แพทย์ผิวหนังอโศก แนะนำสาวๆ กับเรื่องการกำจัดเซลลูไลต์ ยุค 2012

18 Jun 2012

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก

แพทย์หญิงธนาพร ปิยะเวชวิรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก กล่าวแนะนำ ผู้หญิงในยุคปี 2012 กับการดูแลรักษารูปร่างและวิธีการกำจัดเซลลูไลต์ สิ่งที่กวนใจสาวๆ ยุคนี้ ว่า “ปัจจัยหลายประการ สาเหตุของการเกิดเซลลูไลต์มีหลายอย่าง แต่เด่นๆ คือ การทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง โดยไปกระตุ้นการสะสมไขมันและของเหลวในเนื้อเยื่อต่างๆ สังเกตได้ว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่มีฮอร์โมนนี้ ส่วนใหญ่จึงแทบไม่มีเซลลูไลต์ นอกจากนี้คือการบริโภค เช่น ดื่มน้ำน้อย กินแป้ง ไขมัน และน้ำตาลมากเกินไป รวมทั้งการใส่เสื้อผ้ารัดตึง การขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งล้วนส่งผลให้เลือดและน้ำเหลืองไหลเวียนได้ไม่ดี รวมไปถึงพันธุกรรม เช่น มียีนที่ทำให้ระบบเผาผลาญได้ไม่ดี

ทางเลือกในการรักษาเซลลูไลต์ตอนนี้มีมีตั้งแต่การทำสปาไปจนถึงการใช้เครื่องมือช่วย เช่น การแร็ปผสานกับการใช้ครีมขจัดเซลลูไลต์เพื่อให้เกิดความร้อนหรือความเย็นที่ผิว เพื่อที่ผิวจะได้กำจัดของเสียออก แต่ตามข้อมูลการแพทย์แล้ววิธีนี้จะไม่ช่วยให้หายถาวร เพียงแค่ช่วยให้สภาพผิวภายนอกดีขึ้นชั่วคราวประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้น เพราะมีการรีดน้ำออกไป ส่วนการใช้เครื่องมือมีตั้งแต่เครื่องนวดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและไขมันแตกตัว ไปจนถึงเครื่องมือเทคโนโลยีทางการรักษาต่างๆ โดยใช้ได้กับปัญหาเซลลูไลต์ทุกระดับ เทคโนโลยีนี้จะอาศัยพลังงานความร้อนเข้าไปนวดกระตุ้นให้ไขมันแตกตัว ทำลายพังผืด และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ขับของเสียออกมา แต่ทั้งนี้ทั้งก็ควรอยู่ภายใต้การควบคุมโดยแพทย์เฉพาะทาง ในการทำการรักษาเพื่อให้ถูกวิธีและปลอดภัย

สำหรับคนที่ยังไม่อยากลงทุนกับทรีตเมนต์ ก็มีอีกทางเลือก คือ การออกกำลังกาย แต่ต้องควรทำอย่างต่อเนื่องจะช่วยได้บ้าง โดยเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบ Aerobic Exercise เพื่อช่วยเผาผลาญไขมัน ส่วนการใช้ครีมยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ยืนยันว่าช่วยลดเซลลูไลต์ได้อย่างชัดเจน สารที่นิยมใช้ผสมในครีม เช่น เรตินอล เอเอชเอ กาเฟอีน อะมิโนฟีลิน อาจช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระชับ และเรียบเนียนขึ้นโดยเมื่อผสานกับการนวดแล้วจะช่วยให้สภาพผิวโดยรวมดีขึ้น แต่จะไม่ช่วยสลายเซลลูไลต์ แต่อาจจะเหมาะสำหรับช่วยดูแลหลังการรักษาด้วยเครื่องมือหรือหลังออกกำลังกาย

รวมไปถึงคนที่ผิวยังไม่เป็นเซลลูไลต์ ยังไม่มีข้อพิสูจน์เช่นกันว่ามีวิธีป้องกันได้ แต่สำหรับการขัดผิว และทาครีมร่วมไปกับการนวดจะมีข้อดีตรงกับหลักการรักษาเซลลูไลต์ คือ ไปช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตใต้ผิว และช่วยให้ของเสียที่คั่งค้างลดน้อยลง ส่งผลให้สภาพผิวด้านนอกดูชุ่มชื่นและเนียนขึ้นค่ะ ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำไม่น้อยกว่า 8 แก้วต่อวัน พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ นะคะ”

ติดต่อ:

-กผ-