ททท. ร่วมกับ foodpanda และ Tellscore ส่งอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ดันท่องเที่ยวไทย และอาหารไทยเป็น Soft Power ขับเคลื่อนแคมเปญ 'Amazing Thailand'

11 Aug 2023

foodpanda และ Tellscore จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกันผลักดัน Soft Power ไทยสู่ระดับโลก กับแคมเปญ 'Amazing Thailand' ตอกย้ำความเป็นหนึ่งใน Top Destination ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก พร้อมชวนสัมผัสเสน่ห์ท้องถิ่นไทยด้วยเส้นทางใหม่ ๆ ผ่านอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง 3 คน 3 สัญชาติ รวมถึงลิ้มลองอาหารไทยแบบสะดวกสบายยิ่งขึ้นผ่านบริการ Food Delivery ให้นักท่องเที่ยวได้ประทับใจไปกับการสั่งอาหารท้องถิ่น และของกินของใช้ได้ง่าย ๆ แค่ปลายนิ้วบนแอปฯ foodpanda

หลังจากทั่วโลกผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 กิจกรรมการท่องเที่ยวก็กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง โดยเฉพาะในประเทศไทยซึ่งเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก จากสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่าในช่วงเดือน มกราคม - มิถุนายน 2566 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาที่ประเทศไทย จำนวน 12,914,691 คน และสร้างรายได้ให้กับประเทศแล้วกว่า 514,237 ล้านบาท แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง

โดยนโยบายสนับสนุน Soft Power ก็เป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในไทยให้ดังก้องไปทั่วโลกเพื่อจะกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวและรู้จักประเทศไทยมากยิ่งขึ้น อ้างอิงข้อมูลจาก Global Soft Power Index 2022 ระบุว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 35 จาก 120 ประเทศที่มี Soft Power สูงสุดของโลก โดย Soft Power ไทย ที่สร้างมูลค่าได้มากที่สุด คือ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 4.09 แสนล้านบาท, อาหารไทย 2.67 แสนล้านบาท, โฆษณา 2.08 แสนล้านบาท, แฟชั่น 1.89 แสนล้านบาท และการออกแบบ 1.25 แสนล้านบาท

ททท. องค์กรภาครัฐที่มีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจท่องเที่ยว จึงเสริมแกร่งการท่องเที่ยวไทยด้วยการผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศ ตามแผนที่วางไว้ในไตรมาสที่ 3 โดยครั้งนี้ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนอย่าง foodpanda ในฐานะที่เป็นผู้นำด้านการให้บริการสั่งซื้อ จัดส่งอาหารและของกินของใช้ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ Tellscore แพลตฟอร์มผุ้นำด้าน Influencer Marketing ร่วมผลักดันแคมเปญ Amazing Thailand ภายใต้แนวคิด 'Soft Power Tourism' ที่มุ่งเน้นการนำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยว ผ่าน Soft Power ทั้ง 5F ของไทย ได้แก่ อาหาร (Food) ภาพยนตร์ (Film) แฟชั่น (Fashion) ศิลปะการต่อสู้ (Fighting) และงานเทศกาล (Festival) ควบคู่กับการยกระดับสินค้าและบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รวมถึงนำเสนอมุมมองแปลกใหม่ที่น่าสนใจเพื่อย้ำความเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของโลก และเพื่อขยายฐานพันธมิตรทางการท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงสำหรับกลุ่มตลาดต่างประเทศอีกด้วย

แคมเปญ Amazing Thailand ที่ foodpanda ได้เข้าร่วมครั้งนี้ มีกิจกรรมย่อย คือ "ทริปท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม" ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 8 - 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดย foodpanda และ Tellscore ได้จัดหาอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง 3 คน 3 สัญชาติ คือ loktitravel ชาวรัสเซียที่หลงใหลการใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองไทย ติดใจทั้งการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม egendd อินฟลูเอนเซอร์ชาวอินโดนีเซีย และ peeweebkk หรือ 'พี่วี' อินฟลูเอนเซอร์ชาวเยอรมันที่ชื่นชอบประเทศไทยมากจนย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่เมืองไทย โดยทั้ง 3 ได้มาร่วมทริปและทำ Content ผ่านโซเชียลมีเดียเพื่อส่งต่อความประทับใจของทริปนี้ให้ผู้ติดตาม (Follower) ของพวกเขาได้รับชมและอยากมาสัมผัสประสบการณ์เช่นเดียวกันกับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์

โดยโปรแกรมกิจกรรมที่ทาง ททท. เป็นผู้ดูแลประกอบด้วย การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการเรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นไทย อาทิ เช่น เพลิดเพลินกับการเยี่ยมชมประติมากรรม สะท้อนความเป็นไทย ณ วัดร่องขุ่น การทำอาหารท้องถิ่น วิธีการเกี่ยวข้าว เก็บผักสวนครัวที่อาสาฟาร์มสเตย์ และเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวเส้นทางธรรมชาติที่ดอยผาหมี นอกจากนี้ยังได้พาอินฟลูเอนเซอร์ต่างชาติทั้ง 3 คนไปศึกษาวิถีชีวิตของช้างที่อาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เป็นต้น

foodpanda ในฐานะที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและของกินของใช้ ที่ให้บริการใน 11 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงได้รับบทบาทสำคัญในการนำเสนอหนึ่งใน 5F คือ อาหาร (Food) ผ่านบริการ Food Delivery ให้กับเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชาวต่างชาติที่มาร่วมแคมเปญ นอกจากอินฟลูเอนเซอร์จะได้ลิ้มลองรสชาติท้องถิ่นเจ้าดังผ่านบริการที่สะดวกสบายของ foodpanda ที่ใช้งานง่ายด้วยเมนูภาษาอังกฤษ รูปภาพอาหารขนาดใหญ่คมชัดสีสันสดใส และความรวดเร็วในการให้บริการ เมื่อคิดถึงรสชาติจากประเทศบ้านเกิด ก็สามารถสั่งอาหารนานาชาติผ่าน foodpanda ได้เช่นกัน เพราะมีประเภทอาหารให้เลือกมากมาย อาทิ อาหารอเมริกัน อาหารอิตาเลียน อาหารอินเดีย อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี อาหารเวียดนาม เป็นต้น จากร้านอาหารพาร์ทเนอร์ที่มีชื่อเสียงด้านรสชาติที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ทำให้เราเชื่อว่าแอปพลิเคชั่น foodpanda ที่เราพัฒนาบริการทั้ง App Interface ภาษา และประเภทของอาหาร ให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า ช่วยสร้างโอกาสมากมายให้กับร้านอาหารร้านค้าเล็ก ๆ ในท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งยังมอบความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในทุกพื้นที่ทั่วไทย และยังสร้างงานสร้างรายได้ให้กับเหล่าไรเดอร์ที่ถือเป็นฮีโร่คนสำคัญในการส่งความอร่อยและความสุขให้ลูกค้าของเราอีกด้วย

ดังนั้นแคมเปญ Amazing Thailand ที่ทาง ททท. ร่วมกับ foodpanda และ Tellscore หวังอย่างยิ่งว่าจะช่วยผลักดันการท่องเที่ยวไทยให้ไปอยู่ในใจนักท่องเที่ยวและกระจายรายได้ให้กับชุมชนได้มากยิ่งขึ้น

ติดตามรายละเอียดบริการของ foodpanda เพิ่มเติมได้ที่ App Store and Google Play หรือติดตามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมของ foodpanda ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ https://www.facebook.com/FoodpandaThailand เว็บไซต์ foodpanda.co.th และอินสตาแกรม https://www.instagram.com/foodpandathailand/