TOA เปิดตัวโครงการ 'รักเรา รักษ์โลก' เดินหน้าปลูกป่า 2 ล้านต้น มุ่งเป้าสู่องค์กร Net Zero Emissions ภายในปี 2050 ตอกย้ำธุรกิจสีเขียวตามหลัก ESG

03 Aug 2023

ทีโอเอ ตอกย้ำการดำเนินธุรกิจสีเขียวตามแนวทาง ESG มุ่งเป้าหมายการยกระดับองค์กรอย่างยั่งยืน พร้อมเสริมสร้างการเติบโตของธุรกิจอย่างมั่นคงในระยะยาวสู่การเป็นองค์กร Net Zero ภายในปี 2050 เปิดตัวโครงการ  "TOA รักเรา รักษ์โลก" เดินหน้าปลูกป่า 2 ล้านต้น ภายในปี 2577 เพื่อเป็นหนึ่งของโลกใบนี้ในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ฟื้นคืนผืนป่าและระบบนิเวศอย่างยั่งยืน อันจะช่วยลดภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในระยะยาว พร้อมนำร่องปลูกต้นไม้ จำนวน 200 ต้น ประกอบด้วย ต้นกล้าสายพันธุ์ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ ประดู่แดง ชมพูพันธุ์ทิพย์ เหลืองปรีดียากร อินทนิลน้ำ แคนา ยางนา และมะขาม โดยมีพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจ คณะผู้บริหาร และพนักงานจิตอาสา รวมกว่า 200 คน มาร่วมในโครงการ

นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA เผยว่า "บริษัทฯ ตอกย้ำการดำเนินธุรกิจสีเขียวตามแนวทาง ESG เพื่อมุ่งเป้าหมายการยกระดับองค์กรอย่างยั่งยืน พร้อมเสริมสร้างการเติบโตของธุรกิจอย่างมั่นคงในระยะยาวสู่การเป็นองค์กร Net Zero ภายในปี 2050 จึงจัดทำโครงการ  "TOA รักเรา รักษ์โลก" เดินหน้าปลูกป่า 2 ล้านต้น ภายในปี 2577

โครงการนี้ถือเป็นส่วนสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาองค์กรอย่างยั่งยืน (ESG Sustainability) ในมิติสิ่งแวดล้อม ที่บริษัทฯ ได้ประกาศเจตนารมณ์สู่การเป็นองค์กรที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างต่อเนื่อง และมุ่งเป้าหมายสู่การเป็นองค์กร Net Zero Emissions ภายในปี 2050 ด้วยการปลูกป่า เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และสร้างระบบนิเวศที่ยั่งยืน

ทั้งนั้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตอบแทนกลับคืนสู่ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ตามพันธกิจหลักของบริษัทฯ ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง พื่อลดผลกระทบจากปรากฏการณ์โลกร้อน เพื่อเป็นส่วนช่วยให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นไม่เกินกว่า 1.5 องศาเซลเซียสที่จะเป็นวิกฤตการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศตามที่ประชาคมโลกมีความตระหนัก ผ่านมาตรการการดำเนินงานต่างๆ ทั้งการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ ลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล สนับสนุนการใช้รถไฟฟ้า พัฒนากระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุด พัฒนานวัตกรรมสีเขียวเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพผู้บริโภค และการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและกักเก็บก๊าซเรือนกระจก เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันให้โลกปลอดภัยและน่าอยู่มากขึ้น

โดยเฟสแรกได้ร่วมกับพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจ คณะผู้บริหาร และพนักงานจิตอาสารวมกว่า 200 คน นำร่องปลูกต้นไม้ จำนวน  200 ต้น ประกอบด้วย ต้นกล้าสายพันธุ์ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ ประดู่แดง ชมพูพันธุ์ทิพย์ เหลืองปรีดียากร อินทนิลน้ำ แคนา ยางนา และมะขาม ในพื้นที่โรงงานบางนา บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)" นายจตุภัทร์กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนพื้นที่สีเขียว โดยการปลูกต้นไม้ให้ได้จำนวน 2 ล้านต้น ภายในปี 2577 โดยร่วมกับ กรมป่าไม้ และพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจ ซึ่งในช่วงเดือนสิงหาคม 2566 นี้ จะเริ่มปลูกป่าในพื้นที่ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี และ อ.ปากชม จ.เลย รวมจำนวนพื้นที่ 740 ไร่ เพื่อเป็นก้าวแรกในการฟื้นฟูพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม สร้างระบบนิเวศให้ยั่งยืน รวมทั้งสร้างประโยชน์ให้กับพื้นที่และคนในชุมชนโดยรอบตามเป้าหมายของโครงการต่อไป