ตลาดนัดโอกาส ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ # 1

30 Nov 2015
ปัญหาสังคมไทยมีมากมาย ทุกปัญหาสะท้อน "ความเหลื่อมล้ำ" ของคนในสังคม และสะท้อนให้เห็นว่า คนทำงานเพื่อสังคม "ขาดโอกาส" ในการได้รับ "ทรัพยากร" ขับเคลื่อนโครงการ นี่คือที่มาของโครงการ "ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ" ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของภาคีภาคส่วนต่างๆ ทั้งภาคธุรกิจ ภาคประชาสังคม กว่า 60 องค์กร ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ในหลายบทบาท โดยเปิดตัวไปในงานคนไทยขอมือหน่อยเมื่อมกราคม 2558

นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่..ที่ท้าทายยิ่งของสังคมไทยเพราะ "ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ" เป็นการเปิดพื้นที่ความร่วมมือระดมทรัพยากรระดับประเทศ ผ่านการพัฒนาโครงการเพื่อสังคม (Project Development) ที่เป็นการสร้างผลลัพธ์ทางสังคม (Social Impact) พร้อมกับสร้างขบวนการทางสังคม ( Social Movement) สอดรับกับแนวคิด Collective Impact Partnershipโดยหน้าที่หลักของกลไกร้อยพลังคือการสร้างเสริมศักยภาพให้โครงการเพื่อสังคมด้วยการเชื่อมต่อทรัพยากร 4 ด้าน ได้แก่ คนหรืออาสาสมัคร, เครือข่าย, เงินทุนและความรู้ ที่สำคัญ กลไกร้อยพลังฯ เน้นการขยายผลสร้างการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่มากกว่าการทำซ้ำเชิงปริมาณ

"ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ" ได้พัฒนาโครงการจนเกิดความก้าวหน้าและความสำเร็จในระดับหนึ่ง และเพื่อให้สามารถเกิดการขยายผลจึงมีความจำเป็นต้องขอความร่วมมือท่านสื่อมวลชนร่วมงาน "ตลาดนัดโอกาสร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ"กำหนดจัดวันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2558 เวลา 13.30-16.30 น. ณ สตูดิโอนาว 26 สยามสแควร์ซอย 7 กรุงเทพฯ โดยมีเป้าหมายเพื่อเกิดการระดมทรัพยากร เริ่มต้นกับโครงการที่เป็น 5 ประเด็นปัญหาสำคัญ ได้แก่ เด็ก เกษตรกร คนชรา คนพิการ การทุจริตคอร์รัปชัน (รายละเอียดตามกำหนดการแนบ) ทั้งนี้เนื้อหาการนำเสนอประกอบด้วย นิทรรศการแนะนำโครงการ, การเปิดตัวเวบไซต์และไดเร็คทอรี่ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ แนะนำโครงการเพื่อสังคมกว่า 60 องค์กรที่รอการสนับสนุน (www.thailandcollaborationforchange.com) และเวทีความคิด 2 ช่วง ประกอบด้วย

· เวทีระดมทรัพยากรเพื่อ "ผู้ขับเคลื่อน" 7 โครงการเพื่อสังคม และ "ผู้สนับสนุน"

· เวทีเปิดประสบการณ์ "อาสาสมัคร" พัฒนากองทุนเพื่อสังคม พบ "3 ผู้นำ" จากองค์กรภาคตลาดทุน-ธุรกิจ