โตโยต้า จัดแคมเปญ ลด เปลี่ยน โลก พาคนไทยลด CO2 ถึง 370,000 กก.

30 Sep 2023

'ภาวะโลกร้อน' ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คือเรื่องใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคนทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่สูงขึ้น ฤดูกาลที่เปลี่ยนไป ภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้น หรือสภาพอากาศที่แปรปรวน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดมาจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศที่มากขึ้นเรื่อยๆ จากกิจกรรมต่างๆ ของภาคธุรกิจ การเกษตร อุตสาหกรรม และในครัวเรือน

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาดังกล่าว จะแก้ไขได้ ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ โดยโตโยต้าขอเป็นส่วนหนึ่งในกำลังสำคัญที่ช่วยผลักดันประเทศไทยสู่ "ความเป็นกลางทางคาร์บอน" (Carbon Neutrality)  ด้วยการลงมือทำจริงในหลากหลายแนวทาง (Multi-Pathway) ทั้งในองค์กร การร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ และการร่วมมือกับชุมชนทั่วประเทศ รวมไปถึงการส่งเสริมให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วม ผ่านแคมเปญ ลดเปลี่ยนโลก กับโตโยต้า

ในชีวิตประจำวัน มีกิจกรรมมากมายที่ปล่อย CO2  สู่ชั้นบรรยากาศ แค่เปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ ทุกคนก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ให้แก่โลกได้ แคมเปญ "ลดเปลี่ยนโลก กับโตโยต้า" จึงเน้นการเชิญชวนให้คนไทยทุกคนมาร่วมลดและเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน เพื่อลด CO2 (คาร์บอนไดออกไซด์) ที่ปล่อยสู่สิ่งแวดล้อม เพื่อพาประเทศไทยไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนร่วมกัน โดยกิจกรรมก็มีหลากหลาย และสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านเกมใน LINE @LodPlienLok ใน 5 หมวดกิจกรรม ดังนี้

1. ลดขยะอาหาร (Food Waste) เพิ่มการบริโภคอย่างยั่งยืน กินหมดลดขยะ
  2. ลดการใช้พลาสติก สั่งอาหารเดลิเวอรี่ ไม่รับพลาสติก, พกถุงผ้าพาช้อปปิง, แยกขวดรีไซเคิล, พก แก้วพกกล่อง ลดสร้างพลาสติก
  3. เพิ่มการเดินทางอย่างยั่งยืน เติมน้ำมันทางเลือก E20, E85, LPG, B10, B20, NGV, เดิน-ปั่น-ไม่นั่งรถคนเดียว (Public transport, Walk, Ride, Carpool), เดินทางด้วยรถยนต์ไฮบริด, เดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้า (PHEV, BEV), รีไซเคิลแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริด ช่วยโลกลดคาร์บอน
  4. เพิ่มพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ ปลูกอากาศบริสุทธิ์
  5. ลดการใช้พลังงาน ลดไฟฟ้า ลดโลกร้อน

ไม่ใช่แค่กิจกรรมทั่วไปที่ทำเพื่อโลก โตโยต้ายังนำระบบ Gamification มาปรับใช้ เพื่อสร้างแรงจูงใจว่าการทำเพื่อโลกนั้นสนุก ไม่ยาก และทำได้ทุกวัน เมื่อทำกิจกรรมสำเร็จ นอกจากโลกจะได้ประโยชน์ทันทีจาก CO2 ที่ลดลง ผู้ร่วมสนุกก็ได้รับสิทธิ์ลุ้นของรางวัลทันทีเช่นกัน ได้แก่ iPad, Ninebot Scooter,  คูปองส่วนลด Grab หรือ Shopee และอื่นๆ อีกมากมายรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท

นอกจากการจูงใจด้วยวิธีการง่ายๆ และได้ของรางวัลแล้ว โตโยต้ายังเล็งเห็นถึงความเหนียวแน่นของกลุ่มแฟนคลับและศิลปิน จึงได้นำศิลปินชื่อดัง อย่าง #ซีนุนิว #ฟรีนเบค หรือ #อรตาหวาน มาเป็นต้นแบบ พร้อมชักชวนแฟนคลับมาทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมร่วมกัน เพื่อแลกลุ้นสิทธิ Meet & Greet กับศิลปิน โดยได้รับความสนใจจากแฟนคลับจำนวนมาก

แคมเปญ ลด เปลี่ยน โลก กับโตโยต้า จึงได้ความสนใจและได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ในระยะเวลาเพียง 3 เดือน มีคนร่วมกิจกรรมใน Line @Lodpilenlok ถึง 51,654 คน มีการทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมในชีวิตประจำวันไปถึง 365,982 ครั้ง

กิจกรรม 5 อันดับแรกที่คนทำเยอะที่สุด คือ#1 กินหมดลดขยะ มีคนส่งภาพอาหารที่ทานหมดไม่เหลือทิ้งถึง 90,328 ครั้ง

#2 สั่งอาหารเดลิเวอรี่ ไม่รับพลาสติก มีคนแคปฯ หน้าจอยืนยันว่าไม่เลือกไม่รับช้อนส้อมพลาสติกจากอาหารเดลิเวอรี่ถึง 71,049 ครั้ง

#3 เดิน-ปั่น-ไม่นั่งรถคนเดียว มีคนเปลี่ยนไปเดินทางโดยปั่นจักรยาน เดิน หรือ Carpool ไปด้วยกัน ถึง 56,192ครั้ง

#4 พกถุงผ้า พาชอปปิง มีคนพกและใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติกเวลาซื้อของถึง 43,396 ครั้ง

#5 แยกขวดรีไซเคิล มีคนแยกขวดรีไซเคิลออกจากขยะทั่วไปถึง 43,033 ครั้ง

3 เดือน ลด CO2 370,000 กิโลกรัม

จากกิจกรรมต่างๆ ในระยะเวลาของแคมเปญทั้งหมด 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. - 18 ส.ค. 2566 โตโยต้าได้ส่งเสริมให้คนมีพฤติกรรมที่รักโลกและดูแลสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และลดปริมาณ CO2 ไปได้ถึง 377,177 กิโลกรัม หรือเทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้เพิ่มให้แก่โลกถึง 41,909 ต้น

แคมเปญ "ลด เปลี่ยน โลก กับโตโยต้า" จะประสบความสำเร็จไม่ได้ หากปราศจากการร่วมมือทำจริงจากทุกคน โตโยต้าขอขอบคุณคนไทยที่ตั้งใจลด ร่วมใจเปลี่ยน เพื่อโลกที่ดีกว่าสำหรับทุกชีวิต เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการลดและปรับพฤติกรรมเล็กๆ ในชีวิตประจำวันตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา จะช่วยผลักดันให้ทุกคนทำได้อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืนต่อไป เช่นเดียวกันกับโตโยต้า ที่จะไม่หยุดทำโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมในหลากหลายวิธีและหลากหลายพื้นที่ทั่วประเทศ รวมถึงบนโลกดิจิทัลที่ทุกคนก็สามารถมีส่วนร่วมได้ทั้งนี้ เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายสูงสุด คือการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนในประเทศไทย ในแคมเปญหน้าโตโยต้ายังมีอะไรสนุกๆ ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมอีกแน่นอน แอด LINE @LodPlienLok เพื่อติดตามแคมเปญดีๆ จากโตโยต้า ลดเปลี่ยนโลก เร็วๆ นี้