ทรินา โซลาร์ ประกาศผลิตโมดูลซีรีส์ Vertex N 700W+ จำนวนมาก นำอุตสาหกรรมเข้าสู่ยุค PV 7.0

31 Aug 2023

ทรินา โซลาร์ (Trina Solar) ผู้นำระดับโลกด้านเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร ประกาศผลิตโมดูลแผงโซลาร์เซลล์ซีรีส์เวอร์เท็กซ์ เอ็น ขนาด 700 วัตต์ขึ้นไป (Vertex N 700W+) เป็นจำนวนมากเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม โดยมีประสิทธิภาพของโมดูลพุ่งแตะ 22.5% ทรินา โซลาร์ เป็นผู้ผลิตโมดูลรายแรกที่ผลิตโมดูลท็อปคอน (TOPCon) แบบกำลังไฟเกิน 700 วัตต์ ในจำนวนมาก ทั้งนี้ ทรินา โซลาร์ ระบุว่าขีดความสามารถทางอุตสาหกรรมของโมดูลชนิดเอ็นไทป์ (n -type) ขนาด 210 มม. จะได้รับการปรับปรุงอย่างครอบคลุม และโมดูลเวอร์เท็กซ์ เอ็น จะได้รับการอัปเกรดอย่างต่อเนื่องโดยให้กำลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 10-15 วัตต์ ในปี 2567

โมดูลซีรีส์เวอร์เท็กซ์ เอ็น ขนาด 700 วัตต์ขึ้นไปใช้เทคโนโลยีไอ-ท็อปคอน แอดวานซ์ (i-TOPCon Advanced) ชนิดเอ็นไทป์ ที่ทรินา โซลาร์เปิดตัวเมื่อเดือนพฤษภาคม โซลาร์เซลล์ไอ-ท็อปคอน ชนิดเอ็นไทป์ตัวแรกออกจากสายการผลิตในมณฑลชิงไห่เมื่อต้นเดือนสิงหาคม และประสิทธิภาพของโซลาร์เซลล์ในการผลิตจำนวนมากขณะนี้มีสูงถึง 25.8% ส่วนภายในสิ้นปีนี้ ทรินา โซลาร์ตั้งเป้ากำลังการผลิตโซลาร์เซลล์ให้ได้ 75 กิกะวัตต์ ซึ่งรวมถึงโซลาร์เซลล์ชนิดเอ็นไทป์ขนาด 40 กิกะวัตต์ ซึ่งทั้งหมดจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีไอ-ท็อปคอน แอดวานซ์ ชนิดเอ็นไทป์

โมดูลแผงโซลาร์เซลล์ซีรีส์เวอร์เท็กซ์ เอ็น ขนาด 700 วัตต์ขึ้นไป ผ่านการทดสอบอย่างครอบคลุมจากศูนย์ทดสอบพลังงานหมุนเวียน (RETC) รายงานการทดสอบยูแอล แพนไฟล์ (UL Panfile) พบว่าโมดูลเวอร์เท็กซ์ เอ็น ของทรินา โซลาร์ ทำงานได้ดีกว่าโมดูลชนิดพี (p-type) ในแง่ของค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิและสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย การจำลองการใช้งานในสามเมืองทั่วไปแสดงให้เห็นว่า โมดูลเวอร์เท็กซ์ เอ็น สามารถผลิตไฟฟ้าต่อปีได้มากกว่าโมดูลชนิดพีสูงสุดถึง 3.96%

นอกจากนี้ โมดูลแผงโซลาร์เซลล์เวอร์เท็กซ์ เอ็น ยังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้าปลายทางอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ ทรินา โซลาร์ จึงได้สั่งสมประสบการณ์มากมายในการส่งมอบแผงเหล่านี้สำหรับโรงไฟฟ้าสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ เช่น ทรินา โซลาร์ ได้ติดตั้งโมดูลซีรีส์เวอร์เท็กซ์ เอ็น ขนาด 700 วัตต์ขึ้นไปในโรงกลั่นน้ำทะเลในเมืองญุบัยล์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว นอกจากนี้ โมดูลซีรีส์เวอร์เท็กซ์ เอ็น ขนาด 700 วัตต์ขึ้นไปยังถูกนำมาใช้ในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 500 เมกะวัตต์ ที่กำลังสร้างขึ้นในอำเภอซิงไห่ มณฑลชิงไห่อีกด้วย

ทรินา โซลาร์ ต้องการร่วมมือกับบริษัทอื่น ๆ ในห่วงโซ่อุตสาหกรรมเพื่อเร่งผลิตแผงโซลาร์เซลล์เทคโนโลยีเอ็นไทป์และโมดูลกำลังไฟฟ้าสูงเป็นจำนวนมากเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ปลายทาง ในยุคแห่งเอ็นไทป์ ทรินา โซลาร์ เป็นผู้นำอุตสาหกรรมในการใช้เทคโนโลยีไอ-ท็อปคอน แอดวานซ์ ชนิดเอ็นไทป์ ซึ่งเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์และโซลูชันแบบครบวงจรที่ได้รับการอัปเกรดรอบด้านและปรับแต่งให้เหมาะกับสถานการณ์ต่าง ๆ

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2198415/1.jpg