯ ประมาณ 1,000,000 บาท สรุปยอดรวมขณะนี้มีทั้งหมด 13 จังหวัด มีผู้เช่าที่เสียหายและต้องช่วยเหลือประมาณ 15,400 ราย เป็นเงินยกเว้นค่าเช่าฯ ทั้งสิ้นกว่า 18 ล้านบาท ส่วนจังหวัดที่ประสบอุทกภัยแต่ผู้เช่าที่ราชพัสดุไม่ได้รับผลกระทบ คือ สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ สมุทรสาคร สมุทรปราการ ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ

สำหรับมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้เช่าที่ราชพัสดุและได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม กรณีผู้เช่าที่ดินราชพัสดุเพื่ออยู่อาศัย หากที่พักเสียหายบางส่วน ให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี ถ้าเสียหายทั้งหลัง 2 ปี หรือกรณีเช่าเพื่อประกอบการเกษตรหากพืชหรือผลผลิตเสียหายให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 ปี และกรณีเช่าอาคารราชพัสดุ หากไม่สามารถประกอบอาชีพ เกิน 3 วัน ให้ยกเว้นการเรียกเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 1 เดือน ทั้งนี้ ผู้เช่าสามารถสอบถามรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนั้นๆ โดยจะต้องนำเอกสารไปยื่นเพื่อประกอบการพิจารณา ได้แก่ ภาพถ่ายแสดงสภาพอาคาร ที่อยู่ หรือที่ดินที่ได้รับเสียหาย และหนังสือรับรองจากผู้นำท้องถิ่นหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น