ทีมกรุ๊ป บีซีพีจี และ เคพเพล ผนึกกำลังรุกธุรกิจ District Cooling System ประเดิมโครงการ “เมืองจุฬาฯ อัจฉริยะ (Chula Smart City)

23 Jul 2020

ทีมกรุ๊ป บีซีพีจี และเคพเพล ผนึกกำลัง คว้างานระบบผลิตความเย็นจากส่วนกลาง (District Cooling System) ในโครงการ “เมืองจุฬาฯ อัจฉริยะ” (Chula Smart City) บริเวณพื้นที่เขตพาณิชย์ สวนหลวง-สามย่าน บริหารโดยสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คาดการณ์ตลอดระยะเวลา 20 ปี มีรายได้รวม 7,500 ล้านบาท

ทีมกรุ๊ป ผู้นำด้านบริการที่ปรึกษาแบบบูรณาการ บีซีพีจี ผู้นำด้านธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานสีเขียวในเอเชียแปซิฟิก ร่วมกับเคพเพล บริษัทผู้พัฒนาและให้บริการระบบผลิตความเย็นจากส่วนกลางรายใหญ่จากสิงคโปร์ ร่วมกันรับงานระบบผลิตความเย็นจากส่วนกลาง มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง (Cooling Load) 18,000 ตันความเย็น (Refrigeration Tons /RT) เพื่อให้บริการพื้นที่โดยรอบโครงการฯ ครอบคลุมอาคารสำนักงาน ร้านค้าปลีกและที่อยู่อาศัย ซึ่งจะสามารถเริ่มเปิดดำเนินการในเฟสแรกพร้อมรับรู้รายได้ในปี 2565 และดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบในปี 2570 การพัฒนาพื้นที่เขตพาณิชย์สวนหลวง-สามย่านดังกล่าวถือเป็นโครงการต้นแบบด้านการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ด้วยพลังงานทดแทน และนวัตกรรมด้านการบริหารจัดการพลังงาน ภายใต้โครงการ “เมืองจุฬาฯ อัจฉริยะ”

ดร.อภิชาติ สระมูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์
แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ทีมกรุ๊ป เปิดเผยว่า “ทีมกรุ๊ปเป็นกลุ่มบริษัทวิศวกรรมที่มีประสบการณ์ด้านการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานในประเทศและต่างประเทศที่ได้รับความไว้วางใจมายาวนาน

ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้กำหนดกลยุทธ์มุ่งสู่การลงทุนในธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวะธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งในปี 2562 ทีมกรุ๊ปได้รับงานโครงการให้เอกชนร่วมลงทุนโครงการบำบัดน้ำเสียและนำกลับมาใช้ใหม่ (Water Recycling) บริเวณพื้นที่สวนหลวง-สามย่าน ระยะเวลาสัมปทาน 10 ปี โดยรับน้ำทิ้งจากอาคารในจุฬาฯ มาใช้รดน้ำต้นไม้ของอุทยานจุฬาฯ 100 ปี

สำหรับโครงการระบบผลิตความเย็นจากส่วนกลาง (District Cooling System) จะเป็นก้าวสำคัญและต่อเนื่องของบริษัทในการลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างยั่งยืน เพื่อรองรับการพัฒนาพื้นที่ในปัจจุบันและอนาคตของจุฬาฯ โดยโครงการดังกล่าว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ลดต้นทุน ลดลมร้อนและเสียงจาก Condensing Unit ลงเมื่อเทียบกับระบบปรับอากาศธรรมดา ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ใช้อาคารและผู้พักอาศัย ลดพื้นที่ห้องเครื่อง และส่งเสริมให้เกิดทัศนียภาพที่ดีขึ้นในพื้นที่เขตพาณิชย์สวนหลวง-สามย่าน ทั้งนี้ ทีมกรุ๊ปและพันธมิตรมั่นใจว่าเราจะนำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์มาใช้เพื่อให้เกิดความสำเร็จสูงสุด”

เกี่ยวกับทีมกรุ๊ป

ทีมกรุ๊ปเป็นหนึ่งในบริษัทวิศวกรรมที่ปรึกษาแบบบูรณาการและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องชั้นนำของประเทศไทยและภูมิภาค ด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปีในการทำงานที่ปรึกษาในหลากหลายสาขา ได้แก่ ด้านอาคารและสาธารณูปโภค ด้านทรัพยากรน้ำ ด้านการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ด้านคมนาคมและโลจิสติกส์ รวมถึงด้านไฟฟ้าและพลังงาน ทีมกรุ๊ปมีผลงานคุณภาพมากกว่า 2,500 โครงการ เช่น โครงการเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำไซยะบุรี โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โครงการศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ และโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เป็นต้น