เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรัง เดินหน้ารักษาผู้ป่วย เพิ่มการเข้าถึงยาและการรักษาได้มาตรฐานสากลทั่วประเทศ

05 Apr 2016
เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย ร่วมกับบริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ GSK สร้างความเข้มแข็งแก่เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย และกระตุ้นสมาชิกเครือข่ายฯ ดำเนินงานอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น พร้อมร่วมกับทุกภาคส่วนให้ผู้ป่วยโรคหืดในทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงการรักษาที่ได้มาตรฐานสากลทั่วประเทศ

รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วัชรา บุญสวัสดิ์ ประธานเครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย กล่าวว่า เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย (Easy Asthma and COPD Clinic Network) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 2547 ปัจจุบันมีสมาชิกเครือข่ายประกอบด้วย แพทย์ พยาบาล และเภสัชกร กว่า 4,000 คน จากโรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศรวมกว่า 1,300 แห่ง ได้จัดงานประชุม "เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย ครั้งที่ 12" ที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมให้ให้โรงพยาบาลต่างๆ สามารถดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังได้อย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานระดับสากล เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตในสังคมได้เหมือนคนปกติทั่วไป โดยอาศัยการทำงานร่วมกันของแพทย์ พยาบาล และเภสัชกร ตลอดจนการจัดระบบคลินิคพิเศษและการพัฒนาการจัดเก็บฐานข้อมูลออนไลน์ โดยมุ่งเน้นให้การรักษาของทุกโรงพยาบาลมีมาตรฐานเดียวกันเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาครบทุกขั้นตอนอย่างมีคุณภาพ พร้อมเพิ่มบทบาทของพยาบาลและเภสัชกรในการร่วมดูแลผู้ป่วยและให้ความรู้เรื่องโรคหืดรวมทั้งแนวทางในการรักษาโรค ความรู้เรื่องยาและวิธีการใช้ยาพ่นชนิดต่างๆ แก่ผู้ป่วย รวมทั้งการสร้างเครือข่ายการดูแลรักษาโรคหืดที่เป็นระบบ

"ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา เครือข่ายฯ มุ่งเน้นในการส่งเสริมให้ผู้ป่วยโรคหืดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศกว่า 3 ล้านคนสามารถเข้าถึงการรักษาที่ได้มาตรฐาน ซึ่งนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งของเครือข่ายฯ และในวันนี้ถือเป็นบทพิสูจน์ความสำเร็จครั้งสำคัญของเครือข่ายฯ ที่สามารถรักษาผู้ป่วยโรคหืดและโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังให้มีอาการดีขึ้น ลดอัตราการหอบรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาและนอนในโรงพยาบาลลงกว่า 29 % ตามเป้าหมายการดำเนินงานของเครือข่ายฯ สำหรับการประชุมประจำปีในครั้งนี้ เราคาดหวังว่า บุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องจะได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ของสหสาขาวิชาชีพเพื่อการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงรับทราบปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานเพื่อการพัฒนาคุณภาพในการรักษาผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอกย้ำความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อให้เครือข่ายเข้มแข็งอย่างยั่งยืนในการดูแลผู้ป่วยโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรัง เนื่องจากทั้ง 2 โรคเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องการความต่อเนื่องในการรักษา เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยโรคหืดในทุกพื้นที่สามารถเข้าถึงการรักษาที่ได้มาตรฐานทั่วประเทศ" รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วัชรา กล่าว

นายวิริยะ จงไพศาล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แกล็กโซสมิทไคล์น (ประเทศไทย) จำกัด หรือ GSK กล่าวว่า โรคหืดเป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขที่สำคัญเพราะมีผู้ป่วยจำนวนมากต้องทนทุกข์ทรมานกับการเจ็บป่วยเรื้อรังและถึงกับเสียชีวิตก่อนวัยอันควร GSK จึงสนับสนุนการจัดตั้งเครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่ายตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน ทั้งในด้านการยกระดับองค์ความรู้ในการรักษาโรคและการพัฒนาเครื่องมือรวมทั้งวิธีการและนวัตกรรมในการรักษาผู้ป่วย เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีโอกาสเข้าถึงบริการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานอย่างทั่วถึงและมีสุขภาพดีขึ้น สอดรับกับนโยบาย "ยาดีเข้าถึงได้" ของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นให้ผู้ป่วยทุกคนสามารถเข้าถึงยาและการรักษาที่มีคุณภาพ และมีความรู้ด้านสุขภาพที่ถูกต้อง บริษัทฯ คาดหวังว่า การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของเครือข่ายฯ ร่วมกับการสนับสนุนของบริษัทและหน่วยงานพันธมิตรด้านสุขภาพต่าง ๆ จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง และทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน