04 Sep 2013

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

กลุ่มมิชลินประเทศฝรั่งเศส เล็งย้ายฐานการลงทุนมายังไทย พร้อมจับมือ กระทรวงเกษตรฯ พัฒนาอุตสาหกรรมยางพารา ส่งเสริมความเข้มแข็งในกลุ่มเกษตรกร และสนับสนุนการใช้ยางพาราไทยเพิ่มมากขึ้น

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับ นายแพทริค เลเปอร์ (Patrick Lepercq) รองประธานบริษัทฝ่ายสารนิเทศ บริษัท Michelin และนายอีริค ลี คอร์ (Eric Le Corre) ผู้จัดการบริษัท Michelin Tyre PLC กลุ่มมิชลินประเทศฝรั่งเศส ว่า ได้มีการหารือถึงความร่วมมือในด้านแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราระหว่างทั้งสองประเทศ โดยขณะนี้ บริษัทมิชลินมีโครงการที่จะย้ายฐานการลงทุนมายังประเทศไทย และมีความต้องการที่จะร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราของไทยให้เกิดความยั่งยืน เนื่องจากไทยเป็นผู้ผลิตยางพารารายใหญ่ของโลก อีกทั้งมีการผลิตยางพาราตามมาตรฐานสากล กระทรวงเกษตรฯ จึงได้หารือให้บริษัทมิชลินช่วยสนับสนุนและซื้อยางจากสถาบันเกษตรกรที่ผลิตยางแผ่นรมควันอัดก้อน ที่ผ่านมาตรฐาน GMP ของสถาบันวิจัยยาง กรมวิชาเกษตร ซึ่งบริษัทมิชลินก็พร้อมจะสนับสนุนการใช้ยางพาราของไทยเพิ่มมากขึ้น ตลอดทั้งสร้างความเข้มแข็งในการพัฒนาสหกรณ์สวนยาง และการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับยางพาราให้ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ บริษัทมิชลินได้เชิญให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิก International Rubber Study Group (IRSG) ซึ่งเป็นองค์กรศึกษาเกี่ยวกับยางระหว่างประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยในการประชุมวิชาการยาง ประมาณเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2557 บริษัทมิชลินได้เชิญให้ไทยเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตยางพารา และรับทราบถึงข้อมูลและทิศทางการพัฒนายางในแต่ละประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม ได้ฝากให้ไทยได้พิจารณาในกฎหมาย พ.ร.บ.ยาง เกี่ยวกับการเก็บค่าธรรมเนียมตลาดส่งออก เนื่องจากอาจส่งผลให้เงื่อนไขการลงทุนของผู้ประกอบการมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางกระทรวงเกษตรฯ ได้รับพิจารณา เพื่อให้เกิดผลดีและประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศ-นท-