ศปถ. เผย “ชัยภูมิ” สถิติอุบัติเหตุปีใหม่เป็น “ศูนย์”

04 Jan 2012

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ปภ.

ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยผลการรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนนปีใหม่ 55 รวม 5 วัน (29 ธ.ค.54 – 2 ม.ค.55) จังหวัดชัยภูมิมีสถิติอุบัติเหตุเป็น “ศูนย์” จังหวัดที่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตรวม 13 จังหวัด นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) เปิดเผยถึงการดำเนินงานรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2555 ว่า ในวันที่ 2 ม.ค.55 มีจังหวัดไม่เกิดอุบัติเหตุ 10 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยภูมิ นครนายก แม่ฮ่องสอน ระยอง ศรีสะเกษ สิงห์บุรี สุโขทัย หนองบังลำภู และอำนาจเจริญ จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต 51 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ 13 จังหวัด สำหรับการรณรงค์ฯ ช่วง 5 วันที่ผ่านมา (29 ธ.ค.54 – 2 ม.ค.55) พบว่า จังหวัดชัยภูมิมีสถิติอุบัติเหตุเป็น “ศูนย์” โดยไม่เกิดอุบัติเหตุ ไม่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต ในขณะที่มีจังหวัดที่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตรวม 13 จังหวัด แยกเป็น ภาคเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 จังหวัด ได้แก่ หนองคาย อุดรธานี ชัยภูมิ และศรีสะเกษ ภาคกลาง 1 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ภาคตะวันออก 1 จังหวัด ได้แก่ ตราด และภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ สตูล ยะลา และปัตตานี

นายวิบูลย์ กล่าวต่อไปว่า จากการประสานการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนกับจังหวัดชัยภูมิ พบว่า มาตรการสำคัญที่ทำให้มีสถิติอุบัติเหตุเป็นศูนย์ คือ การจัดตั้งด่านตรวจและจุดบริการทั้งบนถนนสายหลักและ สายรอง โดยเน้นการควบคุมสภาพความปลอดภัยและความพร้อมของยานพาหนะ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ หากพบว่ารถไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และปลอดภัย ห้ามใช้เส้นทางอย่างเด็ดขาด

0-2243-0674 0-2243-2200

www.disaster.go.th