ก.ล.ต. และสภาวิชาชีพบัญชี หารือแนวทางความร่วมมือเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบรายงานทางการเงินของตลาดทุนไทย

27 Oct 2023

ก.ล.ต. ประชุมร่วมกับสภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สภาวิชาชีพบัญชี) เพื่อหารือความร่วมมือในการยกระดับคุณภาพรายงานทางการเงินของตลาดทุนไทย และสานต่อแนวทางการผลักดันแผนงานในการยกระดับคุณภาพรายงานทางการเงินอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2566 โดยนางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ พร้อมคณะผู้บริหาร ประชุมร่วมกับสภาวิชาชีพบัญชี นำโดยนายวินิจ ศิลามงคล นายกสภาวิชาชีพบัญชี และคณะกรรมการสภาวิชาชีพบัญชี เพื่อร่วมหารือแนวทางในการทำงานร่วมกันในเชิงรุก เพื่อสานต่อความร่วมมือในการยกระดับคุณภาพของระบบรายงานทางการเงินของไทยอย่างต่อเนื่อง เช่น การสนับสนุนและส่งเสริมให้สำนักงานสอบบัญชีไทยมีความเข้มแข็งและมีเครื่องมือช่วยให้การปฏิบัติงานสอบบัญชีมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากขึ้น การกำหนดแนวปฏิบัติทางการบัญชีเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลให้มีความชัดเจนและเหมาะสม เพื่อรองรับนโยบายตลาดทุนดิจิทัล รวมถึงการบูรณาการแผนงานในการส่งเสริมให้ผู้มีส่วนได้เสียในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องเห็นคุณค่าของงานสอบบัญชี หรือเรียกว่า โครงการ Value of Audit

"Value of Audit" เป็นโครงการที่ ก.ล.ต. และสภาวิชาชีพบัญชีทำงานร่วมกับทีมวิจัย เพื่อศึกษาสาเหตุที่ทำให้ผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องไม่เห็นถึงคุณค่าของงานสอบบัญชีเท่าที่ควร และทำการศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น การกำหนดแผนยุทธศาสตร์ชาติในเรื่องการยกระดับวิชาชีพบัญชีการส่งเสริมให้ผู้บริหารของกิจการให้ความสำคัญกับการจัดทำรายงานทางการเงิน และการสนับสนุนให้ผู้บริหารเห็นความสำคัญและเข้าใจบทบาทหน้าที่ของผู้สอบบัญชีมากขึ้น โดยในปีนี้จะร่วมกันเริ่มดำเนินการตามแผนการแก้ไขปัญหาดังกล่าวและประสานความร่วมมือกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความกดดันด้านราคา (audit fee pressure) และเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันด้านคุณภาพในวิชาชีพสอบบัญชี ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพงานสอบบัญชีอย่างยั่งยืนต่อไป

นางพรอนงค์ บุษราตระกูล เลขาธิการ ก.ล.ต. กล่าวว่า "ก.ล.ต. ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพรายงานทางการเงินของไทยทั้งระบบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสภาวิชาชีพบัญชีเป็นองค์กรพันธมิตรที่มีส่วนสำคัญในการร่วมผลักดันการยกระดับคุณภาพรายงานทางการเงินและการกำกับดูแลวิชาชีพสอบบัญชีในภาพรวม ก.ล.ต. และสภาวิชาชีพบัญชีจึงมีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างและสานต่อความร่วมมือในการผลักดันโครงการต่าง ๆ ร่วมกัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความน่าเชื่อถือของระบบรายงานทางการเงินของตลาดทุนไทย รวมถึงมีแผนงานที่จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาปรับปรุงแนวทางการบันทึกบัญชีที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลให้มีความชัดเจนและเหมาะสมในทางปฏิบัติมากขึ้น ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ภาคเอกชนในการประกอบธุรกิจ และยังเป็นการสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ชาติในเรื่องเศรษฐกิจดิจิทัลอีกด้วย"