เจาะพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหารของผู้บริโภคทั่วโลก: อาหารธรรมชาติโดนใจที่สุด

23 Mar 2015
ความงามภายนอกก็แค่ผิวเผิน เพราะสิ่งสำคัญแท้จริงอยู่ภายใน คำกล่าวที่คุ้นหูนี้นอกจากจะใช้ได้กับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลแล้ว ยังใช้กับอาหารได้ด้วย เห็นได้จากผลสำรวจผู้บริโภคทั่วโลกซึ่งจัดทำโดยสถาบันวิจัยตลาด TNS ในนามของ GNT ผู้นำระดับโลกด้านการผลิตสีผสมอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งระบุว่า 66% ของชาวยุโรป ชาวเอเชีย และชาวอเมริกัน ให้ความสำคัญอย่างมากกับผลิตภัณฑ์อาหารธรรมชาติและอาหารสุขภาพ ข้อมูลนี้ได้จากการสัมภาษณ์ผู้บริโภค 5,000 คนใน 10 ประเทศ และจะได้รับการนำเสนอเป็นครั้งแรกในการประชุม Food Vision ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้ ผลสำรวจจะเผยให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความเข้าใจอย่างไรเกี่ยวกับอาหารธรรมชาติ รวมถึงส่วนผสมเฉพาะต่างๆโดยเฉพาะสีผสมอาหาร ตลอดจนประเมินฉลากอาหารและคำกล่าวอ้างต่างๆอย่างไร

แม้ความต้องการผลิตภัณฑ์ธรรมชาติกำลังเป็นกระแสทั่วโลก แต่ความต้องการดังกล่าวก็แตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค สำหรับเอเชีย ผู้บริโภคมากถึง 2 ใน 3 ใส่ใจในสุขภาพ แต่ไม่มีเวลาเลือกดูอาหารอย่างละเอียด จึงต้องใช้ทางลัดด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารเติมแต่งอย่างสีผสมอาหาร เป็นต้น ส่วนในยุโรป ผู้บริโภคจำนวนมากไม่ใช่แค่ใส่ใจเรื่องโภชนาการที่ดีเท่านั้น แต่ยังทุ่มเทเวลาและเงินทองไปกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ (เช่น 27% ของชาวฝรั่งเศส) นอกจากนั้นยังตั้งใจเลือกซื้ออาหารที่ใช้สีผสมอาหารจากธรรมชาติด้วย

“เทรนด์อาหารธรรมชาติและส่วนผสมจากธรรมชาติถูกพูดถึงมานานหลายปีแล้ว และล่าสุด ผลสำรวจทั่วโลกของเราได้เผยให้เห็นขอบเขตที่แท้จริงของเทรนด์นี้ เมื่อนำผลสำรวจมาประกอบเข้ากับประสบการณ์อันยาวนานของเราในด้านสีผสมอาหารจากธรรมชาติ เราสามารถช่วยให้ผู้ผลิตอาหารได้รับประโยชน์จากความต้องการที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคทั่วโลก” ดร.เฮนดริก ฮอก กรรมการผู้จัดการของ GNT Group กล่าว ทั้งนี้ GNT เป็นผู้จัดหาสีผสมอาหารจากธรรมชาติ ทั้งจากผลไม้ ผัก และพืชกินได้ ให้แก่บริษัทต่างๆมากกว่า 1,200 แห่ง ซึ่งรวมถึงบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในโลก 7 แห่งจาก 10 แห่ง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสำรวจ http://www.gnt-group.com/as-en/about-gnt/media-events/press-releases/brazil-indonesia-colourful-and-diverse-world

ติดต่อ

GNT

Guido de Jager

โทร. +31(0)40-7800300

อีเมล: [email protected]

แหล่งข่าว: GNT International B.V.