พม. จัดงานแถลงข่าวงานวันสตรีไทย ประจำปี ๒๕๕๖ “พลังสตรีไทย พลังพัฒนาประเทศ”

26 Jul 2013

กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--พม.

นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานการแถลงข่าว งานวันสตรีไทย ประจำปี ๒๕๕๖ ภายใต้แนวคิด “พลังสตรีไทย พลังพัฒนาประเทศ” เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และให้สังคมได้ตระหนักถึงบทบาทและความสามารถของสตรีไทยในด้านต่างๆ ณ หอประชุมมนังคศิลา บ้านมนังคศิลา ถนนหลานหลวง กรุงเทพฯ

นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า “วันสตรีไทย” เป็นความแห่งความภาคภูมิใจของสตรีไทย ซึ่งเกิดจากแนวคิดขององค์กรสตรีทั่วประเทศ มีความประสงค์ให้ มีวันสำหรับสตรีไทย เพื่อจะได้มีโอกาสแสดงความคิด ความรู้ ความสามารถ ผลักดันกระบวนทัศน์ ความคิด ผลงาน ที่เกิดจากภูมิปัญญาอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสตรีไทย รวมถึงบทบาทของสตรีไทยในด้านต่างๆ ก้าวไปในแนวทาง ที่สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐ เพื่อยกระดับสถานภาพชีวิตของสตรีไทย และร่วมกันพัฒนาสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับประเทศ จึงเสนอให้มีวันสตรีไทยขึ้นในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นมหามงคลแห่งการเฉลิมฉลองพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ วันที่ ๑ สิงหาคม ของทุกปี เป็น “วันสตรีไทย” เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๖ เป็นต้นมา โดยครั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ร่วมกับสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ และภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “พลังสตรีไทย พลังพัฒนาประเทศ” โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ เป็นองค์ประธานในพิธี

นางปวีณา กล่าวต่อไปว่า สำหรับการจัดงานวันสตรีไทย ประจำปี ๒๕๕๖ นี้ จัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๖ ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ บอลรูม อาคารชาเลนเจอร์ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ระหว่างเวลา ๐๘.๐๐ – ๑๕.๐๐ น. ประกอบด้วยกิจกรรมที่สำคัญ คือ พิธีพระราชทานโล่เชิดชูเกียรติสตรีไทยดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๖ จำนวน ๑๒๘ รางวัล และรางวัลเยาวสตรีดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๖ จำนวน ๑๒ รางวัล, ปาฐกถาพิเศษของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ในหัวข้อ “สตรีไทย...รวมพลังช่วยเหลือสังคม” และการเสวนาหัวข้อ “เยาวสตรีไทย...ผู้สร้างอนาคตประเทศไทย”

ทั้งนี้ “ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นิทรรศการการดำเนินงานของหน่วยงานภาคีที่เกี่ยวข้อง และการเผยแพร่งานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี โดยจะมีการรับสมัครสมาชิก ที่สนใจบริเวณในงาน ตลอดจนนิทรรศการด้านการพัฒนาสตรีไทยในมิติต่างๆ และนิทรรศการประวัติ/ผลงานของสตรีไทยดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๖ อีกด้วย” นางปวีณา กล่าวทิ้งท้าย -นท-