บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำพฤหัสบดีที่ 14 มกราคม 2559 (ภาคเช้า)

14 Jan 2016
ทิศทางราคาทองคำ

ราคาทองคำยังคงมีความผันผวนเช่นเดิมโดยเมื่อวานมีแรงซื้อกลับหลังจากที่ตกลงไปถึงระดับ 1,080 เหรียญ โดยตลาดกลับมากังวลต่อภาวการณ์ชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าและดัชนีดาวโจนส์ปิด -3.21% หรือปรับตัวลงกว่า 365 จุด ด้านราคาน้ำมันดิบยังอยู่ระดับต่ำ 30 เหรียญ/บาร์เรล ด้าน SPDR เข้าซื้อทองคำเพิ่ม 2.38 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 654.06 ตัน ซึ่งเป็นการเข้าซื้อวันที่ 4 สำหรับคืนนี้จะมีข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ Jobless Claims ที่คาดว่าจะมีผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานลดลงเล็กน้อยประมาณ 2,000 ราย ที่ระดับ 275,000 ราย

วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

ในเชิงเทคนิคระยะสั้นในกราฟรายชั่วโมง จะเห็นความผันผวนของราคาตามที่ได้กล่าวไปแล้ว กรอบการเคลื่อนไหววันนี้คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 1,085-1,100 เหรียญ โดยยังวิเคราะห์ได้ว่าภาพรวมของราคาทองคำจะมีความผันผวนในระยะสั้น ขณะที่ภาพระยะกลางและระยะยาวยังมองเป็นภาพทิศทางขาลง ซึ่งหากราคาทองคำยืนเหนือระดับ 1,105 เหรียญได้ ระยะกลางก็มีโอกาสกลับเป็นขาขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นสภาพตลาดในระยะสั้นยังคงเป็นสภาวะความผันผวนที่ยังมีค่อนข้างสูง สำหรับราคาทองคำไทยยังมีความผันผวนเช่นกัน โดยค่าเงินบาทเองยังคงอยู่ในทิศทางอ่อนค่าและราคาทองคำไทยยังมีความผันผวนในลักษณะทิศทางขาขึ้น ซึ่งจะมีแนวรับด้านล่าง 18,500 บาท/บาททองคำ ขณะที่แนวต้านจะอยู่ที่ระดับ 19,000 บาท/บาททองคำ

กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้

เป็นกลยุทธ์ทิศทางขาขึ้นระยะสั้นๆ ลักษณะลงซื้อขึ้นขาย เพื่อทำกำไรในระยะสั้น

• นักลงทุนที่ถือ Long Position

ลงซื้อขึ้นขาย ทำกำไรระยะสั้นภายในวัน

• นักลงทุนที่ถือ Short Position

ปิดทำกำไรเป็นช่วงๆ เข้าออกเร็วภายในวัน

กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading

บริหารพอร์ตสมดุล ไม่ถือสถานะข้างใดข้างหนึ่งมากจนเกินไป และไม่ทำการ Leverage มากนัก

Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,780 บาท และแนวต้านที่ระดับ 18,980 บาท

Gold Futures J16 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,850 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,050 บาท

บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง

MTS Research

MTS Gold Group

Phone: 02-770-7777

Fax: 02-623-9366

Email: [email protected]

Website: http://www.mtsgold.co.th